Ôtô - Xe máy

Nguy cơ chết ngạt trong ôtô nhìn từ cái chết bất thường của Bí thư huyện Hoài Nhơn

Điều tra ban đầu cho thấy Bí thư huyện Hoài Nhơn cùng cô gái trẻ chết bất thường có thể là do ngộ độc khí. Tuy nhiên, các chuyên gia ôtô lại có cái nhìn khác về vấn đề này cũng như những nguy cơ chết ngạt trong ôtô đóng kín.

Ảnh minh họa

Trả lời phóng viên sáng 8.7, ông Nguyễn Văn Thiện - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định - cho hay: Công an tỉnh Bình Định đã báo cáo việc Bí thư Huyện ủy Hoài Nhơn Nguyễn Thanh Bình (39 tuổi) và cô gái 21 tuổi chết trong ôtô. Kết quả khám nghiệm hiện trường cho thấy hệ thống khí gas của ôtô đã cũ, bị trục trặc và nguyên nhân tử vong của hai người được cho là do ngộ độc khí gas.

Thông tin này làm dấy lo ngại về nguy cơ chết ngạt trong ôtô đóng kín trên các diễn đàn xe. Trao đổi với phóng viên, một chuyên gia ôtô của Ford Việt Nam cho rằng về lý thuyết việc chết do ngộ độc khí gas rò rỉ từ hệ thống điều hoà là khá hãn hữu bởi lượng khí gas trong hệ thống điều hoà xe hơi không nhiều và nếu người trong xe còn thức sẽ dễ dàng nhận ra mùi ga bất thường.

Tuy nhiên, nếu không để ý hoặc ngủ quên trong xe khi mà lượng ga rò rỉ ra từ từ thì cũng có thể dẫn tới kết cục đáng tiếc.

Trên thực tế, nguy cơ tử vong do quá nhiệt hoặc ngạt khí xảy ra chủ yếu khi người sử dụng xe ngủ trong xe đóng kín.

Việc ngủ trong xe đóng kín là một việc cần tránh với mọi tài xế bởi điều này sẽ gây hại cho sức khoẻ và có thể dẫn tới tình trạng thiếu oxy khiến người trong xe bị lịm dần và chết ngạt trong khi ngủ.

Ở các xe hơi đời mới, khi đóng kín cửa và bật máy lạnh, xe có thể vận hành chế độ cài đặt tự động và sau 5 phút lấy gió trong sẽ chuyển sang chế độ lấy gió ngoài. Tuy nhiên, nếu nằm ngủ trong thời gian dài, lượng nhiên liệu còn lại trên xe ít sẽ khó tránh khỏi nguy cơ hệ thống ắc quy hết điện, điều hoà tắt và từ đó dẫn tới tử vong do ngạt khí.

Với xe đời cũ không có chế độ tự động, việc lấy gió trong thực chất chỉ làm lạnh không khí trong xe, hệ thống điện lại kém hơn, nguy cơ ngạt khí sẽ cao hơn .

Ngoài ra, bên cạnh nguy cơ ngủ quên trong xe đóng kín, việc để quên trẻ em trong xe cũng có thể dẫn tới tử vong do quá nhiệt hoặc thiếu khí.

Do đó, để tránh bị chết ngạt khi ngủ trên ôtô, với xe không bật điều hoà cần hé một chút cửa kính để đảm bảo không khí bên trong và bên ngoài lưu thông, đủ ôxy cho người ngủ trong xe. Trong điều kiện thời tiết nóng bức, cần chọn vị trí râm mát, dưới gốc cây.

Trường hợp bật điều hòa và đóng kín cửa xe, lái xe cần chọn chế độ lấy gió ngoài (nếu xe không có chế độ tự động), và chỉ nên ngủ giấc ngắn để phòng trường hợp xe hết nhiên liệu.
 
Theo Lâm Anh (Lao Động)