Ôtô - Xe máy

Vì sao xe máy tay ga của Honda luôn đội giá bất thường?

Là thương hiệu xe máy được ưa chuộng nhất Việt Nam, Honda cũng là cái tên bị làm giá nhiều nhất khi mức niêm yết của nhiều sản phẩm có lúc chênh tới 50 triệu so với khuyến nghị của nhà sản xuất.

Vì sao xe máy tay ga của Honda luôn đội giá bất thường?

Nghịch lý giá xe tay ga Honda đội giá bất thường trở thành điệp khúc mỗi khi hãng xe Nhật Bản ra sản phẩm mới hoặc thị trường rơi vào mùa mua sắm cao điểm cuối năm. Chênh lệch giá của các dòng xe tay ga, đặc biệt là các mẫu Air Blade, Lead, Vision, SH thường dao động từ 10 đến 50 triệu đồng, và hiếm khi cân bằng với mức giá khuyến nghị của nhà sản xuất.

Theo thống kê, mẫu xe SH 125cc có giá bán lên tới gần 93 triệu đồng, trong khi giá khuyến nghị chỉ ở mức 69 triệu đồng. Mẫu SH 300i có lúc được bán với giá 300 triệu đồng, dù nhà sản xuất đặt mức giá tốt nhất chỉ là 249 triệu đồng. Thời điểm xuống thấp kỷ lục, mẫu SH 150 ABS cũng chênh so với khuyến nghị 7 triệu đồng.

Lý giải từ phía Honda, CEO Toshio Kuwahara cho rằng việc không thể cân đối nguồn cung khiến các đại lý của hãng tăng giá lên quá cao trong tình cảnh công ty không thể tác động đến giá niêm yết do hạch toán độc lập với nhà sản xuất Nhật Bản. Các khuyến nghị của Honda thông thường chỉ giống như mức giá sàn, còn việc đại lý cân bằng kinh doanh bằng các niêm yết giá riêng biệt là việc riêng của mỗi cơ sở.

"Honda không đồng thuận và cũng không hậu thuẫn cho việc này", ông Toshio Kuwahara cho biết.

Từ nhận định về việc thiếu cung các sản phẩm hot của thị trường dẫn tới giá bị đẩy lên bất thường, nhà sản xuất xe đến từ Nhật Bản cho biết sẽ tăng công suất lên mức 110% để đáp ứng nhu cầu trong những thời điểm nóng, nhằm kéo giá xuống gần hơn với mức khuyến nghị.

Hiện tại, với 3 nhà máy sản xuất xe tay ga, công suất của Honda tại Việt Nam đã vượt 2,5 triệu xe/năm. Năm 2014, Honda đã xây dựng nhà máy xe tay ga lớn nhất thế giới, công suất 1,2 triệu xe tại Ấn Độ, để cung cấp cho thị trường Nam Á và Đông Nam Á.

Theo L.T (Nhịp Sống Kinh Tế)