Ôtô - Xe máy

Các hãng xe máy tung chiêu kích cầu xe bán chậm dịp cuối năm

Thời điểm cuối năm, bên cạnh việc làm mới sản phẩm, các hãng xe máy tại Việt Nam đều có những chương trình ưu đãi dành cho các dòng xe bán chậm nhằm thúc đẩy doanh số.

Tháng cuối cùng của năm 2017, thị trường xe máy khá sôi động với các hoạt động kích cầu từ các nhà sản xuất lớn tại Việt Nam. Cả Honda, Piaggio, Suzuki hay Yamaha đều có động thái thúc đẩy sức mua của thị trường, đặc biệt với những mẫu xe bán chậm. 

Làm mới sản phẩm

Tháng 12, các hãng xe máy đồng loạt có động thái làm mới sản phẩm với cả các mẫu xe số và xe tay ga. 

Liên doanh xe máy Nhật Bản Honda tung ra loạt màu sắc mới, tem xe mới cho mẫu côn tay Winner 150. Trong đó, màu đen mờ được chờ đợi sẽ giúp tăng doanh số dòng xe này. Đây là màu sắc được ựa chuộng trên các mẫu xe máy tại Việt Nam thời gian gần đây, bởi hầu hết hãng đều sử dụng màu sơn này cho sản phẩm. Trên thị trường hiện tại, Honda Air Blade hay Yamaha Exciter màn màu sơn này đều đang bán với giá cao hơn đề xuất. 

Các hãng xe máy tung chiêu kích cầu xe bán chậm dịp cuối năm
Honda Winner thêm tùy chọn màu sơn đen mờ.

Bên cạnh đó, một số nguồn tin đề cập đến chuyện mẫu xe Air Blade sẽ có phiên bản smartkey vào trung tuần tháng 12. Thông tin này được đánh giá có cơ sở, bởi một số dòng xe tay ga của Honda đã trang bị tính năng này từ trước, gần nhất là những chiếc Lead mới. Tuy nhiên, một nguồn tin từ Honda Việt Nam cho biết chưa có thông tin gì về sản phẩm này.

Cách làm mới sản phẩm bằng màu mới và tem xe thay đổi cũng được Yamaha Việt Nam áp dụng. Liên doanh xe máy Nhật Bản này tung ra màu sắc mới cho cả Exciter 150 và NVX. 

Các hãng xe máy tung chiêu kích cầu xe bán chậm dịp cuối năm
Exciter màu cam/đen bán ra thị trường cuối tuần này. 

Mẫu xe côn tay Exciter 150 có 3 màu sắc mới, trong đó phiên bản màu cam/đen nhận được khá nhiều quan tâm từ cộng đồng, bởi lần đầu tiên có mặt trên dòng xe này. Trong khi màu xanh GP cũng thay đổi rất nhiều so với trước đây. Hiện tại, Exciter 150 màu đen mờ là phiên bản bán được giá nhất của Yamaha khi cao hơn đề xuất khoảng 1,5 triệu đồng tại đại lý, trong khi các phiên bản còn lại đều bán thấp hơn đề xuất. 

Đối với xe tay ga NVX, Yamaha cũng bổ sung thêm màu sơn cam/đen, giới thiệu là phiên bản màu giới hạn. Giá bán của mẫu xe này tương tự các phiên bản NVX 155 đặc biệt khác, ở mức 52,7 triệu đồng. 

Đi trước 2 ông lớn trong ngành xe máy kể trên, Suzuki cũng đã bổ sung thêm màu sắc cho dòng xe côn tay Raider 150 Fi từ tháng 11. Ở phân khúc xe côn tay, Raider 150 tỏ ra thất thế hơn về doanh số so với các đối thủ Honda Winner hay Yamaha Exciter. 

Tung ưu đãi cho khách mua xe

Trong thông báo đi kèm việc thêm màu sắc mới cho Honda Winner, liên doanh xe máy Nhật Bản này cũng thông báo chương trình tặng quà trị giá đến 4 triệu đồng, kéo dài đến hết 15/2, cho khách mua dòng xe này. Đây không phải lần đầu tiên, Winner áp dụng hình thức tặng quà như vậy đối với người mua xe. 

Các hãng xe máy tung chiêu kích cầu xe bán chậm dịp cuối năm
Trên thị trường hiện tại, Winner 150 đang bán thấp hơn giá đề xuất từ 7 đến 8 triệu đồng. Như vậy, mua xe thời điểm này, người dùng sẽ lợi đơn lợi kép bởi giá xe thấp, kèm theo quà tặng, tổng giá trị lên đên đến cả chục triệu đồng. 
Các hãng xe máy tung chiêu kích cầu xe bán chậm dịp cuối năm
Giá thực tế so với giá đề xuất của một số dòng xe Yamaha và Honda thời điểm cuối 2017. Đồ họa: Châu Châu.

Trong khi đó, Yamaha có chương trình tặng nhiều quà cho khách mua dòng xe NVX kéo dài từ 20/10 đến hết 20/12. Đáng chú ý trong loạt ưu đãi này là gói gia hạn thời gian bảo hành lên đến 5 năm. NVX cũng chung số phận với nhiều mẫu xe khác của Yamaha. Giá bán của xe tại đại lý hiện thấp hơn đề xuất khoảng 2 triệu đồng. Giá bán không như mong muốn, doanh số không cao khiến nhiều đại lý phân phối thương hiệu này cảm thấy sót ruột trước tình trạng ảm dạm dù là dịp cuối năm.

Liên doanh xe máy Piaggio hiện cũng đang áp dụng chương trình tặng 5 triệu đồng cho khách hàng mua dòng xe Medley trong tháng 12. Được giới thiệu ra thị trường để cạnh tranh với những chiếc Honda SH, tuy nhiên dòng xe của Piaggio không có doanh số khả quan, dù trang bị nhiều công nghệ hiện đại. Doanh số của dòng xe này thấp hơn nhiều so với đối thủ Honda SH, dù nghịch lý trên thị trường dòng xe của Honda đang bán cao hơn giá đề xuất đến cả chục triệu đồng. 

Các hãng xe máy tung chiêu kích cầu xe bán chậm dịp cuối năm
Khách mua xe Medley hiện được tặng tiền mặt 5 triệu đồng. 

Thị trường xe máy dịp cuối năm đang chứng kiến những thái cực trái ngược nhau về giá bán. Hầu hết xe số của các hãng đều bán dưới giá đề xuất, trong khi xe tay ga lại lên hương cả về doanh số và giá bán. Hai ông lớn Honda và Yamaha cũng đang ngược chiều, xe của Honda nhiều dòng đang bán cao hơn đề xuất trong khi các mẫu xe của người hàng xóm Nhật Bản đều bán dưới giá công bố. 

Theo Duy Hải (Tri Thức Trực Tuyến)