Kinh tế

Yên Nhật chạm đáy so với USD

Lần đầu tiên kể từ năm 2002, đồng yên Nhật rớt xuống dưới 125 yên đổi 1 USD. Giữa lúc đồng yên chạm đáy, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thống đốc Ngân hàng trung ương Haruhiko Kuroda có buổi họp trong hôm nay 2.6.

Yên Nhật vừa chạm đáy 12 năm so với USD - Ảnh: Reuters

 
Bloomberg hôm nay đưa tin nội tệ Nhật Bản vừa giảm xuống còn 124,67 yên đổi 1 đô la Mỹ sau khi rớt khỏi mốc 125,05 yên đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 6.12.2002.

Trước đó, yên Nhật có lúc giảm xuống còn 124,2 yên tương đương 1 USD trong phiên giao dịch sáng 28.5.

Đồng yên đã giảm hơn 30% giá trị kể từ năm 2012 khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) thực hiện kế hoạch mua trái phiếu để thúc đẩy lạm phát. BOJ đang mua vào 80 nghìn tỉ yên, tương đương 641 tỉ USD, nợ chính phủ trong một năm.

Etsuro Honda, cố vấn chính sách kinh tế của Thủ tướng Abe, cho rằng đồng yên yếu đi sẽ khuyến khích các công ty Nhật Bản chuyển sản xuất về lại trong nước.

Cũng trong hôm nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Giám đốc ngân hàng trung ương Haruhiko Kuroda có buổi họp bàn về tình hình kinh tế thế giới tại Tokyo.

Ông Kuroda từ chối bình luận về diễn biến gần đây của yên Nhật. Tuần trước, ông cho biết có thể sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu cần nhằm đạt được mục tiêu lạm phát.

Đối với đô la Mỹ, đồng tiền này đã mạnh lên so với 13 trong tổng số 16 đồng tiền chính trong tuần qua sau khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết bà vẫn có kế hoạch nâng lãi suất trong năm 2015. Ngoài ra, nguy cơ Hy Lạp vỡ nợ cũng khiến nhu cầu về đồng USD tăng lên.
 
 
Theo Thu Thảo (Thanh Niên Online)Tin mới hơn