Kinh tế

Xây xong trường học 7 năm, doanh nghiệp vẫn chưa được tỉnh trả nợ

Một công ty xây dựng trường học cho tỉnh Sóc Trăng đã bị địa phương dây dưa trong việc trả nợ khiến hoạt động của doanh nghiệp gặp khó khăn.

Ngày 15/10, PV nhận được đơn kêu cứu của Công ty TNHH Tân Bình ở phường 2, TP Sóc Trăng (Sóc Trăng), về việc bị địa phương này chây ì trả nợ theo phụ lục hợp đồng ký kết từ tháng 2/2010. Phụ lục hợp đồng này liên quan đến gói thầu công ty Tân Bình xây trường THPT Nguyễn Khuyến ở thị xã Vĩnh Châu.

Theo công ty Tân Bình, tháng 9/2006, đơn vị ký hợp đồng với Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng tỉnh Sóc Trăng (nay là Ban Quản lý dự án 1) để xây 12 phòng học tại trường THPT Nguyễn Khuyến. Giá trị hợp đồng lúc đó là trên 2,8 tỷ đồng.

Xay xong truong hoc 7 nam, doanh nghiep van chua duoc tinh tra no hinh anh 1

Trường THPT Nguyễn Khuyến ở Vĩnh Châu. Ảnh: Việt Tường.

Quá trình thi công nhà thầu gặp khó khăn do việc thử nghiệm sức chịu tải của cọc móng không đạt yêu cầu. Hai năm sau đơn vị thiết kế mới có văn bản trả lời thì hợp đồng xây dựng 12 phòng học hết hạn, gặp lúc trượt giá vật tư cùng các chi phí khác như nhân công, máy thi công...

Tháng 2/2009, Sở Giáo dục và Đào tạo Sóc Trăng cùng các bên liên quan có biên bản thống nhất cho công ty Tân Bình thi công tiếp với nội dung phát sinh phần cọc phù hợp với thực tế địa chất, bù giá vật tư và các chi phí khác. Một năm sau đó, phụ lục hợp đồng được chủ đầu tư và nhà thầu ký kết, giá gói thầu điều chỉnh lên trên 4,3 tỷ đồng, thời gian hoàn thành là 1/10/2010.

"Ngày 11/10/2010, công trình được đưa vào sử dụng và quá trình thi công chúng tôi chỉ mới được Ban Quản lý dự án thanh toán trên 3,8 tỷ đồng, còn lại trên 400 triệu kéo dài 7 năm chưa trả", lãnh đạo Công ty Tân Bình nói.

Xay xong truong hoc 7 nam, doanh nghiep van chua duoc tinh tra no hinh anh 2

Công ty Tân Bình gởi đơn cầu cứu. Ảnh: Việt Tường.

Trao đổi với PV, ông Võ Tấn Lộc, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án 1 tỉnh Sóc Trăng, cho biết Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh này xem xét hướng trả nợ cho công ty Tân Bình.

Sáng 16/10, ông Ngô Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết đã nhận được văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc đề nghị bố trí vốn trả nợ cho công ty Tân Bình. Văn bản này đã được UBND tỉnh chuyển đến Sở Tài chính tỉnh Sóc Trăng để nơi đây thẩm định, làm tham mưu cho UBND tỉnh quyết định.

Theo Việt Tường (Tri Thức Trực Tuyến)