Kinh tế >> Điện, xăng đua nhau tăng giá

Xăng RON95 sắp hết thời 'âm thầm' tăng giá?

Liên bộ Tài chính – Công Thương đang thu thập số liệu, thông tin về tiêu chuẩn khí thải, diễn biến cung cầu thị trường, sức tiêu thụ của xăng A95 cùng với tình hình nhập khẩu, chi phí đầu vào, thuế… để công bố giá cơ sở phù hợp.
Xăng RON95 sắp hết thời âm thầm tăng giá?
Ảnh minh họa.

Trong một báo cáo gửi Chính phủ mới đây đề xuất giải pháp điều hành giá bán lẻ xăng dầu,  Bộ Tài chính cho hay, kể từ đầu năm 2018, Việt Nam bắt đầu đưa xăng E5 vào sử dụng trên phạm vi toàn quốc, thay thế cho xăng A92. Điều này đã xuất hiện một thực trạng sau khi xăng A92 – vốn là mặt hàng xăng khoáng phổ biến ngừng lưu hành, người tiêu dùng tiếp cận nhiều hơn đối với xăng A95.

Trong khi 4 đợt điều chỉnh gần đây nhất, Liên bộ Tài chính – Công Thương vẫn chưa xây dựng được mức giá cơ sở đối với xăng A95. Điều này đã khiến dư luận có hiểu lầm là việc công bố giá bán lẻ xăng dầu chưa được minh bạch.

Trước vấn đề mà dư luận nêu, Liên bộ Tài chính – Công Thương đang thu thập số liệu, thông tin về tiêu chuẩn khí thải, diễn biến cung cầu thị trường, sức tiêu thụ của xăng A95 cùng với tình hình nhập khẩu, chi phí đầu vào, thuế… để công bố giá cơ sở phù hợp. Trên cơ sở các kết quả, số liệu khảo sát, Liên bộ sẽ đề xuất sửa đổi Nghị định 83 theo chỉ đạo của Thủ tướng để phù hợp với công tác điều hành giá cả theo tình hình mới.

Trong kỳ điều hành gần nhất diễn ra hôm 3/2, Liên Bộ Công Thương -Tài chính cũng quyết định tạm thời cho phép thương nhân đầu mối chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu ở mức 400 đồng/lít xăng RON95 và yêu cầu các thương nhân giữ ổn định giá bán xăng RON95 như hiện hành sau khi tăng liên tiếp lên sát mốc 21.000 đồng/lít trước đó.

Trước đó, bình luận về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Tổng thư kí Hội Thẩm định giá cho rằng, việc không công bố giá xăng cơ sở RON95 là không phù hợp với quy định của Nghị định 83.

Ông Thỏa cho biết, theo Nghị định 83, Bộ Công Thương phải chủ trì công bố giá xăng cơ sở của xăng RON92 và RON95. Trước đó, khi còn xăng RON92, cơ quan điều hành chỉ công bố giá cơ sở mặt hàng này vì căn cứ vào giá mặt hàng này doanh nghiệp có thể tính được giá RON95.

"Dựa vào chỉ số RON thì RON95 sẽ chênh khoảng 3%, doanh nghiệp sẽ căn cứ vào giá cơ sở xăng RON92 để quyết định giá RON95. Bây giờ không còn RON 92 nữa thì phải công bố RON95 để làm căn cứ cho doanh nghiệp quyết định giá", ông Thỏa nói.

Trao đổi với báo chí, chuyên gia kinh tế Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và phát triển (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) cũng cho rằng, việc "âm thầm" tăng giá dễ dẫn đến câu chuyện không minh bạch trong ngành xăng dầu, gây bất bình với người tiêu dùng. Do đó, vị chuyên gia đề nghị cần công bố để bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng.

Trước đó, tại hội thảo về giá diễn ra mới đây, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, nếu không quản lý được giá của xăng RON 95 thì chắc chắn giá của loại xăng này sẽ tăng mạnh, từ đó tác động đến chỉ số lạm phát trong năm 2018. Vị chuyên gia cũng đặt câu hỏi về việc liệu có hay không chuyện mặt hàng này đang bị thả nổi và có nhóm lợi ích nào đằng sau hay không.

Theo Lâm An (Bizlive.vn)