Kinh tế

Vụ xúc xích Viet foods bị bắt nhầm: Mong doanh nghiệp thông cảm!

Bên lề Hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện chương trình chống buôn lậu, hàng giả của Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội, lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội cho biết, đã thỏa thuận với doanh nghiệp Viet foods trên cơ sở thiện chí, thông cảm lẫn nhau.
 
 

Trước đó, ngày 20/4, Đội QLTT số 14 có tiến hành kiểm tra đối với Công ty TNHH Thương mại Thực phẩm Hùng Anh, địa chỉ 140C ngõ 30 Lĩnh Nam tổ 15 phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội và tiến hành thu giữ lô hàng xúc xích nhãn hiệu Viet foods có chất ổn định màu Sodium Nitrate-251. Đội QLTT số 14 đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt doanh nghiệp với hành vi sản xuất, bán ra thị trường thực phẩm không phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, sau đó Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã kết luận hàm lượng Natri Nitrat INS 251 được phát hiện trong xúc xích Viet Foods là an toàn cho người sử dụng. Do vậy, Đội QLTT số 14 đã có công văn về việc hủy bỏ biên bản vi phạm hành chính và không xử lý vi phạm hành chính đối với lô hàng xúc xích nhãn hiệu Viet foods.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 14, người ký công văn nêu trên cho biết, hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam về An toàn vệ sinh thực phẩm hiện chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, nhiều văn bản quy phạm pháp luật chồng chéo, gây khó khăn cho lực lượng thực thi. 

Cụ thể, Đội QLTT đã căn cứ theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT không được phép sử dụng Natri Nitrat 251, làm cơ sở để tạm giữ lô xúc xích của doanh nghiệp. Lãnh đạo Đội QLTT số 14 cũng nhìn nhận: Đây là bài học cần rút kinh nghiệm trong quá trình thực thi công vụ.

Cùng ngày, phát biểu tại Hội nghị sơ kết việc thực hiện quy chế phối hợp giữa Công an Hà Nội và Sở Công Thương trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Lê Hồng Sơn nhận định, Thủ đô là địa bàn trọng điểm với rất nhiều vi phạm, tính chất mức độ ngày càng phức tạp tinh vi. 

Chính vì vậy việc phối hợp các cấp, ngành, huy động sức mạnh tổng thể, đồng bộ trong nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị là việc làm rất cần thiết. Trong đó, thanh kiểm tra là hoạt động quản lý nhà nước, không thanh kiểm tra kịp thời sẽ không thể phát hiện vi phạm. Ngược lại, nếu làm một cách tùy tiện, không kế hoạch sẽ gây ra những hệ lụy.

Theo Trần hoàng - Trường Phong (Tiền Phong)