Kinh tế

Vụ xe taxi Vinasun dán khẩu hiệu phản đối Uber và Grab: Lãnh đạo Vinasun yêu cầu toàn bộ tài xế gỡ bỏ decal

Một ngày sau vụ xe taxi Vinasun ở TP.HCM dán decal phản đối Uber và Grab, chiều 9/10, lãnh đạo hãng Vinasun đã yêu cầu toàn bộ tài xế gỡ bỏ decal. Trong khi đó, cánh tài xế lại cho rằng họ không tự ý dán decal như lời lãnh đạo nói với truyền thông báo chí.

Yêu cầu tất cả tài xế gỡ decal phản đối Uber và Grab

Liên quan đến vụ việc "Nhiều xe taxi Vinasun ở TP.HCM dán decal phản đối Uber và Grab", chiều 9/10, ban lãnh đạo hãng taxi Vinasun đã yêu cầu toàn bộ tài xế gỡ bỏ biểu ngữ dán ở đuôi xe và thay vào đó sẽ có các biện pháp khác nhằm phản đối Uber và Grab.

Theo đó, ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội taxi TP.HCM kiêm Giám đốc hãng taxi Vinasun cho biết, phía công ty đã yêu cầu các tổ, đội quản lý taxi thông báo các tài xế gỡ bỏ ngay biểu ngữ "Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam" trong ngày 9/10. Đối với các taxi đã đưa khách đi tỉnh lẻ, thì công ty này đưa hạn chót là đến 7h ngày 11/10 phải gỡ bỏ xong khẩu hiệu trên. Nếu trường hợp các tài xế không tự gỡ bỏ thì công ty sẽ mời về làm việc. 

Vụ xe taxi Vinasun dán khẩu hiệu phản đối Uber và Grab: Lãnh đạo Vinasun yêu cầu toàn bộ tài xế gỡ bỏ decal - Ảnh 1.

Vinasun yêu cầu các tài xế gỡ bỏ decal phản đối Uber, Grab.

Trước đó, từ sáng 8/10, đồng loạt nhiều chiếc taxi Vinasun xuất hiện các decal với nội dung như "Đề nghị dừng thí điểm Grab và Uber vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh", "Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam"... Đa phần nội dung trên các decal khiến người đi đường không có thiện cảm khi nhìn thấy. 

Đến sáng ngày 9/10, vẫn còn xe taxi Vinasun dán biểu ngữ ở một số tuyến đường ở khu vực trung tâm TP.HCM, tuy nhiên đã không còn nhiều như ngày 8/10. 

Vụ xe taxi Vinasun dán khẩu hiệu phản đối Uber và Grab: Lãnh đạo Vinasun yêu cầu toàn bộ tài xế gỡ bỏ decal - Ảnh 2.

Giám đốc Vunasun cho rằng, việc dán decal là do các tài xế tự phát.

Tài xế Vinasun khẳng định không dán decal

Theo nhiều tài xế, khi nhận xe họ cũng có thắc mắc về các decal này, và khẳng định họ không dán decal phản đối Uber hay Grab. Một số tài xế taxi Vinasun ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất cho biết: "Xe cũng đâu phải của chúng tôi, mà là của công ty. Chúng tôi chỉ thuê xe chạy kiếm tiền sinh sống..."

Anh T.H., một tài xế Vinasun cho biết việc những tấm decal này dán phía sau xe khiến dư luận nảy sinh nhiều ý kiến trái chiều. Anh H. cho rằng hành động này xuất phát từ chỉ đạo của phía hãng xe, chứ không phải do bản thân cánh tài xế các anh tự phát. 

Vụ xe taxi Vinasun dán khẩu hiệu phản đối Uber và Grab: Lãnh đạo Vinasun yêu cầu toàn bộ tài xế gỡ bỏ decal - Ảnh 3.

Theo nhiều tài xế, những tấm decal như này được phía hãng xe chuẩn bị sẵn chứ không phải các anh tự dán vào. Ảnh: Facebook.

"Tài xế không được phép làm như vậy nếu không có sự đồng ý của hãng. Việc đổ trách nhiệm cho tài xế là không công bằng", một tài xế khác chia sẻ.

Một vài tài xế khác của hãng cũng nhận định, dán decal khẩu hiệu như này đang vô tình làm xấu hình ảnh của Vinasun, nhiều khách hàng sẽ thấy rằng hãng đang cạnh tranh không công bằng với Uber hay Grab. 

Theo Minh Tuệ (Thời Đại)