Kinh tế

Vụ trộn pin và đất đá vào hồ tiêu: Bộ NNPTNT vẫn chưa lên tiếng

Phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được trộn vào hồ tiêu

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) một lần nữa nhấn mạnh: Cần xử lý nghiêm vụ việc một số cơ sở kinh doanh trộn hỗn hợp phế phẩm càphê với sỏi đá có chứa bột pin vào hồ tiêu.
Vụ trộn pin và đất đá vào hồ tiêu: Bộ NNPTNT vẫn chưa lên tiếng
Bột đá trộn lõi pin đươc chủ cơ sở khai để trộn vào hồ tiêu nhằm tăng trọng lượng. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Nam Hải – Chủ tịch VPA nhấn mạnh: Hành vi trộn hỗn hợp đá, sỏi và pin Con Ó vào hồ tiêu để tăng trọng lượng là hành vi gian lận thương mại vô cùng nghiêm trọng, gây nguy hại tới sức khoẻ người tiêu dùng.

"Việc trộn pin vào hồ tiêu thậm chí còn nghiêm trọng hơn trộn pin vào càphê, bởi số lượng người dùng hồ tiêu còn đông và phổ biến hơn số người dùng càphê. Mỗi gia đình có thể chỉ 1-2 người uống càphê, nhưng nếu như nấu ăn mà có hạt tiêu thì cả gia đình đều dùng. Chưa kể đến trong bột canh hầu hết có hồ tiêu, rồi thức ăn chế biến sẵn bán trong siêu thị đều có hồ tiêu để tăng hương vị"- ông Nguyễn Nam Hải nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Nam Hải cho rằng, không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, vụ việc này còn gây ảnh hưởng đến 2 ngành xuất khẩu chủ lực của tỉnh Đắc Nông bởi đây là tỉnh lớn nhất XK hồ tiêu, sau đó đến Bình Phước. Đắc Nông cũng là tỉnh có tỉ trọng càphê lớn thứ 3 chỉ sau Đắc Lắc và Lâm Đồng.

"Thông tin này khiến người tiêu dùng rất hoang mang” – ông Nguyễn Nam Hải nhấn mạnh.

Theo ông, mặc dù chỉ là vụ việc đơn lẻ, nhưng cần xử lý nghiêm bởi vi phạm trên đã ảnh hưởng tới thương mại và hình ảnh của ngành hồ tiêu Việt Nam, dù đây là sự việc là nhỏ lẻ và mới xảy ra nên phần nào mức độ tác động là không lớn.

VPA kiến nghị các cơ quan quản lý thị trường các địa phương tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát và xử lý mạnh với các cơ sở thu mua nông sản ở các địa phương, đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, các chợ truyền thống.

VPA cũng cam kết sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin thị trường, đặc biệt là thông tin mang tính cảnh báo cho các hội viên về những bất ổn trong thương mại hồ tiêu để những hiện tượng làm ăn bất chính như vụ việc nói trên không thể tồn tại.

Sau khi thông tin pin Con Ó được "chuyển hướng" trộn trong càphê sang trộn vào hồ tiêu, cho đến thời điểm này, Bộ NNPTNT vẫn chưa có ý kiến chính thức.

Theo KH.V (Lao Động)