Kinh tế

Vụ NHXD kiện Phương Trang: “Tôi cảm thấy như bị vào tròng…”

Tại sao chúng tôi phải đối chất với Công ty Phương Trang trước mặt báo chí. Chúng tôi có quyền từ chối báo chí…
 
vu nhxd kien phuong trang: “toi cam thay nhu bi vao trong…” hinh anh 1
 

Cụ thể, lúc 9h,  khi cuộc họp báo chuẩn bị diễn ra tại phòng họp lầu 9 (Tòa nhà CB Bank - số 10 Lý Tự Trọng, Q.1) thì phía CB không chấp thuận sự có mặt của các cơ quan báo chí vì chưa được báo trước.

Ông Tuân phản ứng khá mạnh: “Nếu Phương Trang muốn gặp báo chí thì cứ việc, tôi sẽ nhường phòng họp lại cho các vị. Còn nếu báo chí muốn gặp tôi thì mời lên phòng tôi (lầu 11 cùng tòa nhà). Tại phòng họp lầu 11, ông Tuân cho biết: “Tôi rất bực, cảm thấy như mình bị đưa vào tròng, tại sao bên họ không họp báo và mời báo chí mà lại mời các anh chị qua bên đây làm gì, chúng tôi không mời nên có quyền từ chối các anh chị…”.

Cũng theo ông Tuân, Ngân hàng Xây dựng hoàn toàn không muốn cuộc chiến xảy ra trong việc này giữa các bên. Theo chỉ đạo của ngân hàng nhà nước, việc thu nợ hiện nay của CB đều diễn ra ngoài tòa và bằng thiện chí là tốt nhất.

"Khi con nợ chay ỳ không hợp tác là bó tay, chúng tôi chỉ muốn hai bên ngồi lại bàn bạc để giái quyết một cách thân thiện chứ không phải chúng tôi là giang hồ đi thu nợ", ông Tuân nhấn mạnh.

Theo ông Tuân, tổng số nợ hiện nay trên sổ sách của CB là đúng. Con số cùa công ty Phương Trang đưa ra hiện phía ngân hàng không nắm và không thuộc thẩm định. Về việc thu hồi nợ, căn cứ trên sổ sách, hiện Phương Trang  mới chỉ trả 0,34% số nợ (khoảng 34 tỷ đồng) cho ngân hàng CB.

"Chúng tôi hiện nay còn có khá nhiều "con nợ" lớn chứ không chỉ gì của doanh nghiệp này. Chúng tôi đang thực hiện theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng trong việc rốt ráo thực hiện thu hồi nợ", ông Tuấn nói.

Để minh chứng cho việc được “cơ quan chức năng” ủy quyền thu hồi nợ, ông Tuân đưa ra một số văn bản có đóng dấu “mật” nhưng chỉ cho phóng viên xem lướt qua và không được chụp ảnh lại.

“Tất cả văn bản này nếu lộ ra thì tôi và các bạn đều đi tù cả à”, ông Tuân nói.

Dù vậy, chẳng biết “vô ý” thế nào, ông lại bỏ ra khỏi phòng để nghe ĐT và những văn bản “mật” ấy lại để lại giữa bàn của hàng chục phóng viên các báo đài.

Sau đó, khi phóng viên đặt câu hỏi tại sao có 2 con số khác nhau mà 2 bên đưa ra. Con số nào là đúng? Ông Tuân nói: Cứ coi đó là con số đúng đi. Còn chính xác thế nào thì sẽ do ban kiểm soát đặc biệt công bố. Tôi không có quyền nói. Tuy nhiên, văn hóa Vietcombank của tôi thì không có 2 con số mà chỉ có 1 thôi… (ông Tuân nguyên là Phó TGĐ Ngân hàng Vietcombank - PV).

Liên quan đến ý kiến bên Phương Trang đưa ra là CB không chịu làm việc để giải quyết mọi vấn đề tồn động, ông Tuân khẳng định: Trước khi khởi kiện, CB đã gặp Phương Trang đã trao đổi nhiều lần trên cơ sở cùng ngồi lại giải quyết thỏa đáng, nhưng họ đều rất khó gặp, tôi còn chẳng nhớ tên giám đốc bên đó nữa; cực chẳng đã mới kiện vì mọi khoản vay đều có thời hiệu hợp đồng, do trước đây cho vay khá dễ dãi.

“Ngân hàng hoàn toàn không gây khó dễ hoặc giam lỏng khối tài sản 14.000 tỷ của doanh nghiệp mà họ đã cáo buộc. Tài sản doanh nghiệp vẫn sử dụng, chứ chúng tôi không làm gì được doanh nghiệp và chưa hề đụng đến một cọng lông chân của ai. Trừ khi doanh nghiệp tẩu tán tài sản đã cầm cố thì lúc đấy mới sinh chuyên", vị lãnh đạo ngân hàng này trả lời báo chí.

Ngoài ra, cũng theo ông Tuân, mục đích của cuộc gặp giữa các bên sáng nay  là các bên cùng ngồi lại để liệt kê lại toàn bộ tài sản đang cầm cố và đưa ra thỏa thuận giải quyết thỏa đáng.

Được biết, tranh cãi giữa CB và Cty CP Đầu tư Phương Trang quanh món “nợ” mà khách hàng (Cty CP Đầu tư Phương Trang, nhưng CB nêu trong văn bản thành Công ty CP Xe khách Phương Trang) đang tới hồi gay cấn.

Trước đó, chiều 12.6, Cty CP Đầu tư Phương Trang đã vừa hé lộ một bản thoả thuận đầu năm 2015 giữa 2 bên có sự chứng kiến của đại diện Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an. Theo văn bản này, 2 bên sẽ hoán đổi tài sản (căn cứ vào số nợ để hoán đổi bằng tài sản cầm cố của Phương Trang). CB hứa chậm nhất ngày 6.2.2015 sẽ gửi giá trị tài sản hoán đổi cho khách hàng.

“Tuy nhiên, từ đó tới nay, CB bặt vô âm tín. Chúng tôi muốn trả nợ, nhưng CB không muốn trả lại tài sản cầm cố cao hơn gấp nhiều lần số nợ. Bản thoả thuận này có chữ ký người chứng kiến và dấu đỏ của CB”, lãnh đạo Cty CP Đầu tư Phương Trang nói.

Cũng theo vị lãnh đạo này, nếu không có khuất tất gì thì tại sao không cho báo chí tham dự?

Theo Quốc Hải (Dân Việt)