Kinh tế

Vụ kè tiền tỷ mới xây đã hỏng: Vẫn chọn nhà thầu cũ thi công (!)

Dù phương án đóng cọc ly tâm để xây dựng tuyến kè bảo vệ khu dân cư ở xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi (Cà Mau) được cho là hết sức đơn giản, nhưng nhà thầu mới đóng xong cọc đã hư hỏng. Song, khẳng định vẫn tiếp tục cho nhà thầu này thi công tuyến kè theo một phương pháp khác, có tổng mức đầu tư cao hơn gấp đôi phương án cũ.

Trả lời câu hỏi chủ đầu tư có chịu phần chi phí khi thuê đơn vị tư vấn xây dựng một phương án xây dựng mới ? Ông Thời nói chi phí tư vấn thiết kế cũ đối với công trình trước đây đơn vị tư vấn chỉ mới tạm ứng, chưa thanh lý hợp đồng.

Trong khi đó, trao đổi với PV, một lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau cho biết: Ngành chức năng tỉnh này đang hướng tới phương án xây dựng loại kè bảng, có tổng vốn đầu tư cao hơn so với phương án cũ. “Hướng tới sẽ cho xây dựng dạng kè bảng (chi phí khoảng 60 tỷ đồng cho 1 km, cao hơn gấp đôi so với phương án xây kè trước đây) để bảo vệ tuyến dân cư ở xã Tân Thuận. Công ty cổ phần đầu tư xây dựng công trình Hồng Lâm sẽ là đơn vị được chọn để chỉ định xây dựng theo phương pháp… mới” - vị này nói.

vu ke tien ty moi xay da hong: van chon nha thau cu thi cong (!) hinh anh 1
Dư luận địa phương lo ngại việc đơn vị xây dựng tuyến kè bị hư hỏng tiếp tục được chọn để xây kè theo pháp mới, tốn nhiều tiền hơn.

 

Để xây dựng tuyến kè cấp bách trị giá hàng chục tỷ đồng bảo vệ khu dân cư xã Tân Thuận, chủ đầu tư chỉ định nhà thầu không có kinh nghiệm để thi công, khiến nhiều mét kè chỉ mới đóng xong hai hàng cọc ly tâm đã hư hỏng.

Đoạn kè bờ ở kênh Nông Trường, do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng công trình Hồng Lâm thi công bị sạt lở từ trong ra ngoài khoảng 1,5m, dài gần 40 m. Riêng đoạn ở phía bờ Nam, do Công ty cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Kim Sơn thi công, hàng cọc mới làm được khoảng 280 m cũng xảy ra hiện tượng tương tự.

Điều đáng nói đây chỉ mới là giai đoạn đầu của dự án nói trên.

Trả lời báo chí, ông Trịnh Minh Quốc - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình nông nghiệp tỉnh Cà Mau, cho biết các nhà thầu được chỉ định thi công công trình cấp bách nói trên được lựa chọn kỹ lưỡng. Nhà thầu được chọn có năng lực, kinh nghiệm thi công ở các công trình tương tự.

Thế nhưng đại diện chủ đầu tư lại không chỉ ra được năng lực và kinh nghiệm của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng công trình Hồng Lâm ở các công trình tương tự trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Dư luận địa phương đặt ra nhiều nghi vấn, liệu công ty này có đủ năng lực, kinh nghiệm để thi công tiếp một công trình kè theo phương pháp khác, có vốn đầu tư cao hơn hay không, trong khi phương pháp cũ được cho là đơn giản cũng làm không xong (?!).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc liên quan đến sự cố này.

Theo Hoàng Hạnh - Đức Khánh (Dân Việt)