Kinh tế

Vụ chung cư bị siết nợ: Không cớ gì đuổi dân!

Liên quan đến thông báo siết nợ dự án The Harmona của Ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn, sáng 26.5, ông Châu Văn La – Chủ tịch UBND Quận Tân Bình, TP.HCM đã có cuộc trao đổi với báo chí, ông khẳng định văn bản của BIDV Bắc Sài Gòn là rất lố bịch, chính quyền quận sẽ không đồng ý hỗ trợ cưỡng chế.
 
vu chung cu bi siet no: khong co gi duoi dan! hinh anh 1
 

“Tôi không ủng hộ thông báo cưỡng chế đó. Lý do là họ muốn gì phải xuống địa phương bàn bạc phương án và có hướng giải quyết chứ không thể nào gửi thông báo làm xáo trộn khu dân cư như vậy được. Thông báo của ngân hàng là rất lố bịch, chúng tôi không chấp nhận cách làm việc như thế này. Ngân hàng còn rất xấc xược khi đề nghị địa phương hỗ trợ đuổi người dân khỏi chung cư, làm sao ủng hộ việc này được”- ông La bức xúc.Trước đó, văn bản của BIDV Bắc Sài Gòn đề nghị công an, UBND phường 14, UBND quận Tân Bình “hỗ trợ” để ngân hàng thu hồi tài sản nguyên trạng dự án The Harmona vào ngày 9.6.

Theo ông La, bên Ngân hàng chỉ gửi thông báo chứ không hề liên hệ với Quận hay với phường. Ông đã chỉ đạo mời ngay ngân hàng cùng chủ đầu tư ngồi lại tìm cách tháo gỡ. Còn cư dân, không có cơ sở gì để đuổi họ ra khỏi chung cư. Giữa ngân hàng và chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác với nhau, không giải quyết được với nhau thì đưa ra tòa án xử lý theo luật dân sự. Không thể xuống “làm loạn” ở chung cư gây mất an ninh trật tự khu vực. “Người dân không phải lo lắng, cư yên tâm cư ngụ, hiện nay chính quyền sẽ có sự can thiệp vào việc này, không có lý do gì người dân phải rời khỏi nhà của mình”-ông La khẳng định.

Vị chủ tịch quận cũng thông báo đã chỉ đạo cho Chủ tịch UBND Phường, phải mời bằng được chủ đầu tư, ngân hàng ngồi lại, phải xác định lại hình thức vay, vay như thế nào, những căn hộ nào... và tại sao lại để xảy ra tình trạng này. Sau khi nắm tình hình xong chúng tôi sẽ có hướng xử lý cụ thể. “Tôi xin nói lại một lần nữa, tôi cũng như UBND Q.Tân Bình không chấp nhận việc Ngân hàng BIDV gửi một văn bản xuống gây náo loạn khu chung cư, gây mất an ninh trật tự ở địa phương. Cư dân cứ yên tâm cư ngụ, sẽ không có vấn đề xảy ra khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng”-ông La nói.

Về phía ngân hàng BIDV Bắc Sài Gòn, sau khi gửi thông báo siết nợ, lãnh đạo ngân hàng này cũng im ắng, không trả lời báo chí. Rất nhiều chi tiết trong vụ việc liên quan đến trách nhiệm của ngân hàng này. Ví dụ, tại sao Công ty Cổ phần Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình lại cầm cố dự án The Harmona để bảo đảm nợ cho Công ty Cổ phần Thanh Niên? Tại sao căn hộ đã bán cho dân nhưng ngân hàng vẫn cho vay bằng tài sản là đất và tài sản gắn liền với đất? Đại diện ngân hàng BIDV Bắc Sài Gòn là ông Lê Công Phong, người được ngân hàng này thông báo sẽ phụ trách việc “siết nợ” đã từ chối trả lời báo chí.

Theo Nguyễn Tường (Dân Việt)