Kinh tế

Vịt bơm hơi, không kiểm dịch biến thành đặc sản

Kiểm tra cơ sở chế biến vịt quay, nhà chức trách phát hiện gia cầm nhập về xưởng không được kiểm dịch thú y.

Sáng 10/2, Phòng 6 Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an) và lực lượng chức năng Hà Nội, phát hiện xe ôtô bán tải vận chuyển lượng lớn gia cầm (vịt) đã qua sơ chế, giao tới cơ sở chế biến trong ngõ 109 đường Trường Chinh (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

 

Làm việc với cơ quan chức năng, lái xe chở vịt không xuất trình đường giấy tờ kiểm dịch thú ý. Anh này cho biết thường xuyên vận chuyển gia cầm cùng loại cho cơ sở này để chế biến thành vịt quay. Kiểm tra xưởng chế biến vịt trong ngõ 109 Trường Chính, do ông Đoàn Trung Hải (33 tuổi, ở quận Hoàng Mai) làm chủ, nhà chức trách phát hiện cơ sở này chưa có chứng nhận đủ điều kiện giết mổ gia cầm. Toàn bộ lượng vịt lưu trữ tại đây không có dấu kiểm dịch thú ý.

 

Quá trình kiểm tra tại xưởng, cảnh sát ghi nhận một nhân viên đang bơm hơi vào bụng gia cầm qua một đường ống nhựa. Vịt sau khi được bơm hơi thân mình căng tròn, trọng lượng tăng không đáng so với trước đó. 

 

Con vịt trước khi được nhân viên bơm hơi nhìn chỉ bằng một nửa. Theo đại diện Chi cục Thú y, bơm hơi vào vịt thực chất không phải là thủ thuật ăn gian trọng lượng như bơm nước. Viêc bơm hơi chỉ giúp phần da vịt tách khỏi phần thịt, khi đó phần da quay sẽ giòn, ngon hơn. 

 

Vịt bơm hơi sau đó được tắm màu.

 

Cơ quan chức năng hiện đang xác minh, làm rõ loại bột màu đỏ dùng để nhuộm vịt.

 

Sau công đoạn nhuộm, vịt được chuyển sang các lò quay.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Kiều Đình Cảnh, Đội phó đội quản lý thị trường số 12 (Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội) cho biết, ước chừng cơ sở này lưu giữ gần 3 tạ vịt cả sống và thành phẩm. Do không có giấy kiểm dịch thú y, toàn bộ hàng sẽ bị tịch thu, buộc tiêu hủy theo quy định.

 
Theo Việt Đức (Zing.vn)