Kinh tế

Việt Nam vay ODA Nhật Bản thêm gần một tỷ USD

Số vốn hơn 112 tỷ yen sẽ giúp Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng như đường bộ cao tốc Bắc - Nam, nhà máy điện Thái Bình, đường dây truyền tải điện...

Hôm nay (31/3), Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada đã ký công hàm trao đổi về khoản vốn hỗ trợ phát triển (ODA) trị giá 112,4 tỷ yen (tương đương gần 935 triệu USD) cho năm tài khóa 2014.

Khoản ODA này được dành để triển khai 7 chương trình, dự án như đường bộ cao tốc Bắc - Nam (đoạn Bến Lức - Long Thành) với 31,3 tỷ yen; nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1 và đường dây truyền tải gần 9,9 tỷ yen; dự án tín dụng ngành điện cho các lưới điện phân phối gần 30 tỷ yen; xây dựng hệ thống cấp nước Nhơn Trạch giai đoạn 2 khoảng 14,9 tỷ yen...

Kể từ khi nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam vào năm 1992, Nhật Bản luôn là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam. Với hơn 112,4 tỷ yen ODA vốn vay mới này, cam kết ODA (bao gồm viện trợ không hoàn lại và ODA vốn vay) của Nhật Bản dành cho Việt Nam đến nay đạt khoảng 2.500 tỷ yen.

"Vốn ODA của Nhật Bản đã góp phần giúp Việt Nam phát triển những hạ tầng quan trọng, thúc đẩy sự tăng trưởng trong những năm qua", Bộ trưởng Bùi Quang Vinh phát biểu.
 
Theo Huyền Thư (VnExpress.net)Tin mới hơn