Kinh tế

Vì sao Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ?

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã bất ngờ giảm giá đồng nội tệ của nước này xuống 2% so với USD, đồng thời đưa giá đồng nhân dân tệ xuống đáy 3 năm.

Đây được xem là một bước đi trong công cuộc cải cách cơ chế tỷ giá của Trung Quốc, nhằm cho phép thị trường đóng vai trò lớn hơn trong việc quyết định tỷ giá, từ đó dần bỏ việc can thiệp của nhà nước. Đồng thời, sự kiện này cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường ngoại hối thông qua việc mở rộng các sản phẩm ngoại hối, tăng giờ giao dịch (chi tiết chưa được công bố) nhưng vẫn giữ một tỷ giá thống nhất trong và ngoài nước.

Lần điều chỉnh này đã đưa giá đồng nhân dân tệ xuống đáy 3 năm so với USD. Ảnh: China Daily.

Theo đánh giá của Ngân hàng Hong Kong Thượng Hải (HSBC), do dòng vốn nước ngoài vào Trung Quốc lớn, Ngân hàng Trung ương nước này sẽ khó duy trì một tỷ giá cố định trong thời gian dài.

"Trung Quốc không nên trì hoãn việc thả nổi đồng nhân dân tệ. Thực tế là cán cân thu chi ngoại tệ của Trung Quốc không chênh lệch quá nhiều và nước này có khả năng vay nợ quốc tế bằng đồng nội tệ, nên những bất ổn tài chính xuất phát từ giảm giá và biến động của đồng tiền là không lớn".

Ngoài ra, HSBC cũng cho rằng, một trong những yếu tố thúc đẩy Bắc Kinh giảm giá đồng nội tệ là mong muốn được vào rổ tiền tệ SDR của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). HSBC dự đoán, sau động thái giảm giá nội tệ, Trung Quốc sẽ thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất chính sách xuống 25 điểm và giảm tỷ lệ dự trữ xuống 200 điểm trong nửa cuối năm 2015.
 
 
Theo T.A (Zing.vn)