Kinh tế

Vì sao hãng sản xuất súng lừng danh Colt phá sản?

Colt, hãng sản xuất vũ khí từng là nhà cung cấp cho nhiều thế hệ binh sĩ Mỹ, gồm cả mẫu súng M16 trong chiến tranh Việt Nam, đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản do không còn được quân đội, cảnh sát Mỹ tin tưởng.

Một khẩu súng ngắn của Colt được bày bán tại một cửa hàng ở Mỹ - Ảnh: Bloomberg

Trang tin The Daily Beast (Mỹ) ngày 17.6 đưa tin sau nhiều thập niên sản xuất vũ khí cho quân đội Mỹ, từ mẫu M16 thời chiến tranh Việt Nam đến khẩu M4 sau này từng xuất hiện ở chiến trường Iraq và Afghanistan, Colt đã mất một hợp đồng lớn với quân đội Mỹ hồi năm 2013 và hãng này đã xuống dốc không phanh từ đó.

Sau 179 năm hoạt động, Colt đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản hồi cuối tuần trước. Động thái này được đưa ra sau khi kế hoạch tái cơ cấu khoản nợ trị giá 359 triệu USD của Colt đã bị các chủ nợ bác bỏ.

Tờ Wall Street Journal (Mỹ) hồi cuối năm 2014 đưa tin hãng Colt đã phải vay 70 triệu USD từ tập đoàn tài chính Morgan Stanley để chi trả tiền lãi từ các khoản nợ.

Hiện Sciens Capital Management, quỹ đầu tư sở hữu gần 90% cổ phiếu của Colt, đã đồng ý mua lại toàn bộ tài sản của Colt.

The Daily Beast cho hay con đường dẫn đến việc phải đệ đơn phá sản của Colt dường như bắt đầu từ sau khi hãng này không giành được một hợp đồng cung cấp vũ khí cho chính phủ Mỹ trị giá hàng chục triệu USD. Hoạt động kinh doanh của hãng Colt được cho là phụ thuộc lớn vào các hợp đồng bán vũ khí cho quân đội Mỹ.

Hồi năm 2013, sau một cuộc đấu thầu dai dẳng kéo dài, Colt đã để mất hợp đồng sản xuất súng trường M4 cho Lầu Năm Góc trị giá 77 triệu USD vào tay Công ty F.N. Herstal của Bỉ.

Một khách tham quan nhắm thử phiên bản dân sự của mẫu súng trường tấn công Colt M4 tại một triển lãm ở Las Vegas hồi năm 2013 - Ảnh: Reuters

Một nguồn tin nắm rõ tình hình tài chính của hãng Colt cho biết “rất khó xác định được mức độ thiệt hại từ thương vụ đó”, nhưng thừa nhận đây là “yếu tố chính khiến việc kinh doanh của Colt xuống dốc”.

Trước khi mất hợp đồng này, mẫu M4 do Colt sản xuất đã gặp rất nhiều trục trặc trong nhiều năm liền. Nhiều binh sĩ Mỹ tham chiến ở Iraq và Afghanistan đã than phiền rằng súng thường xuyên không dùng được khi bị dính bẩn.

Hồi năm 2007, mẫu M4 do Colt sản xuất xếp chót trong cuộc kiểm tra mức độ chịu bụi bám với nhiều mẫu từ các nhà sản xuất vũ khí khác. Tuy nhiên, lãnh đạo quân đội Mỹ lúc bấy giờ vẫn đặt niềm tin vào súng do Colt thiết kế.

The Daily Beast cho biết M4 của Colt tương xứng cho các đơn vị quân sự thông thường, nhưng lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã “quay lưng” với mẫu súng này nhiều năm trước khi Lầu Năm Góc quyết định ngưng không dùng.

“Lực lượng đặc nhiệm Delta đã bỏ khẩu M4 để chuyển qua dùng H&K 416 từ năm 2004”, tờ tin quốc phòng Army Times (Mỹ) đưa tin hồi năm 2007.

Tuy nhiên, mất hợp đồng với Lầu Năm Góc hồi năm 2013 chưa phải là thiệt hại nặng nề nhất đối với Colt. Tạp chí Foreign Policy (Mỹ) từng có bài viết chỉ ra rằng không phải chỉ có quân đội mất lòng tin với súng của Colt, mà cả lực lượng cảnh sát cũng không hài lòng với hãng này.

Cảnh sát Mỹ đang ngày càng chuyển qua dùng mẫu súng lục Glock, thay vì dùng khẩu 1911 của Colt do khẩu 1911 hay bị kẹt đạn, theo Foreign Policy.

Một khẩu súng ngắn 1911 mạ vàng của Colt - Ảnh: Reuters
 
Theo Hoàng Uy (Thanh Niên Online)Tin mới hơn