Kinh tế

Vì sao có trái cây giá rẻ, đổ đống ở vỉa hè Sài Gòn?

Dọc các tuyến đường TP HCM, trái cây vụ hè được chào bán tràn ngập với giá rất rẻ. Thực tế, loại chất lượng tốt có giá bán không thấp như quảng cáo.

Trên các tuyến đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, Điện Biên Phủ quận Bình Thạnh, các xe bán trái cây di động chất đầy những chùm vải to tròn, đỏ rực, rất bắt mắt, cùng những giỏ mận tươi rói. Bảng quảng cáo ghi: “Vải thiều, mận Hà Nội giá 10.000 đồng ½ kg”, tức là 20.000 đồng/kg.

Khi khách hỏi mua, người bán chỉ tay vào chùm vải trái nhỏ, bị giập, vỏ còn xanh ở phía trong và bắt lấy theo chùm, không được nhặt lựa. Như vậy, ngoài việc phải mua vải xanh, xấu, thì chùm vải nặng bao nhiêu khách phải trả tiền bấy nhiêu dù nhu cầu không tới. Loại vải được trưng bày bắt mắt phía ngoài có giá đến 40.000 đồng/kg. Còn mận Hà Nội được bán 45.000 đồng/kg, chứ không phải 20.000 đồng.

Các tuyến đường như Quốc lộ 13 (quận Thủ Đức), Điện Biên Phủ, Cách Mạng Tháng Tám, Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình), Phan Huy Ích, Quang Trung (quận Gò Vấp)… đang có nhiều điểm bán trái cây di động với bảng quảng cáo: “Vải thiều 10.000 đồng ½kg”. Thực tế, loại vải đẹp được trưng bày cho nhiều người nhìn thấy có giá 35.000–50.000 đồng/kg.

 

Một điểm bán trái cây di động trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) đề bảng “Vải thiều 10.000 đồng ½ kg”, nhưng giá thực là 35.000 đồng/kg. Ảnh: An Duyên.

 
Chị Châu, chủ sạp bán trái cây ở chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) cho biết, mùa vải thiều mới bắt đầu từ tháng 6. Giá bán loại này hiện từ 35.000 đồng đến 50.000 đồng/kg, tùy kích cỡ. Còn loại xuất hiện hơn 1 tháng nay tại TP HCM với mức giá 20.000-25.000 đồng/kg là vải nếp, hay còn gọi là vải lai, không phải vải thiều. "Người bán cứ gọi là vải thiều cho dễ bán", chủ sạp này cho biết.

Cũng theo chị Châu, vải nếp thường vào mùa sớm hơn vải thiều 1-2 tháng, giá thành rẻ hơn vì chất lượng thấp, không ngon. Vải nếp trái nhỏ, hơi thuôn nhọn, vỏ vàng xanh, hay bị sâu ở cuống, vị nhạt hơi chát chứ không ngọt sắc và thơm như vải thiều.

Một chủ sạp trái cây trên đường Lê Trọng Tấn, quận Tân Phú, cũng cho biết, chị bán hàng tại nhà, không tốn tiền mặt bằng, nên giá thường rẻ hơn các quầy ở chợ. Nhưng tại cửa hàng chị, vải thiều chính gốc được bán 40.000 đồng/kg; thanh long ruột đỏ loại ngon 20.000 đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc 30.000 đồng/kg… Theo chị, trái cây mà giá rẻ hơn một nửa so với thị trường thường là hàng dạt, kém chất lượng.

Chủ sạp này còn chia sẻ, trái vải giá 20.000 đồng/kg chỉ thấy bày bán trên các xe di động ven đường, rất hiếm ở các hàng trái cây. Khách mua thường "dính" phải trường hợp bị cân thiếu.

Là người từng nhiều lần mua phải trái cây giá thấp nhưng kém chất lượng, chị Hạnh, một người tiêu dùng ở quận Tân Phú, chia sẻ: “Khách mua trái cây nên cẩn trọng trước những điểm bán giá quá rẻ so với thị trường. Bởi cùng một mặt hàng, giá thường chỉ chênh nhau vài trăm đến vài nghìn đồng mỗi kg.

Loại rẻ hơn một nửa hay chỉ bằng 1/3 thực tế là hàng dạt, kém chất lượng, hư hỏng nhiều. Tốt nhất nên chọn những điểm bán quen, uy tín, tránh ham rẻ mà mua phải hàng không thể ăn được”.
 
Theo An Duyên (Zing.vn)Tin mới hơn