Kinh tế

Vì sao Bộ Công Thương chuyển hồ sơ vụ Khaisilk cho cơ quan điều tra?

Theo Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, vi phạm của Khaisilk được đánh giá là nghiêm trọng và có nhiều dấu hiệu, chứng cứ vi phạm pháp luật.

Người đứng đầu ngành công thương cho biết, trên thực tế, sau khi có báo cáo tổng hợp về vụ việc này của các cơ quan chức năng, trong đó có báo cáo từ các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương, cộng thêm các thông tin, dấu hiệu, chứng cứ vi phạm pháp luật của Khaisilk cho thấy các hành vi vi phạm của doanh nghiệp này cũng như các cửa hàng kinh doanh sản phẩm của Khaisilk là nghiêm trọng.

Cụ thể là hành vi làm giả nhãn mác cho các sản phẩm nhập từ nước ngoài, lừa dối và gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, vi phạm pháp luật ở nhiều khía cạnh khác nhau…

Vì sao Bộ Công Thương chuyển hồ sơ vụ Khaisilk cho cơ quan điều tra?
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá sai phạm của Khaisilk là nghiêm trọng và có nhiều dấu hiệu, chứng cứ vi phạm pháp luật. Ảnh: Tiến Tuấn.

"Chúng tôi thấy đã đủ các yếu tố để cấu thành phạm pháp hình sự, đặc biệt là tính chất nghiêm trọng trong lĩnh vực này. Thứ 2 là về quy mô cũng như các mức độ của hành vi vi phạm này đã vượt quá ngưỡng xử lý vi phạm hành chính, đủ điều kiện để chuyển các cơ quan điều tra về kinh tế để làm rõ", Bộ trưởng khẳng định.

"Yếu tố nữa là qua báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, Cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương, chúng tôi thấy rằng có sự phức tạp trong việc mối liên hệ giữa tập đoàn Khaisilk với các cửa hàng trực thuộc tập đoàn trong kinh doanh các sản phẩm sử dụng nhãn mác giả đó. Vì vậy cần phải có lực lượng chức năng để làm rõ mức độ vi phạm hình sự của hoạt động kinh doanh này.

Chúng tôi đã thống nhất chỉ đạo chuyển cơ quan điều tra làm rõ", Bộ trưởng cho biết thêm.

Cùng đó, đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì thành lập, gồm đại diện của nhiều Bộ ngành và các đơn vị chức năng liên quan khác như Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Hải quan, Công an, Bộ Khoa học Công nghệ, đại diện Hiệp hội dệt may, Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng… cũng sẽ tiếp tục thực hiện việc xác minh làm rõ mức độ vi phạm đối với tất cả các cơ sở trong hệ thống kinh doanh của Khaisilk trên phạm vi cả nước.

Theo Công Khanh (Tri Thức Trực Tuyến)