Kinh tế

Vàng giảm 4,6 triệu đồng mỗi lượng trong 3 tháng

Đồng đôla Mỹ tăng giá khiến vàng thế giới có phiên giảm mạnh nhất trong vòng hơn 1 năm qua. Điều này khiến giá trong nước giảm mạnh, xuống thấp nhất kể từ sự kiện Brexit.

Đúng như dự báo, mở cửa sáng 6/10, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn tiếp tục điều chỉnh giá mua bán vàng miếng SJC tại TP.HCM giảm 70.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua, giao dịch ở ngưỡng 35,20 – 35,46 triệu đồng/lượng. 

Do cùng giảm mức giá mua vào và bán ra nên mức chênh lệch giá mua – bán vẫn duy trì là 250.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức 35,3 triệu đồng/lượng (mua vào), và bán ra với giá 35,4 triệu đồng/lượng. So với phiên trước, giá mua vào đã giảm 100.000 đồng/lượng, giá bán giảm 70.000 đồng.

Trên thị trường châu Á, sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay chỉ ở mức 1.266,5 USD/ounce.

So với đầu năm, mỗi ounce vàng cao hơn 205 USD. Giá vàng thế giới quy đổi (chưa tính thuế và phí) hiện ở mức 34,3 triệu đồng/lượng. So với giá này, vàng trong nước đang đắt hơn khoảng 1,2 triệu đồng mỗi lượng.

Vi sao gia vang giam giam manh? hinh anh 1
Giá vàng giảm với biên độ lớn nhát trong 3 năm qua

Trong phiên giao dịch ngày 5/10, ngay thời điểm mở cửa giá vàng đã giảm 660.000 đồng/lượng chiều mua vào và 540.000 đồng bán ra. Chốt ngày, hệ thống Doji Hà Nội niêm yết giá vàng SJC ở mức 35,33-35,43 triệu đồng/lượng... Với mức này, giá vàng đã giảm xuống thấp nhất trong vòng 3 tháng qua.

Giá vàng giảm mạnh, theo các chuyên gia là do tác động từ giá vàng thế giới giảm kỷ lục đến 43 USD/ounce trong phiên 5/10. Đây là phiên giao dịch mà giá vàng giảm mạnh nhất trong gần 15 tháng qua, xuống thấp nhất kể từ sự kiện Brexit (24/6) khi đồng đôla Mỹ mạnh lên nhờ nhiều tín hiệu tích cực.

Ngoài ra, giá thế giới giảm giá mạnh còn do ngưỡng hỗ trợ nhạy cảm 1.300 USD bị phá vỡ. Làn sóng bán tháo đã nhanh chóng nổ ra theo sau những lệnh chờ bán đã được đặt sẵn trước đó để phòng rui ro. Đồng thời những diễn biến bất ngờ từ nước Anh cũng tác động khong nhỏ đến nhà đầu tư.

Cụ thể, giới đầu tư thực sự sốc khi thủ tướng Anh ấn định thời gian khởi động quá trình rút khỏi EU (Brexit) nhanh hơn dự đoán. Theo đó, hướngra khỏi EU là tự do hoàn toàn, khiến đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 31 năm qua so với USD.

DOJI cho rằng đà giảm không phanh ngày càng được thể hiện rõ nét do ảnh hưởng từ thị trường vàng thế giới. Đà giảm này đang tạo ra tâm lý không đồng nhất từ phía nhà đầu tư.

Đối với nhà đầu tư đã mua vàng ở mức giá cao, khi giá vàng tuột dốc khiến họ không tránh khỏi cảm giác hoang mang, hồi hộp. Còn những nhà đầu tư đang canh giá thấp để mua vào thì có thể coi đây là tín hiệu khá tốt để đón nhịp cho lựa chọn đầu tư của mình.

Theo xu hướng thị trường trong ngày vàng giảm giá mạnh hôm qua thì phần lớn là người bán, vì đã mua vào thời điểm giá đang neo cao trước đó. Đại diện của SJC cho biết bên cạnh những người ôm vàng giá cao trước đó tháo chạy thì vẫn có những nhà đầu tư canh giá thấp để mua vào. Nhưng nhìn chung mức độ tham gia của giới đầu tư hiện nay vẫn mang tính dò xét và chủ yếu phát sinh các giao dịch nhỏ lẻ.

Theo Bình Nguyên - Phương Diệp (Zing.vn)