Kinh tế

Uber nói sẽ ngừng những thương vụ bán mình như với Grab

Một quản lý cấp cao của Uber khẳng định trong tương lai hãng sẽ không cân nhắc bán mảng hoạt động tại các thị trường để đổi lấy cổ phần như từng làm tại Đông Nam Á.

Một quản lý cấp cao của Uber khẳng định với kênh CNBC rằng hãng sẽ không bao giờ đổi lấy cổ phần tại các hãng gọi xe đối thủ nữa. Điều này đồng nghĩa với việc Uber đang ra tín hiệu sẽ không rút lui khỏi các thị trường mà hãng hướng tới.

Uber vừa bán mảng hoạt động tại Đông Nam Á cho Grab, đổi lấy 27,5% cổ phần của hãng gọi xe có trụ sở tại Singapore. Tương tự, năm 2016, Uber đã bán mảng hoạt động tại Trung Quốc cho Didi Chuxing, đổi lấy 5,89% cổ phần của Didi.

Uber nói sẽ ngừng những thương vụ bán mình như với Grab
Uber khẳng định sẽ không thực hiện thêm những cú bán mình như từng làm tại Đông Nam Á. Ảnh: Quỳnh Trang.

SoftBank, nhà đầu tư lớn của Uber, đã liên tục thúc giục hãng phải tập trung vào những thị trường cốt lõi của mình.

Trả lời phỏng vấn CNBC, COO của Uber, ông Barney Harford, đã khẳng định Trung Đông và Bắc Phi là những thị trường trọng điểm của Uber và công ty sẽ không thực hiện những thương vụ bán mảng hoạt động tại thị trường để đổi lấy cổ phần.

"Có một điều chúng tôi rất rõ ràng trong tương lai là chúng tôi sẽ không thực hiện những giao dịch để đổi lấy lượng nhỏ cổ phần", ông Harford cho hay.

"Sẽ thật điên rồ nếu một công ty tăng trưởng nóng như chúng tôi không thảo luận về những thương vụ tiềm năng, nhưng chúng tôi khẳng định những thị trường còn lại đều là những thị trường cốt lõi của Uber và chắc chắn Uber sẽ đầu tư rất mạnh vào những thị trường này", lãnh đạo của Uber nói thêm.

Khi được hỏi về khả năng có thương vụ tương tự như với Grab tại khu vực Trung Đông, ông Harford cho rằng chuyện đó rất khó xảy ra.

"Đông Nam Á là một trường hợp rất khác. Có 3 hãng tranh giành thị trường, trong khi chúng tôi lại đuối về thị phần ... Chúng tôi hoạt động ở một vị thế vững chắc hơn rất nhiều tại thị trường Trung Đông và Bắc Phi và như tôi đã nói, chúng tôi sẽ không thực hiện những thương vụ đổi lấy lượng nhỏ cổ phần nữa", COO của Uber khẳng định.

Uber nói sẽ ngừng những thương vụ bán mình như với Grab
Thương vụ giữa Uber và Grab vẫn đang được cơ quan chức năng Philippines, Singapore và Việt Nam điều tra về việc độc quyền thị trường ứng dụng gọi xe. Ảnh: Today.

Các thương vụ bán mình của Uber tại Đông Nam Á và Trung Quốc là "cú đào thoát" hợp lý của hãng khỏi hai thị trường này. Tuy nhiên theo khẳng định của ông Harford, Uber đang muốn phát đi thông điệp họ sẽ không từ bỏ thêm một thị trường nào nữa.

Trước đó, CEO của hãng, ông Dara Khosrowshahi cũng đã khẳng định Nhật Bản và Ấn Độ sẽ là hai thị trường mũi nhọn của Uber tại Đông Nam Á và hãng sẽ đầu tư mạnh tay tại hai thị trường này.

Giữa tháng 4/2018, Bộ Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết sẽ tiến hành điều tra hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về Luật Cạnh tranh đối với thương vụ Grab mua lại Uber tại Việt Nam.

Tại Singapore và Philippines, cơ quan chức năng các nước này cũng đang yêu cầu Grab tiếp tục để Uber vận hành trong quá trình điều tra về việc liệu thương vụ có gây nên tình trạng độc quyền trong thị trường ứng dụng gọi xe.

Theo Ngô Minh (Tri Thức Trực Tuyến)