Kinh tế

Tỷ phú Hoàng Kiều lọt top 400 người giàu nhất thế giới

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 400 người giàu nhất thế giới năm 2015, trong đó đứng đầu nhóm này là tỷ phú Hoàng Kiều của Việt Nam.

 

Tỷ phú Hoàng Kiều lọt top 400 người giàu nhất thế giới năm 2015 với tài sản 3,7 tỷ USD.

 
Top Forbes 400 mới có sự xuất hiện của 25 tỷ phú mới (bao gồm ông Hoàng Kiều). Trong số này có 16 người là tỷ phú tự thân, 7 người trở nên giàu có nhờ thừa kế và chỉ có 3 người là phụ nữ.

Theo Forbes, tỷ phú gốc Việt năm nay 71 tuổi. Ông Hoàng Kiều sinh ra tại Việt Nam và di cư đến Mỹ cùng gia đình năm 1975 khi những lính Mỹ cuối cùng rút khỏi Việt Nam. Lúc đó ông 31 tuổi.

Forbes viết: “Ông Hoàng Kiều từng làm việc ở phòng thí nghiệm của hãng Abbottt tại California. Ông nhanh chóng trở thành giám đốc của bộ phận xét nghiệm và sản xuất huyết tương. Năm 1980, ông thành lập công ty Rare Antibody Antigen Supply và bắt đầu mua lại các cơ sở xét nghiệm huyết tương lại Mỹ. ông bắt đầu hợp tác với trung tâm Máu Thượng Hải ở Trung Quốc từ năm 1987.
 
 
Sau đó, tỷ phú gốc Việt này thành lập công ty Shanghai RAAS Blood Products (cung cấp các sản phẩm về máu) năm 1992. Công ty đã lên sàn tại sàn chứng khoán Thâm Quyến.

Ngoài ra, ông Hoàng Kiều còn sở hữu một hãng sản suất rượu vang đỏ tại thung lũng Napa (California, Mỹ) với sản lượng mỗi năm khoảng 10.000 chai".
 
 
Theo Thảo Nguyên (Kienthuc.net.vn)