Kinh tế

Từ 1.7, lái xe taxi phải in hóa đơn tính tiền cho khách

Nghị định 86/2014 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô đã quy định, từ ngày 1.7, taxi phải có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe. 
 
Các DN taxi đang gấp rút lắp đặt máy in hóa đơn tính tiền trước ngày 1.7.2016. /// Ảnh: Nguyễn Tiến

Nghị định này cũng quy đinh lái xe phải in hóa đơn tính tiền và trả cho hành khách.
 
Hiện nay, các doanh nghiệp (DN) kinh doanh taxi trên cả nước, đang gấp rút thực hiện công tác gắn thiết bị in hóa đơn tính tiền cho hành khách. Tuy nhiên, việc đầu tư các thiết bị in hóa đơn này, lại khiến DN vấp phải trở ngại lớn về vấn đề kinh phí đầu tư.
 
Nhiều DN kinh doanh taxi đã tiến hành lắp đặt cuốn chiếu máy in hóa đơn trên taxi, cùng với thiết bị GPS và đã thực hiện in hóa đơn cho khách hàng.
 
Ông Phạm Minh Sương, Phó tổng giám đốc phụ trách khối vận tải hành khách - Công ty CP Tập đoàn Mai Linh cho biết: “Với số lượng hơn 15.000 xe đang hoạt động taxi dưới thương hiệu Mai Linh trên toàn quốc, đến thời điểm này chỉ còn khu vực miền Trung đang tiến hành lắp đặt cho những xe còn lại. Dự kiến đến cuối tháng 6.2016, DN sẽ hoàn tất theo đúng yêu cầu của Nghị định 86/2014”.
 
Tuy nhiên, ông Phạm Minh Sương cũng cho biết thêm, việc lắp đặt này làm tăng đáng kể chi phí đầu tư, nhất là đối với doanh nghiệp có quy mô lớn như Mai Linh. Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt về giá cước với “taxi công nghệ” như hiện nay ở các thành phố lớn, thì việc này lại thêm gánh nặng chi phí cho các hãng taxi truyền thống.
 
“Mặc dù, kinh phí đầu tư cho việc lắp đặt máy in hóa đơn trên xe taxi là rất cao, nhưng đây là trách nhiệm của mỗi DN kinh doanh taxi. Ngoài ra, giá xăng trên thị trường hiện nay cũng đang gia tăng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Hiệp hội taxi vẫn chưa nghĩ đến việc tăng giá cước áp dụng cho hành khách đi xe”, ông Tạ Long Hỷ - Chủ tịch Hiệp hội taxi TP.HCM nhấn mạnh.
 
Riêng về hãng xe taxi Vinasun (nơi ông Tạ Long Hỷ làm Giám đốc điều hành) cũng gặp khó khăn trong quá trình lắp đặt thiết bị GPS. Do thiết bị này cho kết quả in chữ viết không có dấu. Tuy nhiên, đến nay DN cũng đã khắc phục được. Hiện tại, trên 4.000 xe taxi của DN Vinasun cũng đã được lắp đặt máy in và dự kiến sẽ hoàn thành đúng tiến độ quy định.
 
Theo Nguyễn Tiến (Thanh Niên Online)