Kinh tế

Trung Quốc ngày càng ưa chuộng thuỷ sản Việt Nam

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Quốc hiện đang là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 5 của Việt Nam, chiếm 6,6% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường.
Trung Quốc ngày càng ưa chuộng thuỷ sản Việt Nam
Ảnh minh họa.

Tính tới tháng 11 năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc và Hong Kong đạt 37,8 triệu USD, tăng 145,6% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, Hong Kong đạt giá trị 6,3 triệu USD, tăng 25,3%. Trung Quốc là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các thị trường chính nhập khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam trong 11 tháng đầu năm nay.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Trung Quốc từ đầu năm đến nay luôn đạt tăng trưởng dương. Cụ thể, từ tháng 5 đến tháng 9/2017, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc liên tục đạt mức tăng trưởng 3 con số. Đáng chú ý, trong tháng 8/2017, xuất khẩu sang thị trường này tăng trưởng 400% so với tháng 8/2016. Đây có thể coi là tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Trung Quốc trong năm nay.

Theo Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), trong 8 đầu năm 2017, nhập khẩu mực, bạch tuộc  của Trung Quốc  đạt 84,7 triệu USD; giảm 54,5% so với cùng kỳ năm 2016. Peru, Hàn Quốc, Chile, Thái Lan là những thị trường xuất khẩu hàng đầu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc.

Việt Nam là nước xuất khẩu mực, bạch tuộc đứng thứ 20 sang thị trường Trung Quốc và là nước đứng thứ 4 xuất khẩu mực sống, tươi, ướp lạnh (HS 030741) sang thị trường này sau Triều Tiên, Nhật Bản và Indonesia. Trong 4 nước xuất khẩu mực sống, tươi, ướp lạnh sang Trung Quốc, chỉ có Việt Nam và Indonesia có thuế suất là 0%, 2 nước còn lại có thuế suất lên tới 6%. Trong khi đó, Việt Nam đứng thứ 23 khi xuất khẩu mực đông lạnh (HS 030749) sang Trung Quốc mặc dù thuế suất của Việt Nam khi xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc cũng chỉ bằng 0%.

Việt Nam là nước đứng thứ 3 xuất khẩu bạch tuộc đông lạnh (HS 030759) sang Trung Quốc sau Nhật Bản và Mauritania.

Trung Quốc ngày càng ưa chuộng thuỷ sản Việt Nam - 1
Biểu đồ giá trị nhập khẩu mực và bạch tuộc của Trung Quốc

Tám tháng đầu năm 2017, Trung Quốc tăng nhập khẩu các sản phẩm như mực chế biến (HS 160554), bạch tuộc sống/tươi/ướp lạnh (HS 030751) và bạch tuộc chế biến (HS 160555) trong đó bạch tuộc sống/tươi/ướp lạnh tăng mạnh nhất.

Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu lớn vì thị trường này vừa nhập để tiêu dùng trong nước, vừa nhập để tái xuất. Với lợi thế có chung biên giới, Việt Nam có thể vận chuyển thủy sản cả đường bộ và đường biển trong thời gian và quãng đường ngắn sang Trung Quốc. Trung Quốc được coi là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc sôi động của Việt Nam trong năm nay.

Theo Hạ An (Bizlive.vn)
ĐỪNG BỎ LỠ
loading...