Kinh tế

TPHCM: "Cháy vé" xe Tết

"Vừa mới mở bán vé Tết được ba ngày, nhưng một số hãng xe thương hiệu tại Bến xe Miền Đông đã dán thông báo: vé xe đi trong các ngày từ 25 - 28 Âm lịch đã hết.

Ảnh minh họa.

 
Bắt đầu từ ngày 10/1, một số hãng xe tại Bến xe Miền Đông đã bắt đầu thực hiện bán vé Tết. Để tránh các hãng xe chất lượng thấp, tránh cảnh nhồi nhét nên phần đông người dân đã chọn mua vé xe chất lượng cao của các hãng thương hiệu lớn như: Hoàng Long, Bình Tâm, Thuận Thảo, Chín Nghĩa,…Tuy nhiên, không dễ dàng sở hữu được tấm vé để về quê.

Sáng 13/1, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều người tiếp tục đổ về Bến xe Miền Đông để mua vé. Dù các nhà xe thông báo 6 giờ sáng phát số thứ tự, nhưng trước đó 2 giờ sáng nhiều người đã tập trung ở khu vực bán vé Tết trước cổng 1B. Khác với năm trước, để không xảy ra tình trạng chen lấn kéo dài, nhà xe đã thực hiện việc phát số thứ tự để bán vé.  

Anh Nguyễn Phương Thế (37 tuổi, quê ở Quảng Ngãi) cho biết: “Nhiều người lợi dụng việc lấy số mua vé để kiếm lời. Có người sau khi mua vé xong họ bán lại với giá cao. Cũng có người cho thuê số hoặc bán lại số thứ tự để kiếm tiền”. Trưa 13/1, tại các quầy vé của các hãng xe Thuận Thảo, Chín Nghĩa,...đều dán thông báo đã hết vé đi trong các ngày từ 25 - 28 Âm lịch.

Nhiều người dân đến bến xe chờ từ sáng sớm nhưng thất vọng ra về khi không mua được vé. “Tôi nhịn đói hàng giờ đồng hồ để mua vé nhưng chẳng có được. Muốn có vé tôi phải mua lại số thứ tự với giá 200 nghìn/số từ một người khác”- anh Long, ở Huế kể.

Từ mấy ngày qua, giá vé xe chất lượng cao đi các tỉnh miền Trung và các tỉnh, thành phía Bắc xuất phát tại Bến xe miền Đông đã đồng loạt tăng với mức tăng từ 20 - 60% so với các ngày thường. Cụ thể, trung bình giá vé từ TPHCM đi Quảng Ngãi (loại ghế) là 550.000 đồng, tức đã tăng 60% so với ngày thường. Trong khi đó, cũng tuyến TPHCM - Quảng Ngãi nếu đi xe giường nằm hành khách phải trả 630.000 đồng/vé. Ngoài ra, tuyến TPHCM đi Phan Rang cũng tăng 60% so với ngày thường với mức giá 240.000 đồng cho loại xe giường nằm.

Ngày 13/1, thông tin từ một lãnh đạo của Bến xe Miền Tây cho biết, năm nay các hãng xe ở Bến xe Miền Tây sẽ phụ thu 40% giá vé so với ngày thường để bù đắp chi phí chiều chạy rỗng trong 6 ngày. Dự kiến tại Bến xe Miền Tây vào các ngày cao điểm từ 15/2 và 16/2 ( tức là ngày 27 và 28 tháng Chạp âm lịch) lượng hành khách có thể đạt từ 50.000-52.000 khách/ngày. Năm nay, tuyến có lượng hành khách tăng cao là tuyến từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây Nam bộ.
 
 
Theo H.Huy (Tiền Phong)