Kinh tế

TP HCM sẽ tiêu huỷ gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần

Đánh giá sự việc đặc biệt nghiêm trọng, Ban An toàn thực phẩm đề nghị tiêu huỷ gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần.

"Tuy nhiên, heo không đảm bảo ATTP. Đến hôm nay, gần 1.000 con trong số đó đã phát bệnh lở mồm long móng. Nếu tiêu hủy thì thiệt hại rất lớn cho các thương lái nhưng họ phải chấp nhận", lãnh đạo Ban an toàn thực phẩm nói và cho hay việc này cũng nhằm mang tính răn đe các hành vi vi phạm và chi phí tiêu hủy do thương lái chịu.

tp-hcm-se-tieu-huy-gan-4000-con-heo-bi-tiem-thuoc-an-than

Số heo bị tiêm thuốc. Ảnh: Sơn Hòa.

Đơn vị này cũng kiến nghị TP HCM nêu danh tính 13 thương lái (chủ số heo bị tiêm thuốc an thần) cố tình vi phạm. Nếu họ còn tiếp tục kinh doanh, đưa heo vào tiêu thụ thì đưa những người này vào "danh sách đen".

Việc đưa heo vào thành phố, trước khi tiêu thụ luôn có việc lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra, kiểm soát. Tuy nhiên, những trường hợp trong "danh sách đen" thì ngày nào cũng bị kiểm tra.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được đề nghị tham mưu cho UBND TP HCM ra quyết định tạm dừng cơ sở giết mổ Xuyên Á.

Khuya 28/9, lực lượng liên ngành của Cục cảnh sát Môi trường - Bộ Công an ập vào cơ sở giết mổ Xuyên Á, bắt quả tang hai nhân viên bơm thuốc cho heo. Nhiều lọ thuốc có nhãn Combistress (an thần), hàng chục chai nhựa giống bình truyền nước chứa dung dịch màu vàng... bị thu giữ. Gần 4.000 con nằm la liệt tại các dãy chuồng sau khi bị tiêm thuốc an thần.

Xuyên Á là cơ sở giết mổ lớn nhất ở TP HCM, mỗi đêm làm thịt khoảng 5.000 con heo. Đơn vị này chiếm hơn 50% tổng lượng heo giết mổ tại thành phố.

Liên quan vụ việc, 17 cán bộ Chi cục Thú y phải viết giải trình, trong đó có cả lãnh đạo trạm thú y Củ Chi. Họ bị tình nghi tiếp tay, nhận tiền của thương lái để bỏ qua sai phạm.

Theo Tuyết Nguyễn (VnExpress.net)Tin mới hơn