Kinh tế

TP HCM muốn tăng phí môi trường, thu 60 tỷ đồng mỗi năm

Tiền thu được sẽ đóng vào ngân sách, cải thiện môi trường, nâng chất lượng sống của người dân.

TP HCM hiện có gần 2.790 cơ sở sản xuất (thuộc 16 nhóm) đang nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải (tổng lưu lượng gần 143.500 m3 mỗi ngày đêm). Mỗi năm, thành phố thu được 8 tỷ đồng.

Trong khi đó, có đến 523 cơ sở y tế có phát sinh nước thải y tế (thải hơn 22.260 m3 mỗi ngày đêm) và cơ sở xử lý chất thải rắn (thải gần 8.000 m3 mỗi ngày đêm), lại không thuộc đối tượng chịu phí.

Đánh giá thực tế trên là không công bằng, các cơ sở này có lưu lượng phát sinh nước thải lớn, khả năng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng... nên UBND TP HCM đề xuất bổ sung vào danh sách thu phí nước thải công nghiệp.

TP HCM muốn tăng phí môi trường, thu 60 tỷ đồng mỗi năm
Nếu đề án được thông qua, TP HCM sẽ thu được khoảng 60 tỷ đồng mỗi năm. Ảnh minh họa: An Nhơn.

Ngoài ra, chính quyền thành phố cũng muốn tăng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp nhằm đảm bảo sự công bằng giữa các đối tượng nộp phí và tác động đến hành vi giảm xả thải ô nhiễm.

Cụ thể, đối với các cơ sở sản xuất, chế biến có tổng lượng nước thải dưới 5 m3 mỗi ngày đêm thì nộp mức phí cố định là 1,5 triệu đồng một năm; trên 5 m3 sẽ áp dụng thêm hệ số K về lưu lượng nước thải. Đặc biệt, mức phí được tính tăng theo tỷ lệ thuận với hàm lượng chất gây ô nhiễm có trong nước thải.

Theo tính toán, sau khi bổ sung, có tổng cộng 3.300 cơ sở phải đóng phí; lượng nước thải của các cơ sở thải ra khoảng 173.000 m3 mỗi ngày đêm. Ngoài ra, khi thu phí theo phương thức mới, TP HCM có thể thu được 60 tỷ đồng mỗi năm.

UBND TP HCM phân tích, việc tăng mức thu phí sẽ tác động một phần đến đời sống xã hội. Nó có thể làm tăng mức phí các dịch vụ liên quan y tế, xử lý rác và từ đó tác động đến người dân.

Tuy nhiên, việc tăng phí này cũng tác động trực tiếp đến nhận thức về bảo vệ môi trường, khuyến khích tiết kiệm nước, đầu tư hệ thống xử lý nước thải (giảm thiểu ô nhiễm thải ra môi trường) và tạo sự công bằng giữa các đối tượng nộp phí. Ngoài ra, nguồn kinh phí thu được sẽ đóng góp vào ngân sách, cải thiện môi trường, nâng chất lượng sống của người dân.

TP HCM muốn tăng phí môi trường, thu 60 tỷ đồng mỗi năm
Đại biểu Trần Thanh Hồng nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Hữu Nguyên.

Tại hội nghị do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM tổ chức ngày 1/3, nhiều đại biểu bày tỏ sự băn khoăn với một số nội dung trong dự thảo.

Đại biểu Lê Bích Loan (Ban quản lý Khu công nghệ cao) cho rằng, đề án nói "thu để doanh nghiệp tiết kiệm nước" là không thuyết phục mà cần khuyến khích doanh nghiệp sử dụng công nghệ tiết kiệm nước. Nếu tính theo hệ số K thì doanh nghiệp đóng thêm gần 1,6 tỷ mỗi năm, gấp 150 lần hiện nay là rất cao.

Còn ông Trần Thanh Hồng (đại diện KCX Tân Thuận) băn khoăn vì đề án dẫn chứng số liệu chưa cụ thể, rõ ràng và không nên đánh đồng như nhau. Việc lập đề án không cẩn thận sẽ tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, đại biểu Tống Hữu Châu (Hội đồng tư vấn Khoa học kỹ thuật và Môi trường thành phố, Ủy viên UBMTTQ thành phố) đề nghị xem xét lại việc đưa các cơ sở y tế, khám chữa bệnh vào đối tượng bị thu phí.

"Xét cho cùng, việc áp dụng mức phí cho đối tượng này thì cuối cùng người dân cũng gánh chịu, dễ dẫn đến chuyện người dân tâm tư", ông Châu nói và cho rằng thay vì bắt nộp phí, thành phố nên có chủ trương buộc các cơ sở y tế phải xây dựng xong hệ thống xử lý nước thải trong quý 3 hoặc cuối năm nay.

Theo Hữu Nguyên (VnExpress.net)