Kinh tế

Tòa án đình chỉ thụ lý vụ Uber kiện Cục thuế TP.HCM

Tòa án Nhân dân TP.HCM đã đưa ra hai quyết định về việc đình chỉ thụ lý vụ Uber B.V kiện Cục Thuế TP.HCM và gỡ bỏ việc áp dụng khẩn cấp liên quan đến vụ cưỡng chế truy thu thuế.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết cơ quan này đã nhận được quyết định của TAND TP.HCM, thông báo về việc đình chỉ thụ lý vụ Uber B.V khởi khiện Cục Thuế TP.HCM. Nguyên nhân được tòa án đưa ra là Uber B.V chưa nhận được ủy quyền của công ty Uber mẹ tại Hà Lan, nên chưa đủ tư cách pháp lý làm nguyên đơn khởi kiện.

Cùng với quyết định đình chỉ thụ lý vụ kiện, tòa án cũng đưa ra quyết định dỡ bỏ việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến yêu cầu chưa thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V.

“Sau khi nhận được thông tin của tòa án, Cục thuế TP.HCM sẽ khởi động lại việc cưỡng chế truy thu số tiền còn lại là hơn 53 tỷ đồng mà Uber B.V chưa nộp đủ. Quan điểm của Cục Thuế là bất kể doanh nghiệp nào hoạt động kinh doanh và phát sinh thu nhập tại Việt Nam đều phải chấp hành quy định và luật pháp ở đây”, ông Bình chia sẻ.

Tòa án đình chỉ thụ lý vụ Uber kiện Cục thuế TP.HCM
Tòa đình chỉ thụ lý vụ Uber B.V kiện Cục Thuế TP.HCM vì cho rằng Uber B.V chưa đủ tư cách pháp nhân làm nguyên đơn.

Cơ quan thuế cũng sẽ gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn là Vietcombank, Eximbank, Sacombank, ACB, VietinBank thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V trong thời gian tới.

Với biện pháp cưỡng chế này, số tiền mà khách hàng trả cho Uber B.V sẽ chuyển vào tài khoản cơ quan thuế, thay vì chuyển ra nước ngoài cho Uber B.V, cho đến khi Cục Thuế TP.HCM thu đủ số nợ hơn 53 tỷ đồng trong tổng số 66,68 tỷ đồng mà Uber bị truy thu.

Việc truy thu số tiền 66,68 tỷ đồng đối với Công ty Uber B.V đã kéo dài nhiều tháng qua, với nhiều diễn biến căng thẳng. Uber B.V đã liên tục trì hoãn và khiếu nại lên Tổng Cục thuế và Bộ Tài chính.

Doanh nghiệp này cũng gửi văn bản đến Cục thuế TP.HCM, khẳng định sẽ cân đối tài chính để nộp khoản thuế bị truy thu trong thời hạn cho phép. Tuy nhiên, cùng với việc khẳng định nộp khoản thuế bị truy thu, Uber B.V tiếp tục khiếu nại và khởi kiện cơ quan thuế ra tòa.

Trước đó, ngày 13/12, Cục Thuế TP.HCM ra tối hậu thư yêu cầu Uber B.V nộp khoản thuế trên trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, hết thời hạn Uber B.V mới nộp 13,3 tỷ đồng nên cơ quan này áp dụng các biện pháp cưỡng chế truy thu.

Tuy nhiên đến ngày 31/12, việc tiến hành cưỡng chế, buộc Uber B.V phải nộp đủ số tiền truy thu thuế của Cục Thuế TP.HCM phải tạm dừng, vì Tòa án đưa ra quyết định khẩn cấp yêu cầu chưa thực hiện.

Theo Bình Nguyên (Tri Thức Trực Tuyến)