Kinh tế

Thuốc lậu ngập trong nhà thuốc Minh Châu

Kiểm tra nhà thuốc Minh Châu, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục nghìn đơn vị thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm nhập lậu.
 
Nhà thuốc Minh Châu bán hàng nghìn đơn vị thuốc tân dược là hàng nhậu lậu. Ảnh Văn Minh
 

Ngày 1/6, ông Trần Vĩnh Tuyến- Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhà thuốc Minh Châu ở địa chỉ 431 đường Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3 do bà Trần Thị Hương Trà (31 tuổi) đứng tên. 

Theo quyết định này, nhà thuốc Minh Châu có hành vi kinh doanh thuốc nhưng không thực hiện mở sổ để theo dõi hoạt động mua thuốc, bán thuốc theo quy định của pháp luật. Mức phạt cho hành vi này là 4 triệu đồng. Ngoài ra, nhà thuốc này bị phạt thêm 90 triệu đồng với hành vi kinh doanh thuốc nhập lậu, không hóa đơn, chứng từ. 

Trước đó, vào cuối tháng 5/2016, lực lượng của Đội Quản lý thị trường 5A phát hiện gần 22 nghìn đơn vị thuốc tân dược các loại, trong đó có nhiều loại thuốc đặc trị các bệnh nan y, các loại thuốc kháng sinh đều là hàng nhập lậu. 

Ngoài ra, nhà thuốc Minh Châu còn bán hơn 1 nghìn đơn vị thực phẩm chức năng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc cùng 22 đơn vị mỹ phẩm cũng trong tình trạng trên.         

Thuốc lậu ngập trong nhà thuốc Minh Châu - ảnh 1

Theo lãnh đạo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TPHCM việc thanh tra kiểm tra hoạt động kinh doanh thuốc chữa bệnh rất cần thiết sau những chỉ đạo về quản lý chặt mặt hàng thuốc chữa bệnh và thực phẩm của lãnh đạo TPHCM. 

Trao đổi với PV vào sáng nay 1/6, PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan- Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng, chưa nhận được quyết định từ phía UBND TPHCM. Tuy nhiên, theo bà Lan sẽ xử lý mạnh tay với những nhà thuốc kinh doanh bất chấp sức khoẻ người bệnh như nhà thuốc Minh Châu. 

“Ngoài xử phạt hành chính, với trách nhiệm quản lý hoạt động về dược, Sở Y tế sẽ xem xét vi phạm tới đâu thì xử lý tới đó”- bà Lan nói đồng thời cho biết xem mức độ sai phạm đến đâu để tham mưu có hay không việc rút giấy phép hành nghề dược tại đây. 

Trong khi đó, chuyên gia dược học Nguyễn Dũng đề xuất cơ quan chức năng nên rút giấy phép hoạt động, đồng thời chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra tuy tố về tội “buôn bán hàng lậu”. 

“Với hệ thống nhà thuốc lớn, hoành tráng như vậy mà buôn bán thuốc lậu lâu nay nhưng cơ quan chức năng không hay biết thì cần xem lại”- ông Dũng đề nghị.

Theo Lê Nguyễn (Tiền Phong)