Kinh tế

Thủ tướng: Lãnh đạo Đà Nẵng không được làm những việc khiến dân hoài nghi

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng nếu Đà Nẵng không phấn đầu thì vai trò đầu tàu miền Trung sẽ thuộc về Khánh Hòa, Quảng Nam, Huế.

Sáng 15/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 và có bài phát biểu tại đây.

Theo ông, gần đây Đà Nẵng có những bước thăng trầm, những điều không mong muốn, do vậy tập thể lãnh đạo cũng như cả hệ thống chính trị của thành phố cần tập trung khắc phục yếu kém, sớm kiện toàn tổ chức, nâng cao ý chí chiến đấu của các cơ quan và "tạo ra sự đoàn kết, sinh khí mới cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để cùng nhau thực hiện công việc chung".

Thủ tướng cũng lưu ý Đà Nẵng phải thúc đẩy cải cách hành chính, sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả. "Chính quyền phải luôn sẵn lòng đối thoại với người dân, doanh nghiệp. Những quyết sách trước đây sai, không phù hợp thì phải được sửa lại, với tinh thần cầu thị, lắng nghe các bên liên quan", ông nói.

thu-tuong-lanh-dao-da-nang-khong-duoc-lam-nhung-viec-khien-dan-hoai-nghi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các nhà đầu tư tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng. Ảnh: VGP

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu lãnh đạo Đà Nẵng không được làm những việc mang lại sự hoài nghi, suy đoán cho người dân; tránh tạo tâm lý e dè trong giới đầu tư. 

Nhiệm vụ của Đà Nẵng trước mắt là hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2017, dốc toàn tâm, toàn lực tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC vào tháng 11 tới. 

Đánh giá Đà Nẵng là một trong những đầu tàu của cả nước, với nhiều tiềm năng tăng trưởng lớn ở miền Trung và Tây Nguyên, tuy nhiên theo Thủ tướng, nếu chính quyền thành phố không biết tổ chức công việc và nỗ lực thực hiện, thì "ngày nào đó vai trò đầu tàu sẽ thuộc về tỉnh Khánh Hòa, Quảng Nam và thậm chí cả Thừa Thiên - Huế".

"Với quy mô nền kinh tế như hiện nay, các tỉnh này đang tương đương và thậm chí còn hơn thành phố Đà Nẵng. Phải nhìn nhận như thế để chúng ta thấy mà phấn đấu quyết liệt hơn", Thủ tướng nói.

thu-tuong-lanh-dao-da-nang-khong-duoc-lam-nhung-viec-khien-dan-hoai-nghi-1

Nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng mới đưa vào khai thác để phục vụ cho APEC. Ảnh: Nguyễn Đông.

Câu hỏi được Thủ tướng đặt ra với lãnh đạo Đà Nẵng là, diện tích thành phố gần bằng Singapore thì phải làm sao để phát triển văn minh, trật tự như Quốc đảo này. Bên cạnh đó, Đà Nẵng phải theo đuổi bằng được mục tiêu "thành phố đáng sống" mà không cần sao chép bất kì nơi nào khác.

"Đáng sống thì phải có nhiều người tài, người giàu, người có trình độ đến sống, làm việc ở đây", Thủ tướng nói.

Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017 có sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu trong và ngoài nước; trong ngày diễn ra đã có số vốn đăng ký đầu tư với tổng giá trị hơn một tỷ đô la Mỹ. 

Sau Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cắt băng khánh thành Trung tâm hội nghị quốc tế Ariyana - công trình trọng điểm phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. 

Theo Nguyễn Đông (VnExpress.net)