Kinh tế

Thủ tướng: "APEC đang đối mặt với nhiều thách thức"

Tốc độ tăng trưởng và năng suất ở một số nền kinh tế còn thấp, hay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là những thách thức với 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Sáng 21/10, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 đã chính thức khai mạc tại TP Hội An (Quảng Nam). Tham dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng trưởng đoàn và đại biểu cấp cao đại diện cho 21 nền kinh tế thành viên APEC.

thu-tuong-apec-dang-doi-mat-voi-nhieu-thach-thuc

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC. Ảnh: Đ.T.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được chào đón các Bộ trưởng đến dự Hội nghị. Thủ tướng đánh giá hội nghị diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi, thương mại, đầu tư, tài chính toàn cầu tiếp tục được cải thiện. Khu vực APEC với những nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới và nhiều nền kinh tế phát triển năng động tiếp tục là động lực quan trọng của tăng trưởng toàn cầu.

Mặc dù vậy, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, "APEC vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn", khi tốc độ tăng trưởng và năng suất ở một số nền kinh tế còn thấp; cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vừa là cơ hội nhưng cũng vừa là thách thức đối với tất cả các nền kinh tế thành viên.

Thủ tướng nói, thực tiễn cho thấy, không phải mọi thành viên trong xã hội đều được hưởng lợi từ quá trình toàn cầu hoá, tự do hóa thương mại và đầu tư. Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều tác động bất lợi đến phát triển của các nền kinh tế.

"Điều đặc biệt lo ngại là khu vực chúng ta đang tồn tại một số điểm nóng đe dọa môi trường hòa bình, an ninh, ổn định cho phát triển", ông nói và cho biết những khó khăn, thách thức đòi hỏi sự chung tay của lãnh đạo các nền kinh tế. "Chúng ta phải vừa nỗ lực gìn giữ môi trường hoà bình, ổn định vừa chia xẻ kinh nghiệm, hợp tác sáng tạo, hiệu quả để cùng phát triển thịnh vượng, bền vững", Thủ tướng kêu gọi.

thu-tuong-apec-dang-doi-mat-voi-nhieu-thach-thuc-1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Đ.T.

Bốn chủ đề ưu tiên theo Thủ tướng cần triển khai là, tài chính cho cơ sở hạ tầng; chống xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận nhằm khơi thông các dòng vốn, nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh; tài chính và rủi ro thiên tai; tài chính bao trùm hướng tới tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận tín dụng và cung cấp các dịch vụ tài chính cho người dân, doanh nghiệp,...

"Chính phủ Việt Nam trên tinh thần kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, phục vụ người dân và doanh nghiệp, tiếp tục đổi mới, cơ cấu lại nền kinh tế, đặc biệt là khu vực tài chính, theo hướng nâng cao hiệu quả, chất lượng và sức cạnh tranh, tăng trưởng bền vững, bao trùm", Thủ tướng khẳng định.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24 là sự kiện quan trọng nhất trong năm đầu tiên thực hiện Chiến lược đổi mới tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 được Việt Nam đăng cai tổ chức. Những chủ đề Thủ tướng gợi mở đã được các Bộ trưởng Tài chính ưu tiên thảo luận.

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, Chủ tịch FMM 2017 Đinh Tiến Dũng, các đại biểu cũng đã thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế, hợp tác tài chính trong khu vực và toàn cầu, bao gồm các vấn đề kinh tế nổi bật, thách thức với các nền kinh tế APEC và những chính sách ứng phó phù hợp.

thu-tuong-apec-dang-doi-mat-voi-nhieu-thach-thuc-2

Các Bộ trưởng Tài chính tham quan phố cổ chiều 20/10. Ảnh: Nguyễn Đông

Ông Đinh Tiến Dũng cho biết, các vấn đề thảo luận tại hội nghị lần này đều là những thách thức quan trọng trong khu vực, đòi hỏi nỗ lực hợp tác của tất cả nền kinh tế thành viên APEC, nhằm tìm kiếm và chia sẻ các giải pháp, kinh nghiệm tốt, giúp các nền kinh tế thành viên, đặc biệt là các nền kinh tế đang phát triển, ứng phó một cách có hiệu quả.

Chiều nay, các Bộ trưởng, Trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC có phiên đối thoại với Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) về một số vấn đề và khuyến nghị để tăng cường đóng góp của khu vực tư nhân vào tiến trình Bộ trưởng Tài chính.

Tiếp đó, các Bộ trưởng cùng thảo luận tình hình thực thi Chiến lược thực hiện kế hoạch hành động Cebu và thảo luận những vấn đề khác. Một nội dung quan trọng khác được các Bộ trưởng, Trưởng đoàn xem xét thông qua là Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính APEC.

Phiên bế mạc Hội nghị FMM 2017 diễn ra vào cuối buổi chiều cùng ngày.

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6 đến 11/11, dự kiến có khoảng 10.000 đại biểu của 21 nền kinh tế thành viên về tham dự.

Theo Nguyễn Đông - Đắc Thành (VnExpress.net)