Kinh tế

Thu thuế nhà trên 700 triệu đồng, giá nhà có tăng?

Đến nay đề xuất về việc thu thuế tài sản, trong đó nhà trên 700 triệu đồng phải chịu 0,4% đang gây tranh cãi, vấp phải phản ứng gay gắt của dư luận. Với nhiều người đang mua nhà, vấn đề lớn nhất hiện nay, nếu đề xuất áp thuế tài sản của bộ Tài chính được thực hiện, giá nhà có tăng?

Bộ Tài chính vừa lấy ý kiến về Dự án Luật Thuế tài sản với 2 phương án về ngưỡng không chịu thuế đối với nhà là 700 triệu đồng hoặc 1 tỷ đồng. Bộ Tài chính cũng đưa ra 2 phương án về thuế suất là 0,3% hoặc 0,4%. Đồng thời, những người sở hữu sẽ phải nộp thuế 0,3% đến 0,4% đối với toàn bộ giá trị đất.

Hiện tại, Bộ Tài chính đang nghiêng về phương án thuế suất 0,4% và ngưỡng không chịu thuế với nhà là 700 triệu đồng.

Sau khi dự thảo của Bộ Tài chính được công bố đã có nhiều ý kiến trái chiều bình luận về dự thảo này.

Thu thuế nhà trên 700 triệu đồng, giá nhà có tăng?
Việc thu thuế tài sản với nhà trên trị giá trên 700 triệu đồng đang gặp phải phản ứng gay gắt. Ảnh: PV

Trao đổi với Lao Động, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) chỉ ra những quan ngại nếu việc đánh thuế tài sản cho nhóm nhà ở 700 triệu đồng trở lên.

Thứ nhất, sẽ xảy ra tình trạng "thuế chồng thuế", do người tiêu dùng (người mua nhà) vừa phải nộp tiền sử dụng đất rất lớn, vừa phải nộp thuế tài sản.

Thứ hai, sẽ tác động đến mặt bằng giá nhà ở trên thị trường bất động sản theo chiều hướng tăng lên.

Thứ ba, sẽ làm giảm phần nào hoạt động đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư thứ cấp dẫn tới khả năng sụt giảm giao dịch trên thị trường bất động sản.

Còn ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch HĐQT GP Invest cho rằng, thực tế trên thế giới cũng có nhiều quốc gia đánh thuế tài sản. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam hiện nay thì cần cân nhắc với việc đưa ra quyết định này khi có sự cân đối với các sắc thuế khác đang thực thi.

Theo ông Hiệp, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng ngay lập tức đến thị trường bất động sản, xây dựng – lĩnh vực đang đóng góp mỗi năm khoảng 11-12% GDP.

“Theo ý kiến của tôi, với mức thuế suất 0,4% cũng không phải quá lớn để tác động nhiều tới vấn đề giá thành nhà đất. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người dân. Người dân sẽ ngãng ra và thị trường sẽ đi xuống. Đó là điều lo ngại.

Nhiều người có bất động sản cho thuê để cải thiện thu nhập. Nếu có thêm một lần thuế thì chắc chắn nhóm khách hàng này sẽ cân nhắc bởi năm nào cũng phải nộp thuế, thậm chí mua xong chưa biết có bán được hay không nhưng đã phải nộp thuế. Điều đó sẽ khiến giao dịch hạn chế, thị trường trầm lắng” – vị Chủ tịch HĐQT GP Invest nói.

Theo T. Chí (Lao Động)