Kinh tế

Thống đốc: Không có cơ sở 'người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ'

Thống đốc cho rằng không có cơ sở nào cho thấy đây là con số chuyển tiền mua nhà ở Mỹ, và khẳng định có cơ chế kiểm soát đầy đủ việc chuyển tiền ra nước ngoài.

10h15

Quốc hội chuyển sang chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn

10h10

Chất vấn Thống đốc, đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) tiếp tục đặt câu hỏi liên quan tới nông nghiệp công nghệ cao. Ông cho rằng chính sách đã rõ, nhưng giải pháp đột phá của NHNN chưa rõ để người nông dân tiếp cận vốn vay nhanh, tốt hơn.

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) nêu thực tế, hiện nay các ngân hàng đều có gói tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, song thực tế giải ngân rất ít, trong khi nhu cầu của doanh nghiệp lớn. "Điều kiện cho vay nhưng vẫn chưa tới 'điểm vàng' doanh nghiệp có thể vay, nên giữa người cho vay - người vay chưa gặp được nhau", ông nói và đề nghị, Thống đốc có tham mưu gì cho Chính phủ, đưa ra điều kiện cho vay thuận lợi hơn với đối tượng này. 

Về huy động nguồn vốn trong dân, ông Thân ủng hộ quan điểm của NHNN là phải "chống đôla hoá", nhưng đại biểu Thân băn khoăn, dư địa đồng ngoại tệ đi đâu. "Cần có giải pháp đột phá để huy động nguồn vốn này?", ông chất vấn. 

10h05

Ngân hàng 0 đồng đã được mua lại, theo Đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội), việc mua lại đều vì những ngân hàng này đã thua lỗ sâu, âm vốn lớn, không thể tăng vốn. "Như vậy khi mua lại, NHNN buộc phải bổ sung vốn để đảm bảo vốn chủ sở hữu không thấp hơn 3.000 tỷ, vậy NHNN lấy từ nguồn nào? Nếu không bổ sung đủ 3.000 tỷ thì có phải NHNN làm chưa đúng luật? Xin hỏi OceanBank được bổ sung bằng nguồn nào", ông Chiến chất vấn.

Cho rằng chưa có sự sôi động về thị trường nợ xấu, Đại biểu Nguyễn Văn Chiến Hà Nội đánh giá thực chất nợ xấu vẫn còn tồn tại, nhiều con nợ vẫn mắc nợ. "Quan điểm của Thống đốc như thế nào? Làm thế nào để giúp thị trường mua bán nợ xấu sôi động hơn", ông hỏi.

10h00

Cho vay bất động sản hơn 400.000 tỷ đồng

Trước lo ngại của đại biểu Sỹ Cương (Ninh Thuận) về tín dụng sẽ "chảy" nhiều vào thị trường bất động sản, có khả năng gây bong bóng thị trường này, Thống đốc

Lê Minh Hưng cho biết, hiện tín dụng cho vay bất động sản đạt trên 400.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 6,5% tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế.

"Tốc độ tăng tín dụng thấp hơn so với năm ngoái và các loại tín dụng toàn hệ thống", ông nhấn mạnh và nhắc lại loạt công cụ chính sách mà NHNN áp dụng để kiểm soát cho vay lĩnh vực này, như nâng hệ số rủi ro, điều chỉnh tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn và chỉ cho vay phân khúc nhà ở xã hội, trung bình, thu nhập thấp...

9h50

Thống đốc: Không có cơ sở cho thấy '3 tỷ USD chuyển tiền mua nhà ở Mỹ'

Trả lời đại biểu Cúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) về 3 tỷ USD "có đúng là chuyển tiền ra nước ngoài mua nhà hay không?", Thống đốc cho rằng không có cơ sở nào cho thấy đây là con số chuyển tiền mua nhà ở Mỹ. Ông cho biết, người Việt Nam định cư ở Mỹ nhưng chưa có quốc tịch Mỹ thì được tính là người Việt Nam.

Theo ông, hiện có 43 dự án bất động sản đầu tư ra nước ngoài, trong đó 17 dự án đầu tư vào Mỹ, chiếm một phần ba vốn đầu tư ra nước ngoài. 
Thống đốc cho biết NHNN đã có cơ chế kiểm soát đầy đủ chuyển tiền ra nước ngoài, xử phạt hành chính trong chính sách vi phạm chuyển tiền ra nước ngoài... 
  
9h50

Quốc hội tiếp tục chất vấn Thống đốc NHNN

9h30

Quốc hội nghỉ giảo lao 20 phút. 

9h25

Đại biểu Mùa A Vàng (Điện Biên) quan tâm tới chính sách tín dụng với nông nghiệp, nông thôn. "Những giải pháp ưu tiên về vốn để tiếp sức cho phát triển nông nghiệp, nông thôn là gì?", ông hỏi.

Đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) chất vấn Thống đốc về giải pháp xử lý nợ xấu và thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về vấn đề này.
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đánh giá "ngành ngân hàng đã phản ứng tốt chính sách với phát sinh của thị trường". Tuy nhiên, ông đề nghị được biết tín dụng vào bất động sản hiện nay ra sao và giải pháp thế nào? 
  
9h20

Đại biểu chất vấn về số liệu người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà

Bên cạnh hỏi về việc quy định trần lãi suất trong bối cảnh hoạt động ngân hàng an toàn như hiện nay, Đại biểu Phạm Đình Cúc (Vũng Tàu) cũng hỏi về con số người Việt Nam đang chi 3 tỷ USD mua nhà ở nước ngoài. "Số lượng này có phải là người Việt Nam sang Mỹ để mua bất động sản không? Việc giám sát dòng tiền ra nước ngoài của NHNN thế nào", ông chất vấn.

9h15

Chủ tịch Quốc hội nhắc Thống đốc trả lời câu hỏi Đại biểu Hoàng Đức Thắng "tăng trưởng tín dụng sẽ đạt 18% năm nay, hệ thống ngân hàng an toàn, vốn sẽ đi vào sản xuất kinh doanh?".

Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, đây không phải là chỉ tiêu bắt buộc mà phụ thuộc vào từng sức khoẻ ngân hàng.  

Với lĩnh vực cho vay rủi ro như chứng khoán, bất động sản, NHNN đã có giải pháp kiểm soát tín dụng vào bất động sản như nâng hệ số rủi ro, điều chỉnh tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn và chỉ cho vay phân khúc nhà ở xã hội, trung bình, thu nhập thấp...

Đối với lĩnh vực chứng khoán tỷ trọng hiện nay thấp, giảm mạnh so với 2016. Cụ thể tỷ trọng cho vay hiện khoảng 10.000 tỷ đồng, giảm 40% so với cuối 2016. Các ngân hàng phải có tỷ lệ nợ xấu dưới 3% mới được cho vay; ngân hàng chỉ được cho vay đầu tư chứng khoán giới hạn 5% vốn điều lệ,... "Quan diểm NHNN rõ ràng, chặt chẽ. Với các quy định này chúng tôi tin tưởng đủ chặt để kiểm soát rủi ro", ông Hưng khẳng định.

Chủ tịch Kim Ngân cho rằng, "câu trả lời của Thống đốc đã rõ". 

9h11

Về đề xuất xóa nợ cho đối tượng bị thiệt hại bão số 10 và 12, ông Lê Minh Hưng cho biết đã chỉ đạo cơ cấu lại nợ, điều chỉnh lại và các ngân hàng tiếp tục đánh giá ảnh hưởng thiệt hại. Với hệ thống ngân hàng chính sách xã hội, ông cho biết cũng sẽ tiếp tục tập trung rà soát để khoanh nợ, giãn nợ. "Nếu cần thiết, có thể báo cáo NHNN, Bộ Tài chính để cho xóa nợ", Thống đốc nói.

9h10

Ngân hàng Nhà nước có đủ công cụ không để 'đổ vỡ ngân hàng' 

Trả lời đại biểu Tô Bích Châu (TP HCM), Thống đốc khẳng định, trong bất cứ trường hợp nào xử lý ngân hàng yếu kém cũng là "an toàn hệ thống, đảm bảo lợi ích người gửi tiền, không gây đổ vỡ ngân hàng", tuỳ trường hợp cụ thể, đặc biệt sẽ kiến nghị Quốc hội xem xét xử lý.

"Tăng cường cơ cấu lại, chất lượng hoạt động ngân hàng sẽ đảm bảo mục tiêu an toàn, ổn định hơn. NHNN có nhiều công cụ khác nhau để kiểm soát tình hình, đảm bảo không có hoạt động nào ngoài tầm kiểm soát", ông nhấn mạnh.

9h05

"Không xin miễn trách nhiệm với cán bộ ngân hàng vi phạm"

Trả lời đại biểu Trương Trọng Nghĩa, ông Hưng cho biết, hiện NHNN đang tiến hành thực hiện kiẻm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan tại thanh tra giám sát. Chúng tôi sẽ báo cáo hướng xử lý trong thời gian tới. 

Về sửa đổi Luật các Tổ chức tín dụng trong đó có quy định về miễn trừ trách nhiệm, ông Hưng khẳng định, "chúng tôi không đề nghị miễn trừ trách nhiệm với cá nhân có vi phạm, chỉ yêu cầu tạo điều kiện cho các cán bộ có năng lực được cử sang cơ cấu lại ngân hàng yếu kém để họ yên tâm công tác. Đây cũng là thông lệ của các nước".. 

Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở Thống đốc trả lời ngắn gọn hơn. Những câu hỏi nào đã trả lời thì "gom" ngắn gọn lại. 

9h00

Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa - Thiên Huế) hài lòng về xử lý nợ xấu của Thống đốc NHNN. Đề cập tới thiệt hại do bão lũ gây ra tại các tỉnh miền Trung vừa qua, kinh doanh của người dân trong nông nghiệp, đánh bắt rất lớn, chủ yếu họ vay vốn từ ngân hàng và đang chờ đợi những tuyên bố khoanh nợ, hỗ trợ lãi suất từ phía ngân hàng. "Thống đốc có giải pháp nào về khoanh nợ, lãi suất để người dân yên tâm?".

Dư luận bức xúc tình trạng vỡ hụi, vay nóng lãi suất cao, Thống đốc có chính sách gì để người dân được vay với lãi suất đúng thị trường, tránh hệ luỵ xảy ra?

Đại hiểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) nêu, mục tiêu tăng trưởng tín dụng phấn đấu hơn 18% và không tăng trưởng bằng mọi giá, nhưng hết tháng 10/2017 tín dụng tăng hơn 13%. Cử tri, đại biểu lo ngại và chưa yên tâm về khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng, chất lượng tăng trưởng. "Liệu có dòng vốn không nhỏ rót vào bất động sản, tạo bong bóng thị trường này. Thống đốc có khẳng định được chắc chắn năm nay đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng và đảm bảo an toàn các thị trường vốn?", ông chất vấn.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu (TP HCM) cho rằng, chính sách phá sản ngân hàng yếu kém về lâu dài, làm thanh sạch thị trường. Tiêu chí đánh giá sức khoẻ đánh giá hệ thống ngân hàng hiện ra sao? Với tiêu chí như hiện nay thì rõ ràng cứ gửi tiền vào đại gia ngân hàng lớn sẽ chắc ăn, còn ngân hàng nhỏ lại không có cơ hội.

8h53

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa chất vấn Thống đốc về trách nhiệm, xử lý kết luận của Thanh tra Chính phủ

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa TP HCM đề cập tới kết luận của Thanh tra Chính phủ cuối tháng 8 về năng lực thanh tra giám sát của Ngân hàng Nhà nước, trong đó có nội dung NHNN chậm ban hành quyết định đưa tổ chức tín dụng vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. "Báo cáo có đề nghị Thống đốc cho kiểm tra và xử lý trách nhiệm của cá nhân có liên quan. Từ tháng 8 đã xử lý như thế nào?", Đại biểu hỏi.

Luật các Tổ chức tín dụng sửa đổi NHNN trình mới đây có điều khoản miễn trừ trách nhiệm cho cán bộ ngân hàng tham gia xử lý tổ chức tín dụngyếu kém. Nhưng thực tế, theo ông Trương Trọng Nghĩa, nhiều ngành khác cũng rủi ro, nhưng không có ngành nào có điều khoản miễn trách như thế. "Nên đề nghị Thống đốc cho biết, Luật Tổ chức tín dụng thông qua không có điều khoản này thì ngành ngân hàng có làm tròn nhiệm vụ của mình không", Đại biểu hỏi.

8h52

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương tranh luận thêm về vấn đề an toàn trong thanh toán. Theo ông Cương, dù nhiều trường hợp nhỏ lẻ, diễn ra không nhiều, không lớn nhưng cũng tạo ra sự lo ngại cho khách hàng.

"Theo tôi biết, đầu tư bảo mật cho hệ thống bảo mật của mỗi ngân hàng cũng khác nhau. Đề nghị cho biết sắp tới có chỉ đạo như thế nào để mang lại niềm tin cho khách hàng", ông Cương chất vấn.

8h45

Về gia hạn cho vay với doanh nghiệp xuất khẩu, Thống đốc cho biết, vừa qua chấm dứt vay vốn ngoại tệ, chuyển sang mua bán để ổn định giá trị đồng Việt Nam. Nhưng xét thực tiễn, NHNN sẽ xem xét gia hạn cho vay ngắn hạn với doanh nghiệp xuất khẩu, vì chi phí vay ngoại tệ thấp hơn so với vay tiền đồng. NHNN vẫn kiên trì từng bước hạn chế vay ngoại tệ. Các doanh nghiệp cần chủ động xây dựng phương án kinh doanh, chuyển sang vay VND. 

Về chênh lệch lãi suất cho vay đồng ngoại tệ, VND, ông Hưng giải thích thực tế lãi suất là giá vốn. Giữa các ngân hàng Việt Nam trình độ, quy mô vốn, năng lực cạnh tranh khác nhau, ngân hàng lớn thì lãi suất huy động thấp hơn, còn ngân hàng nhỏ thấp hơn, chủ yếu nguồn thu đến từ hoạt động tín dụng. 

Trong điều hành, NHNN chỉ áp dụng trần lãi suất huy động tiền gửi ngắn hạn 1-6 tháng, cơ bản các ngân hàng cạnh tranh trên thị trường để hút khách hàng. NHNN kiểm soát để không có sự gia tăng lãi suất huy động đột biến, an toàn hệ thống. "Lãi suất huy động cũng không chênh lệch quá lớn giữa các ngân hàng", ông nhận xét. 

Lãi suất cho vay hiện cơ quan điều hành chỉ quy định trần với 5 lĩnh vực ưu tiên, còn lĩnh vực khác ngân hàng thỏa thuận với khách hàng. Ngân hàng nào quản trị tốt, quy mô lớn có thể lãi vay thấp hơn, còn nhà băng nhỏ lãi vay sẽ cao hơn. 

Để đảm bảo an toàn không xảy ra đổ vỡ, rủi ro hệ thống, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh, NHNN sẽ triển khai quyết liệt cơ cấu lại hệ thống ngân hàng, xử lý nợ xấu, "tin tưởng hoạt động ngân hàng thời gian tới an toàn, lành mạnh hơn" 

8h40

Trả lời câu hỏi về việc xếp hạng tín nhiệm các ngân hàng, Thống đốc cho biết đã xây dựng dự thảo thông tư mới thay thế quy định cũ, dự kiến sẽ đánh giá phân loại không chỉ ngân hàng thương mại cổ phần mà còn NHTM Nhà nước, tổ chức tín dụng nước ngoài, phi ngân hàng.

Các tổ chức tín dụng được đánh giá theo các tiêu chí định lượng, định tính. Định kỳ hàng năm sẽ đánh giá.

Tuy nhiên, việc công bố các kết quả này chỉ thông báo cho các tổ chức tín dụng vì các tổ chức quốc tế đã công bố xếp hạng với mục tiêu tham khảo cho nhà đầu tư và người gửi tiền, để đưa ra các quyết định đầu tư. Về phần mình, các cơ quan quản lý sẽ xếp hạng để phục vụ quản lý Nhà nước, ban hành hành động biện pháp quản lý phù hợp. Có thể sử dụng để đánh giá kết quả an toàn của các tổ chức tín dụng, phát hiện tổ chức tín dụng tiềm ẩn rủi ro.

8h34

Thống đốc: Sở hữu chéo đã được nhận diện và xử lý

Thống đốc: Không có cơ sở người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ
Thống đốc nhận được nhiều câu hỏi về xử lý ngân hàng yếu kém, điều hành tỷ giá...

Trả lời về sở hữu chéo, Thống đốc cho biết sau khi đẩy nhanh tiến độ xử lý vi phạm sở hữu chéo, yêu cầu các cổ đông vi phạm chuyển nhượng, thoái vốn, sáp nhập, hợp nhất mua lại cổ phần, cơ bản tình trạng này đã được giải quyết, các ngân hàng minh bạch và đại chúng hơn. Ông Hưng khẳng định tình trạng nhóm cổ đông lớn thao túng đã được nhận diện và xử lý.

Cụ thể, đến nay không còn cá nhân nào sở hữu trên 5% vốn. Số cặp ngân hàng sở hữu chéo trực tiếp nhau giảm từ 7 (năm 2012) xuống còn 2. Số cặp ngân hàng sở hữu cổ phần trực tiếp giảm từ 5 xuống 2. 

Mặc dù vậy, ông Hưng cũng thừa nhận sở hữu chéo là vấn đề khá phức tạp, khó phát hiện, kiểm soát với trường hợp cố tình, nhờ người đứng tên hộ, đòi hỏi thanh tra kỹ lưỡng hoặc cơ quan chức năng qua điều tra mới phát hiện được.

Ông Hưng chỉ ra 4 nguyên nhân khiến sở hữu chéo vẫn còn như việc thoái vốn thời gian qua có những khó khăn nhất định do chưa tìm được đối tác mua lại phần vốn đó. Ngoài ra việc thoái vốn ngoài ngành quy mô lớn có thể gây tổn thất cho các đơn vị. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư khó khăn nguồn vốn.

Về giải pháp, Thống đốc cho rằng nếu Dự thảo sửa đổi Luật Tổ chức tín dụng được Quốc hội thông qua sẽ giải quyết triệt để các tình trạng hiện nay. Trong dự thảo, NHNN đã sửa đổi một số quy định về khái niệm người có liên quan để xác định được cổ đông hưởng lợi cuối cùng. Ngoài ra, sửa đổi tiêu chuẩn, điều kiện với chức danh chủ tịch HĐQT, theo hướng chặt chẽ hơn, đưa vào quy định góp vốn mua cổ phần các tổ chức tín dụng.

"Bên cạnh đó, chúng tôi tăng cường thanh tra để giám sát cổ đông và người có liên quan. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm về sở hữu cổ phần cổ phiếu. Chỉ đạo các ngân hàng phải xây dựng đề án cơ cấu lại, trong đó có lộ trình khắc phục triệt để vi phạm cổ phần của cổ đông", Thống đốc nói.

8h30

Trước nghi ngờ về con số tỷ lệ nợ xấu của đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) thực tế có thể cao hơn mức 3% mà NHNN báo cáo, ông Hưng giải thích, báo cáo của NHNN nêu rõ "đây là số liệu nợ xấu nội bảng của các tổ chức tín dụng". Theo đó, tới cuối tháng 9/2017 nợ xấu ở mức 2,34%, giảm so với mức 2,46% vào cuối 2016.

Nhưng nếu đánh giá thận trọng; cộng các khoản nợ xấu, nợ tiềm ẩn, các khoản đã bán cho VAMC... thì tổng mức nợ xấu tới cuối tháng 9/2017 là 566.000 tỷ đồng, tương đương 8,61%, giảm hơn 1% so với cuối năm 2016. 

8h30

Thống đốc tự tin giữ ổn định tỷ giá

Trả lời đại biểu Thanh Tùng (Hải Phòng) về điều hành tỷ giá, Thống đốc thừa nhận, rất khó bởi phải đánh giá mục tiêu điều hành và tác động nền kinh tế. "Điều hành tỷ giá vừa phải kiểm soát được lạm phát, tính toán nghĩa vụ trả nợ nước ngoài Chính phủ, tác động với giá hàng nhập khẩu. Việt Nam vừa xuất khẩu, nhập khẩu và có tâm lý kỳ vọng", ông nói.

Theo ông, vừa qua NHNN đã áp dụng tỷ giá trung tâm, điều hành linh hoạt và trong diễn biến tỷ giá được dựa vào cung cầu thị trường, điều hành vĩ mô từng thời kỳ. Việc áp dụng tỷ giá trung tâm từ đầu 2016 diễn biến thị trường tích cực. Đồng thời, giải pháp này cũng giúp NHNN thành công trong neo giữ tâm lý kỳ vọng tỷ giá. "Dù vậy chúng tôi không được chủ quan", ông nói. 

Năm 2016 mua vào hơn 9 tỷ USD và từ đầu năm 2017 đến nay NHNN đã mua thêm được 7 tỷ USD, nâng dự trữ ngoại hối lên hơn 46 tỷ USD. Nhờ tỷ giá ổn định nên xuất khẩu đa tăng manh, xuất siêu 2,8 tỷ USD.

"Chúng tôi nhận thức trong điều hành phải chủ động, linh hoạt để ứng phó trước những diễn biến khó lường của thị trường quốc tế. Với quy mô dự trữ ngoại hối, chính sách điều hành hiện nay hoàn toàn có thể giữ ổn định tỷ giá", Thống đốc Lê Minh Hưng bày tỏ tin tưởng.

Đáp lại ý kiến đại biểu Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) về xử lý ngân hàng yếu kém, ông Hưng cho biết, đã có nhiều biện pháp xử lý ngân hàng bắt buộc và các biện pháp này không sử dụng trực tiếp ngân sách Nhà nước và đã được quy định cụ thể tại Luật sửa đổi các tổ chức tín dụng. NHNN đã và sẽ thực hiện nhiều giải pháp, một trong số đó được ông Hưng nhấn mạnh vẫn là hoàn thiện khung khổ pháp lý. "Việc Quốc hội thông qua Luật sửa đổi các tổ chức tín dụng sẽ giúp NHNN có cơ sở xử lý vấn đề này tốt hơn", ông nói. 

8h20

Thống đốc Lê Minh Hưng: Cơ cấu lại ngân hàng, xử lý nợ xấu chưa như mong muốn

Theo Thống đốc, trong điều kiện đặc thù Việt Nam, phát triển thị trường vốn chưa có bước tiến mạnh, vì thế vốn nền kinh tế dựa nhiều vào ngân hàng, nên quá trình cơ cấu lại các ngân hàng chưa đạt yêu cầu.

Nguyên nhân nữa là do năng lực quản trị điều hành các tổ chức tín dụng còn hạn chế. 

Trong đề án tái cơ cấu ngân hàng tới đây sẽ đưa ra 6 nhóm giải pháp, trong đó tập trung hoàn thiện khung khổ pháp lý; tăng cường thanh tra giám sát, cảnh báo sớm... Ông hy vọng những giải pháp này sẽ giúp quá trình cơ cấu lại hệ thống ngân hàng nhanh hơn, xử lý nợ xấu tốt hơn.  

8h15

Về chính sách cho vay với học sinh, sinh viên, Thống đốc cho biết, hiện đã có 3,5 triệu học sinh, sinh viên được vay, tổng mức cho vay 15.600 tỷ đồng, chiếm 10% tổng dư nợ. Đã giải ngân được 60.000 tỷ. Từ đầu năm 2017 đến nay đã có 7 lần điều chỉnh mức vay, từ giữa tháng 6 đến nay là 1,5 triệu đồng một tháng một sinh viên. Tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. "Trong bối cảnh ngân sách khó khăn, việc cho vay ở mức này đã là rất cố gắng, nhưng tới đây sẽ nâng mức cho vay lên cao hơn, tuỳ thuộc vào ngân sách Nhà nước", Thống đốc nêu. 

8h12

Trả lời về câu hỏi về hoạt động của Công ty Tài chính tiêu dùng, ông Hưng cho biết, mặt bằng lãi suất cho vay của các công ty này cao hơn lãi vay của ngân hàng thương mại, bởi đây chủ yếu là khoản vay tín chấp, giá trị tài sản đảm bảo thấp, các khoản vay kỳ hạn ngắn, giá trị cho vay nhỏ... nên chi phí lớn. Ngoài ra chi phí vốn của các công ty tài chính tiêu dùng cũng cao hơn do không huy động từ dân cư, mà từ các tổ chức khác. 

Ngân hàng Nhà nước đã có Thông tư quy định về hoạt động đối với công ty tài chính, yêu cầu công bố công khai về mức lãi suất, thời gian cho vay và các công ty này cũng phải công khai cách tính lãi suất cho khách hàng. Ngân hàng Nhà nước cũng có nhóm giải pháp cơ cấu lại các công ty tài chính, có lộ trình cơ cấu lại tới năm 2020 và giao cho các đơn vị chức năng của NHNN giám sát, đảm bảo hoạt động các công ty này công khai, minh bạch. 

8h05

Thống đốc thừa nhận hành vi gian lận thẻ đang gia tăng

Về gian lận trong thanh toán thẻ ATM, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, hành vi gian lận trong thanh toán thẻ đang gia tăng đáng lo ngại tại Việt Nam và các nước. Theo thống kê của Visa, tổng hành vi gian lận trong thanh toán thẻ là hơn 21 tỷ USD, bình quân 100 USD giao dịch thẻ thì thiệt lại là 7 cent, tương đương 0,07%. Mức thiệt hại của Việt Nam chỉ bằng một phần ba mức bình quân thế giới. "Nhưng đúng là hiện tượng này đang có chiều hướng gia tăng", ông nói.

Thống đốc nhận định nguyên nhân là do, bảo mật của ngân hàng có lỗ hổng, người dùng không bảo mật tốt thông tin cá nhân; đơn vị chấp nhận thẻ còn lỗ hổng trong bảo mật thông tin. "Cá biệt có tổ chức chấp nhận thẻ thông đồng với kẻ xấu, thực hiện gian lận, chiếm đoạt tài sản của chủ thẻ", ông cho biết. Vì thế Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách, quy định pháp lý từ an ninh an toàn, chuyển hệ thống từ thẻ từ sang thẻ chip để bảo mật hệ thống cao hơn; tăng cường kiểm tra, giám sát hệ thống thẻ... 

8h00

Mở đầu phiên chất vấn, trả lời câu hỏi đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) về Nghị định 100/2015 về cho vay nhà ở xã hội, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 25 hướng dẫn thực hiện và chỉ định 4 ngân hàng cho vay. Ông thừa nhận, đúng là đến nay việc cho vay chưa thực hiện được do ngân sách Nhà nước khó khăn. Mới có ngân  hàng chính sách được bố trí 1.200 tỷ đồng được cho vay, còn 4 ngân hàng thương mại còn lại chưa được cấp vốn. Hiện Ngân hàng Nhà nước đang chờ Bộ Kế hoạch & Đầu tư bố trí vốn nhưng trước mắt năm 2018 Ngân hàng chính sách sẽ tự huy động 500 tỷ đồng để cho vay. Ông đề nghị Bộ Kế hoạch khẩn trương bố trí vốn cho Ngân hàng chính sách để triển khai chương trình này. 

Thống đốc: Không có cơ sở người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ
Thống đốc Lê Minh Hưng tiếp tục trả lời chất vấn sáng nay.

Trong gần 3 giờ đồng hồ trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội chiều 16/11, Thống đốc Lê Minh Hưng khá tự tin, lưu loát trước các câu hỏi. Trong lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn sau hơn một năm nhậm chức, phần trả lời của ông cũng được đánh giá đi thẳng và trúng vào vấn đề. Tuy nhiên có vài chỗ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời dài và bị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc nhở “Thống đốc trả lời văn bản đại biểu sau để tiết kiệm thời gian”.

Sáng nay 17/11, Thống đốc Lê Minh Hưng tiếp tục đăng đàn trả lời các câu hỏi của Đại biểu Quốc hội đến 10h30 trước khi chuyển sang phần trả lời của Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn. Các vấn đề mà Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời tập trung vào nguyên nhân gây thất thoát lớn ở một số ngân hàng cũng như giải pháp của Ngân hàng Nhà nước với các ngân hàng 0 đồng là thế nào, có phải dùng đến ngân sách hay không...?

Theo PV (VnExpress.net)