Kinh tế

Thịt bò giá rẻ bán đầy chợ và cửa hàng online

So với trong siêu thị, giá thịt bò tại nhiều sạp ở chợ TP HCM và cửa hàng online chỉ bằng 50%, thậm chí có giá bằng với thịt lợn.

Chị Hoa - tiểu thương chợ này cho biết đa phần thịt lấy ở chợ đầu mối, mỗi ngày vài chục kg. “Thịt này đa phần có nguồn gốc trong nước. Thời gian gần đây, thịt bò Australia, Ấn Độ, Mỹ nhập nhiều về Việt Nam nên giá bò đang có xu hướng giảm. Nếu không tinh ý, người dùng dễ mua nhầm thịt bò Ấn Độ rã đông”, chị Hoa nói.

thit-bo-gia-re-ban-day-cho-va-cua-hang-online

Thịt bò thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au; trong khi đó thịt bò giả dù được tưới huyết bò vẫn nhạt màu hơn, không đều, không tự nhiên. Ảnh: Hồng Châu

Cũng bán thịt với giá hấp dẫn, anh Hoàng - tiểu thương chợ Bà Chiểu cho biết nếu khách đặt hàng giá sỉ, thịt bò chỉ dao động khoảng 100.000-170.000 đồng một kg tùy loại. Với bò Australia, giá cũng chỉ cao hơn 10.000-20.000 đồng một kg. Riêng với bò Ấn Độ, giá chỉ 120.000 -130.000 đồng nhưng đa phần bán cho khách đặt hàng là nhà hàng, quán ăn.

Trên mạng Internet, nhiều cửa hàng online cũng rao bán thịt bò với giá bằng với thịt lợn.

Tại một website có nhận giao hàng tại 4 tỉnh (trong đó có cả TPHCM và Hà Nội), thịt bò được rao với giá 80.000 -145.000 đồng một kg. Theo người quản lý, cửa hàng bán chủ yếu thịt bò đông lạnh Ấn Độ và bán theo thùng “Nếu sử dụng thịt để chế biến thành món bò né bán quán bình dân, hoặc xào, bò kho thì loại này khá hợp lý. Nếu lấy với số lượng lớn còn được giảm giá tiếp”, quản lý ở đây cho biết.

Hiện cơ sở này bán theo thùng, mỗi thùng nặng 18-20kg, giá thịt bò thăn 120.000 đồng một kg, nạc đùi 125.000 đồng, bắp tay 145.000 đồng. Với các loại thịt vụn, thịt nạm có giá 80.000-90.000 đồng một kg.

Trong khi tiểu thương ở chợ và các cửa hàng online bán thịt bò với giá “siêu rẻ” thì tại các siêu thị, giá thịt vẫn khá cao. Tại các hệ thống siêu thị ở TP HCM, thịt có nguồn gốc Australia và Việt Nam đều có giá ngang nhau. Bắp bò tại siêu thị có giá 240.000-245.000 đồng một kg, thịt thăn 345.000-360.000 đồng một kg, thịt đùi dao động quanh 200.000 đồng, bò xào có giá 180.000 đồng. Như vậy, giá tại các siêu thị đang cao hơn chợ và cửa hàng online 20-50%, thậm chí có những nơi đắt gấp đôi.

Trao đổi VnExpress, ông Văn Đước Mười - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vissan cho biết, 2 năm trở lại đây, giá thịt bò không hề thay đổi. Hiện lượng bò trong nước vẫn thiếu nên giá không hề rẻ, đa phần bò bán tại thị trường Việt là bò nhập. Tùy từng chất lượng sản phẩm mà có giá khác nhau. Đối với các sản phẩm giá rẻ, thực tế, chất lượng rất khó đảm bảo. Một số sản phẩm được giới thiệu là thịt bò Việt Nam nhưng thực chất là bò được dắt qua biên giới Lào, Campuchia. Để kiếm lời, thương lái thường bơm nước vào bò. 

"Với bò mang nguồn gốc Ấn Độ, đa số là thịt trâu. Bởi lẽ, người Ấn Độ theo đạo Hindu, họ cấm xuất khẩu sản phẩm này và cũng kiêng giết mổ động vật này nên không thể có số lượng lớn bò Ấn Độ xuất sang Việt Nam", ông Mười nói và khuyên người tiêu dùng nên cẩn trọng với sản phẩm giá rẻ vì "tiền nào của ấy".

Lãnh đạo chợ đầu mối Bình Điền cho biết, hiện lượng thịt bò về chợ không nhiều (khoảng 500-600 kg), đa phần là sản phẩm có nguồn gốc từ huyện Củ Chi. "Hiện có khá nhiều thương lái ở chợ lẻ nhập mối riêng. Nhiều nơi còn biến thịt trâu thành thịt bò nên khi mua người tiêu dùng nên tinh ý và mua chỗ có nguồn gốc và kiểm dịch rõ ràng", lãnh đạo chợ Bình Điền nói.

Hồi tháng 4, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia lấy nhiều mẫu thịt bò tươi, giò bò, xúc xích bò, nạm bò và thịt bò trong phở tại Hà Nội để kiểm nghiệm. Trong 44 mẫu được gọi là thịt bò tươi, cơ quan quản lý xác nhận có 35 mẫu đúng, một mẫu thực chất là thịt trâu và 8 mẫu thịt lợn. Tương tự, lấy 12 mẫu nạm bò thì cũng chỉ có 2 mẫu là nạm bò thật. Mẫu thịt bò tái lấy tại 10 cửa hàng chuyên kinh doanh phở bò thì kết quả có 2 cửa hàng bán thịt lợn.

Trước đó, đầu tháng 2, Chi Cục quản lý thị trường TP HCM kiểm tra cơ sở sản xuất thịt trên đường Lê Văn Sỹ (quận 3), phát hiện nhiều người đang chế biến thịt lợn thành thịt bò. Tổng cộng cơ sở có hơn 2 tấn thịt lợn nái trong các kho lạnh, tủ đá. Trong số này, hơn 100 kg đang ngâm hóa chất, 750 kg đã được “hô biến” thành thịt bò. Số thịt này nằm ngổn ngang trong các chậu cùng 2 bịch hóa chất màu trắng.


Theo Hồng Châu (VnExpress.net)