Kinh tế

Thiệt hại mỗi giao dịch thẻ ở Việt Nam chỉ bằng một phần ba thế giới

Thống đốc cho biết, trên thế giới, tỷ lệ thiệt hại bình quân cho mỗi giao dịch là 0,07%, còn ở Việt Nam chỉ bằng một phần ba mức này.

Thiệt hại mỗi giao dịch thẻ ở Việt Nam chỉ bằng một phần ba thế giới

Mở đầu phiên chất vấn ngày 17/11, Thống đốc Lê Minh Hưng tiếp tục trả lời các vấn đề đã được đại biểu đặt ra cuối giờ chiều qua. Trong đó, về gian lận trong thanh toán thẻ ATM, người đứng đầu ngành ngân hàng thừa nhận, hành vi gian lận trong thanh toán thẻ đang gia tăng đáng lo ngại tại Việt Nam và các nước. 

Thống đốc cho biết, theo thống kê của Visa, tổng hành vi gian lận trong thanh toán thẻ là hơn 21 tỷ USD, bình quân 100 USD giao dịch thẻ thì thiệt hại là 7 cent, tương đương 0,07%. Mức thiệt hại của Việt Nam chỉ bằng một phần ba mức bình quân thế giới. "Nhưng đúng là hiện tượng này đang có chiều hướng gia tăng", ông nói.

Thống đốc nhận định nguyên nhân là do bảo mật của ngân hàng có lỗ hổng, người dùng không bảo mật tốt thông tin cá nhân; đơn vị chấp nhận thẻ còn lỗ hổng trong bảo mật thông tin.

"Cá biệt có tổ chức chấp nhận thẻ thông đồng với kẻ xấu, thực hiện gian lận, chiếm đoạt tài sản của chủ thẻ", ông cho biết. Vì thế Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách, quy định pháp lý từ an ninh an toàn, chuyển hệ thống từ thẻ từ sang thẻ chip để bảo mật hệ thống cao hơn, tăng cường kiểm tra, giám sát hệ thống thẻ... 

Sau phần trả lời của Thống đốc, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương tranh luận thêm, ở Việt Nam dù mới có nhiều trường hợp nhỏ lẻ, diễn ra không nhiều, không lớn nhưng cũng tạo ra lo ngại cho khách hàng. Ông cũng cho biết, việc đầu tư bảo mật cho hệ thống bảo mật của mỗi ngân hàng cũng khác nhau. Do đó, đại biểu đề nghị Thống đốc cho biết sắp tới có chỉ đạo như thế nào để mang lại niềm tin cho khách hàng. 

Đây là kỳ họp Quốc hội đầu tiên ông Hưng đăng đàn trả lời chất vấn sau hơn một năm nhậm chức. Các vấn đề mà Thống đốc trả lời tập trung vào nguyên nhân gây thất thoát lớn ở một số ngân hàng cũng như giải pháp của Ngân hàng Nhà nước với các nhà băng 0 đồng, có phải dùng đến ngân sách hay không...

Theo Nguyễn Hà (VnExpress.net)