Kinh tế

Thị trường vàng: “Nín thở” chờ tín hiệu từ… hậu Brexit

Mặc dù giá vàng đang tăng, người dân kéo nhau đi mua bán khá tấp nập nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng cần cẩn trọng với việc “lướt sóng” vàng, nhất là khi giá vàng trong nước hoàn toàn lệ thuộc vào giá vàng thế giới.

Đầu giờ sáng qua, giá vàng giao dịch tại thị trường châu Á ở mức 1.350,3 USD/ounce, tăng nhẹ so với phiên trước.

Trong nước, giá vàng miếng SJC niêm yết tại Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại 2 khu vực TPHCM, Đà Nẵng tính đến 10h ngày 5/7 ở cùng mức giá 36,5 triệu đồng/lượng (mua vào) - 37 triệu đồng/lượng, tăng gần 1 triệu đồng/lượng so với phiên giao dịch đầu giờ ngày hôm qua.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng miếng SJC đang được niêm yết tại một số công ty ở mức giá 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,95 triệu đồng/lượng (bán ra). Khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ở mức 690.000 đồng/lượng, tính theo tỷ giá hôm nay.

Trong ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC trong nước liên tục biến động và tăng giá, mặc dù khoảng cách chênh lệch với giá vàng thế giới ngày càng cao, tuy nhiên lượng mua vàng miếng từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ tăng đột biến vì sợ giá vàng sẽ còn tăng mạnh hơn nữa.

Theo khảo sát của PV Dân trí tại TPHCM, lượt giao dịch tại các tiệm vàng tư nhân, cửa hàng vàng của PNJ, SJC có tăng nhưng không đến mức đột biến. Lượng người mua vào, bán ra đều ở mức 50-50 chứ không chênh lệch và giao dịch chủ yếu với số lượng ít, lẻ tẻ, phổ biến từ vài chỉ đến vài lượng.


Cả chiều mua vào lẫn bán ra đều tăng. Ảnh Nguyễn Quang
Cả chiều mua vào lẫn bán ra đều tăng. Ảnh Nguyễn Quang

Mỗi người đều có lý do riêng để mua vào hoặc bán ra. Anh Minh Trung, ngụ Quận 3 bày tỏ sự hối tiếc vì không đủ tiền để mua thật nhiều vàng nhằm “lướt sóng”. Anh Trung tin tưởng giá vàng sẽ tăng nữa nên muốn “gom vàng” kiếm lời. Trong khi đó, bà Hoài Thu (ngụ quận Phú Nhuận) thì tất tả gom vàng bán vì bà cho rằng giá vàng đang ở “đỉnh”, nếu không nhanh tay thì vuột mất cơ hội.

“Hệ thống cũng không quá ồn ào, chen chúc như ngày vía thần Tài đâu”, ông Huỳnh Văn Tẩn, Giám đốc Marketing PNJ nói. Công ty SJC cũng cho biết, lượng vàng giao dịch riêng địa bàn TPHCM thời gian gần đây bình quân 800 lượng/ngày. Con số này có tăng hơn so với trước nhưng không quá vượt trội so với con số giao dịch lên tới vài ngàn lượng mỗi ngày tại những thời điểm “nóng sốt” của thị trường.

“Nín thở” chờ tín hiệu từ… hậu Brexit

Theo các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân của việc biến động giá vàng là do các nhà đầu tư ở thị trường Mỹ nghĩ lễ ngày Quốc khánh nên lượng giao dịch vàng khá trầm lặng.

Theo dữ liệu của Bloomberg trong đầu tháng 7/2016 các quỹ đầu tư vàng đã tăng lượng dự trữ vàng trước thông tin về sự kiện Brexit, cụ thể quỹ ETF đã tăng thêm 6.6 tấn lên mức hơn 1959 tấn, quỹ SPDR hiện đang nắm giữ hơn 953 tấn, giá vàng tăng lên mức cao nhất trong hơn hai năm đạt đỉnh vào tháng 6 khi nhà đầu tư tìm nơi “trú ẩn” từ các tác động của Brexit, đồng thời trước thông tin Fed sẽ không sớm nâng lãi suất trong năm nay đã khuyến khích các quỹ đầu tư liên tục mua vào

Trao đổi với Dân trí, TS Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế cho rằng, giá vàng trong nước đang bám sát giá vàng thế giới và chịu sự ảnh hưởng mạnh theo biến động của Brexit (Anh). “Thị trường tài chính, chứng khoán toàn cầu bị “rung lắc” mạnh và chắc chắn vẫn chưa thoát khỏi bóng ma của Brexit. Giá vàng bị ảnh hưởng bởi niềm tin của người dân vào thị trường tài chính toàn cầu. Thị trường tài chính mà biến động như thế làm người ta tìm đến nơi trú ẩn an toàn đó là thị trường vàng, trái phiếu Chính phủ Mỹ, đồng Yên của Nhật”, TS Bùi Quang Tín nói.


Giá vàng trong nước phụ thuộc rất nhiều với giá vàng thế giới. Ảnh: Nguyễn Quang
Giá vàng trong nước phụ thuộc rất nhiều với giá vàng thế giới. Ảnh: Nguyễn Quang

Nhận định về thị trường vàng trong nước, TS Bùi Quang Tín cho rằng, những ngày qua, lượng giao dịch đều tăng cả chiều bán lẫn chiều mua. Tuy xuất hiện 2 trường phái trái chiều nhưng tỉ lệ giao dịch là ngang nhau. Giao dịch vàng nữ trang tăng nhiều về trọng lượng. Mua vào nhiều là những người chuẩn bị đám cưới trong 3-6 tháng tới.

Chuyên gia kinh tế này cho rằng, ông không tin giá vàng sẽ tiếp tục tăng mà sẽ tạm thời giữ mức như ngày hôm nay. Giá vàng thế giới cũng như trong nước có tăng hay giảm phụ thuộc rất nhiều vào phản ứng của các quốc gia hậu Brexit. “Thế giới đang đổ dồn sự quan tâm vào các bước đi tiếp theo của Chính phủ Anh và hành động của Châu Âu. Nếu Chính phủ Anh vẫn quyết tâm đi theo con đường người dân Anh chọn (52% rời EU) thì rõ ràng nền kinh tế càng trì trệ và ảnh hưởng xấu đến giá vàng”, TS Tín phân tích.

Cũng theo TS Tín, giá vàng còn phụ thuộc 2 yếu tố quan trọng khác chính là thông tin nền kinh tế 2 cường quốc đứng đầu hiện nay là Mỹ và Trung Quốc.

Theo Công Quang (Dân Trí)