Kinh tế

Thị trường tiền ảo rúng động, Bitcoin giảm sâu xuống dưới mức 7.000 USD

Hàng loạt ngân hàng và chính phủ trên thế giới đưa ra biện pháp siết chặt quản lý thị trường này để hạ nhiệt bớt “cơn sốt” của nhà đầu tư.
Thị trường tiền ảo rúng động, Bitcoin giảm sâu xuống dưới mức 7.000 USD
Ảnh: NKFB

Giá Bitcoin giảm đến ngày thứ 5 liên tiếp, rớt xuống dưới mốc 7.000USD/Bitcoin lần đầu tiên tính từ tháng 11/2017. 

Giá của nhiều loại tiền điện tử khác đồng loạt giảm sâu khi mà hàng loạt ngân hàng và chính phủ trên thế giới đưa ra biện pháp siết chặt quản lý thị trường này để hạ nhiệt bớt “cơn sốt” của nhà đầu tư.

Khi mà nhà đầu tư quá quan tâm đến Bitcoin và các loại tiền điện tử, giá của những loại tiền này từng leo lên những mức cao kỷ lục trong năm ngoái.

Tính đến cuối phiên giao dịch ngày thứ Hai, đồng Bitcoin giảm xuống mức 7.054USD/Bitcoin.

Trước đó trong phiên giao dịch đã có lúc đồng Bitcoin giảm xuống mức 6.579USD/Bitcoin, mức giảm đến 22% so với chốt phiên liền trước đó.

Tính từ mức đỉnh cao 19.511USD/Bitcoin thiết lập vào tháng 12/2017, giá trị của đồng Bitcoin hiện đã giảm đến 65%. Giá trị của nhiều đồng tiền điện tử khác đồng thời sụt giảm trong ngày thứ Hai, đồng Ripple giảm giá đến 21% còn đồng Ethereum và đồng Litecoin đồng thời hạ giá.

“Dù cho đến nay thị trường không có nhiều thay đổi về căn bản, thế nhưng cũng phải chấp nhận việc đà tăng trưởng của thị trường có lúc chậm lại. Hiện tại đang có rất nhiều lệnh bán”, chuyên gia phân tích cao cấp tại Digital Asset Research, ông Lucas Nuzzi, nhận xét.

Những tuần gần đây, hàng loạt tin xấu đã khiến các loại tiền điện tử giảm giá. Trong những tuần gần đây, hàng loạt ngân hàng lớn của thế giới như JP Morgan Chase, Bank of America và Lloyds đã thông báo họ ngừng mua vào tiền điện tử để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ khách hàng của mình. 

Còn theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC), ông Jay Clayton, ông khẳng định ông ủng hộ việc minh bạch hoạt động phát hành tiền điện tử và rằng các quy định hiện tại là không đủ để quản lý được các giao dịch.

Cùng lúc với việc giá Bitcoin giảm, giá trị của nhiều loại tài sản khác đồng thời giảm theo. Thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm mạnh trong phiên hôm qua. Cho đến nay, Bitcoin đã không thể so sánh được với vàng trong vai trò công cụ giữ giá trị. Giá trị một số loại tài sản an toàn như đồng yên, đồng franc Thụy Sỹ và trái phiếu tăng trong những phiên gần đây.

Thị trường tiền ảo rúng động, Bitcoin giảm sâu xuống dưới mức 7.000 USD
Giá trị của các loại tiền điện tử đồng loạt giảm. Ảnh: CoinMarketCap

Các nhà quản lý thị trường tiền điện tử trên thế giới đang tìm cách siết chặt thị trường này. Chính phủ Trung Quốc công bố sẽ chặn mọi trang web, trong đó có cả các sàn giao dịch nước ngoài có thực hiện giao dịch tiền điện tử, ngăn không cho phép phát hành loại tiền điện tử mới để ngăn chặn đầu cơ trên thị trường, thông tin được đưa ra bởi báo SCMP. 

Cùng lúc đó, theo Yonhap News, tin tặc Hàn Quốc đã tấn công sàn giao dịch tiền điện tử ở Hàn Quốc để ăn cắp lượng tiền điện tử trị giá hàng triệu won. Cùng lúc đó, giới chức Hàn Quốc và nhiều nước khác cũng đang muốn siết chặt quản lý loại tiền này. 

Các động thái từ phía Hàn Quốc được nhà đầu tư vào tiền điện tử trên khắp thế giới đặc biệt lưu tâm bởi Hàn Quốc giữ một vai trò vô cùng quan trọng trên thị trường điện tử thế giới. 

Dù vậy, nhiều nhà đầu tư vào Bitcoin vẫn không hề lo lắng. Chuyên gia phân tích thị trường tại Multicoin Capital, ông Kyle Samani, nhận xét: “Dù hiện tại có một vài yếu tố bất lợi, thế nhưng chắc chắn rồi thị trường sẽ điều chỉnh. Xét đến việc Bitcoin đã tăng giá mạnh từ tháng 11 năm ngoái đến gần tháng 1 năm nay, việc đồng tiền có giảm giá trong ngắn hạn không phải điều đáng lo ngại.”

Theo Trung Mến (Bizlive.vn)