Kinh tế

Thị trường 'tắm máu', Chủ tịch TGDĐ ngậm ngùi chia tay ngàn tỷ, rơi khỏi top 10 người giàu nhất

Sau cú sốc đóng cửa loạt cửa hàng, cổ đông Thế giới Di động cũng gặp vận rủi trong phiên bán tháo diện rộng trên sàn chứng khoán hôm nay, khi mã này sụt 7%, rơi xuống mức thấp nhất trong nửa tháng qua.

Thị trường tắm máu, Chủ tịch TGDĐ ngậm ngùi chia tay ngàn tỷ, rơi khỏi top 10 người giàu nhất

Gần 140 cổ phiếu giảm sàn trên toàn thị trường, trong đó, một phần tư số mã đang niêm yết trên sàn TP HCM trắng bên mua là tình cảnh của phiên giao dịch đầu tiên trong tuần cuối tháng 5. Lịch sử "sell in May" trở nên chính xác với thị trường chứng khoán Việt Nam khi hãng tin Bloomberg thậm chí dành vị trí trang nhất cho bài báo bình luận về động thái bán tháo diện rộng của nhà đầu tư trên sàn hôm nay.

Sau cú sốc đóng cửa loạt cửa hàng, cổ đông Thế giới Di động cũng gặp vận rủi trong phiên bán tháo diện rộng trên sàn chứng khoán hôm nay, khi mã này sụt 7%, rơi xuống mức thấp nhất trong nửa tháng qua. Mức giảm 7.700 đồng cũng là mức giảm giá lớn nhất của một cổ phiếu trong nhóm VN30.

Theo đó, 9 cổ đông lớn của Thế giới Di động (bao gồm cả chủ tịch Nguyễn Đức Tài) đều "mất" hàng trăm tỷ đồng trong phiên sáng nay. Tổng cộng, nhóm cổ đông lớn đang nắm giữ 38,2% cổ phiếu MWG đã mất hơn 950 tỷ đồng trong ngày hôm nay, trong đó, riêng tài sản của ông Nguyễn Đức Tài sụt giảm 360 tỷ đồng, rơi khỏi top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

So với mức giá cao nhất của cổ phiếu MWG từng ghi nhận vào tháng 11/2017, mã này đã giảm khoảng 26% thị giá, từ mức 137.500 đồng xuống còn 102.300 đồng. Như vậy, chỉ sau khoảng 6 tháng, vốn hóa của công ty này đã giảm khoảng 11.365 tỷ đồng, riêng tài sản của chủ tịch công ty giảm khoảng 1.650 tỷ đồng.

Theo báo cáo mới nhất, tại thời điểm cuối tháng 4/2018, Thế giới di động chỉ còn 1.065 cửa hàng, giảm 6 cửa hàng so với cuối tháng 1. Tính chung 4 tháng đầu năm, Thế giới di động đã đóng cửa 7 cửa hàng. Đây là lần đầu tiên Thế giới di động "khai tử" nhiều cửa hàng trong khoảng thời gian ngắn như vậy.

Số lượng cửa hàng giảm được cho là có ảnh hưởng nhiều tới kết quả kinh doanh của ông lớn ngành điện máy. Và đa số ý kiến nhà đầu tư đều tin rằng, đây là ảnh hưởng tiêu cực, khiến các nhà đầu tư trở nên e dè với cổ phiếu MWG.

Theo L.T (Nhịp Sống Kinh Tế)
Tin mới hơn