Kinh tế

Thị trường hoa, cây cảnh Tết: Tên càng kêu, càng… hút khách

So với mọi năm, nhiều loại hoa, cây cảnh đắt tiền năm nay đã kén khách mua vì tình hình kinh tế khó khăn. Dân bán hoa, cây cảnh Hà Nội cũng nhanh nhạy đổi hướng, khơi gợi thị hiếu khách hàng bằng những loại cây với tên gọi rất kêu về phong thủy, đặc biệt là những cái tên liên quan đến tài lộc kiểu “kim tiền”, “kim bài”, “phát lộc”...

Những giỏ lan dedrobium hút hàng dịp Tết. Ảnh: H. Nguyên

 
Giỏ treo, cây cảnh nhỏ lên đời

Phố cây cảnh Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) sáng 4/1 thưa thớt người mua. Khác với mọi năm, tầm này, một số chủ vườn đã bày bán đào, quất nhưng năm nay, tịnh chưa thấy bóng cây đào, quất cảnh nào. Một phụ nữ vừa chọn cho mình 3 giỏ dạ yến thảo cho biết, trước đây, gia đình chị ở chung với bố mẹ chồng nên Tết đến, các cụ thường chơi đào, quất hoặc mua đôi chậu cúc vàng đại đóa bày trong nhà. Năm nay, anh chị mới mua căn hộ chung cư, ban công hẹp nên mua mấy giỏ dạ yến thảo treo tiện hơn.

Theo khảo giá của PV Báo GĐ&XH, mỗi giỏ hoa treo như dạ yến thảo, cúc phan-xi có giá từ 45.000 - 90.000 đồng. Những chủ hàng ngồi trên vỉa hè thường bán đắt hơn các xe bán rong từ 25.000 - 30.000 đồng/giỏ. Chủ nhà vườn cây xanh Tình Vinh (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, những loại giỏ treo này có giá phải chăng, chơi được đến tháng 4. Hoa thì đa dạng, giỏ (chậu) được sơn đủ màu xanh, đỏ, tím, vàng, rất thích hợp với cách trang trí hiện đại nên được nhiều người ưa chuộng. Thay vì tâm lý sắm cây quất chơi Tết như trước đây, nhiều người chọn các loại chậu cúc nhỏ như: cúc phan- xi, cúc vạn thọ lùn, cúc xu xi...

Chị Trịnh Thị Thúy, một chủ vườn ở Hòa Lạc cho biết, cứ 6h sáng, chị lại chất hoa lên xe máy rồi chở ra phố bán. Thông thường, các loại giỏ hoa treo như: Dạ yến thảo, cúc phan- xi… rất đắt hàng. Trong khi đó, các loại cây thế có giá đắt đỏ như mai, đào… đã không còn ăn khách như trước. “Cây si thế này đã giảm giá xuống hơn 400.000 đồng nhưng hôm qua đến giờ vẫn chưa ai hỏi han. Gần Tết năm ngoái, tôi còn “cháy” hàng dạ yến thảo. Các giỏ chưa kịp nở hoa, chỉ độc nụ nhưng cũng bán tơi tới. Đến 30 Tết rồi vẫn còn người gọi điện hỏi mua. Thế nên, năm nay gia đình đầu tư thêm gần 1.000 giỏ dạ yến thảo”, chị Thúy cho biết.

Cây “tài lộc” đắt khách
 

Cây kim ngân lượng.


“Mọi năm tầm này, “phố hoa” đã đầy quất, đào, mai… kéo dài cả cây số, thế nhưng năm nay vẫn im ắng. Nhà tôi phải tầm 2 tuần nữa mới “tung” đào, quất. Năm nay, vợ chồng tôi vẫn đánh liều trồng cơ man nào là đào. Giờ còn chưa biết thế nào vì thường người dân hay chọn đến cận giao thừa mới mua cho rẻ. Vậy nên cũng run lắm, tôi vừa chờ khách hàng, vừa mong thời tiết thuận lợi”, chủ nhà vườn Tình Vinh cho biết.

Theo ghi nhận, “phố hoa” Hoàng Hoa Thám có non nửa số chủ hàng bán lan, từ lan dedrobium (lan đen - rô) đến lan rừng, địa lan, thiết mộc lan… Trong đó, lan giỏ treo chiếm đại đa số và khá đắt khách. Chị Trúc, một chủ hàng bán lan rừng đến từ Hòa Bình cho biết, những cây địa lan lớn năm nay không đắt hàng do giá khá cao, khoảng 250.000 - 350.000 đồng/chậu, tùy loại. Thế nhưng lan trồng trong giỏ, giá khoảng 100.000 đồng/giỏ thì được khách mua rất nhiều. Rẻ hơn nữa thì có lan đen - rô, mỗi giỏ có giá khoảng 50.000 - 100.000 đồng.

Theo một chủ hàng hoa, vài năm trở lại đây, các loại cây cảnh đắt tiền như đào thế, mai thế… không còn đắt khách nữa. Tuy nhiên, có một số loại cây phong thủy rất “ăn khách”, thậm chí mới nghe tên người ta đã muốn mua ngay và mua thêm. Các loại cây này có những cái tên rất “kêu” như: Kim tiền, kim bài, kim ngân lượng, cây phát lộc… Các loại cây này có ưu điểm kích thước vừa phải, có thể để trong nhà hoặc ở văn phòng rất hợp nên nhiều người chuộng. Giống của những cây này có thể từ Việt Nam hoặc Trung Quốc. Tuy nhiên, theo tư vấn của chủ hàng hoa, khách nên chọn loại cây của Việt Nam vì lúc đầu có thể mẫu mã không đẹp bằng nhưng chơi bền hơn cây của Trung Quốc rất nhiều. “Năm nay, chúng tôi tiếp tục đầu tư hàng nghìn gốc để bán dịp Tết. Hiện, vườn đã tiếp nhận khoảng 50 đơn hàng đặt mua cây phong thủy này. Tuy nhiên, cửa hàng chưa bán vì chưa “chốt” được giá. Cứ gần đến Tết thì những cây này đắt khách lắm nên hiện tại chúng tôi chưa có giá”, chủ hàng hoa này cho biết.

Khảo sát tại chợ hoa cũng cho thấy, ngoài các loại cây “phát tài” thì các loại cây có giá vừa phải như ly lùn, ly cao, hoa tuy lip, thiết mộc lan… cũng rất ăn khách. Giá mỗi cây hiện đã giao động từ 30.000 - 50.000 đồng. Để đáp ứng cho một phần nhỏ khách hàng, một số nhà vườn trồng mai đỏ của Trung Quốc hoặc Việt Nam. Đây là loại mai có dáng cây nhỏ, có thể để được trên bàn làm việc và chơi được đến vài năm chưa hỏng nên vài năm nay khá ăn khách. Giá mỗi cây được bán từ 100.000 - 300.000 đồng.
 
Theo Hạnh Nguyên (Giadinh.net.vn)