Kinh tế

Thí điểm bán đấu giá thuốc lá nhập lậu bị tịch thu

Những loại thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu mà còn chất lượng sẽ được thí điểm để tiêu thụ nội địa hoặc xuất khẩu.

Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện dự thảo Quyết định. Đối với những loại thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu mà còn chất lượng thì để tiêu thụ nội địa hoặc xuất khẩu theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Dự thảo này phải trình Thủ tướng ký ban hành trước ngày 15/10.

Bộ Tài chính được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, tham mưu Thủ tướng, Trưởng ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo UBND các tỉnh, thành, các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, chống buôn lậu thuốc lá... Đồng thời, quyết liệt triệt phá các đường dây ổ nhóm, các đầu nậu lớn trên các tuyến biên giới, đường biển..., xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh thuốc lá ngoại nhập lậu trên thị trường nội địa.

thi-diem-ban-dau-gia-thuoc-la-nhap-lau-bi-tich-thu

Thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu mà còn chất lượng có thể sẽ được thí điểm tiêu thụ.

Bộ Công Thương có nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát hệ thống phân phối, hệ thống bán lẻ thuốc lá trên cả nước. Còn Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng trong việc cung cấp thông tin về buôn lậu thuốc lá, nâng cao hiệu quả đấu tranh chống buôn lậu, bảo vệ sản xuất trong nước.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, Bộ Tài chính nghiên cứu, đánh giá các vấn đề pháp lý của Công ước khung của Tổ chức Y tế thế giới về kiểm soát thuốc lá và các Nghị định thư liên quan xem trong đó có bao nhiêu nước đã ký và tính pháp lý ràng buộc. Đồng thời, tham khảo kinh nghiệm của một số nước trong khu vực có cùng điều kiện địa lý và kinh tế, xã hội với Việt Nam liên quan đến xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu để kiến nghị biện pháp xử lý phù hợp. Sau đó báo cáo Thủ tướng.

Theo dự thảo được Bộ Tài chính trình trước đó, việc đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu còn chất lượng phải thực hiện tại trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản do UBND tỉnh, TP quyết định thành lập. Mặt hàng này sau khi hoàn tất thủ tục đấu giá, doanh nghiệp trúng đấu giá được phép lựa chọn để tiêu thụ nội địa hoặc xuất khẩu.

Đối với thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu trước khi chuyển tiêu thụ nội địa, cơ quan chức năng yêu cầu phải được dán tem ký hiệu đấu giá, ghi nhãn hàng hóa, nhãn sản phẩm thuốc lá tiêu thụ tại Việt Nam và in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, việc xuất khẩu chỉ cho phép thực hiện qua các cửa khẩu quốc tế (bao gồm cửa khẩu đường sắt, đường thủy, đường biển và đường hàng không) và cửa khẩu chính, không cho phép xuất khẩu bằng đường bộ và đến các nước có chung đường biên giới đất liền.

Theo Hoàng Thùy (VnExpress.net)