Kinh tế

Thêm một quỹ tín dụng ở Đồng Nai bị kiểm soát đặc biệt

Nhận thấy quỹ tín dụng Tân Tiến có khả năng mất thanh khoản, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai đã tiến hành kiểm soát đặc biệt.

Trong 2 ngày qua, người dân gửi tiền tại quỹ tín dụng Tân Tiến (có trụ sở đường Phan Trung, TP Biên Hòa) không thể rút được tiền nên rất lo lắng. Lý do được nhân viên của quỹ đưa ra là quỹ này đang bị Ngân hàng Nhà nước kiểm soát đặc biệt từ ngày 23/11. 

Ghi nhận chiều 28/11 tại quỹ có nhiều khách hàng có tiền gửi đến liên hệ rút  nhưng không được. Trước cửa vào phòng giao dịch, quỹ này có dán thông báo cam kết bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền tại quỹ của giám đốc ngân hàng nhà nước chi nhánh Đồng Nai. Cán bộ công an phường Tân Tiến, TP Biên Hòa cũng có mặt phía trước quỹ để đảm bảo an ninh trật tự. 

Thêm một quỹ tín dụng ở Đồng Nai bị kiểm soát đặc biệt
Bản cam kết được dán trước cửa đảm bảo quyền lợi người gửi tiền. Ảnh: Phước Tuấn

Trao đổi với PV, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai xác nhận việc kiểm soát đặc biệt quỹ tín dụng trên. Ông cho biết, thời gian kiểm soát đặc biệt là trong vòng 6 tháng.

"Nhận thấy quỹ này có khả năng mất thanh khoản nên chúng tôi quyết định kiểm soát đặc biệt để thực hiện các thủ tục theo quy định, đảm bảo quyền lợi cho người dân", ông Tuấn nói.

Tính đến hết tháng 10, Quỹ tín dụng Tân Tiến đã huy động được hơn 600 tỷ đồng.

Trước đó, giám đốc quỹ tín dụng nhân dân Thái Bình (phường Tân Hòa, TP Biên Hòa) có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động tín dụng khiến quỹ này mất khả năng thanh khoản hơn 50 tỷ đồng. Vụ việc đã được công an Đồng Nai khởi tố điều tra, tuy nhiên, giám đốc đã trốn sang nước ngoài. 

Sau khi hàng chục người kéo đến quỹ này đòi tiền, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông báo vẫn đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền. "Trong trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai sẽ có những biện pháp xử lý thông qua nguồn vốn cho vay hỗ trợ thanh khoản trong hệ thống quỹ tín dụng nhân dân và các biện pháp cần thiết khác để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân gửi tiền", cơ quan quản lý thông tin.

Theo Phước Tuấn (VnExpress.net)