Kinh tế

Thêm công cụ kiểm soát găm giữ ngoại tệ

Từ 5/10, Thông tư 15 (ban hành ngày 2/10) hướng dẫn giao dịch ngoại tệ trên thị trường của các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có hiệu lực.

Theo đó, tỷ giá giao ngay giữa Đồng Việt Nam với USD trong giao dịch hoán đổi được xác định theo tỷ giá bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng (do NHNN công bố và trong phạm vi biên độ do NHNN quyết định).
 

Còn tỷ giá kỳ hạn giữa Đồng Việt Nam với USD  trong giao dịch kỳ hạn, giao dịch kỳ hạn trong giao dịch hoán đổi do các bên tham gia giao dịch thỏa thuận nhưng không vượt quá mức tỷ giá được xác định trên cơ sở: Tỷ giá giao ngay vào ngày giao dịch; chênh lệch giữa hai mức lãi suất hiện hành là lãi suất tái cấp vốn do NHNN công bố và lãi suất mục tiêu Đôla Mỹ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ; kỳ hạn của giao dịch.

Biện pháp này được xem là công cụ  nhằm ngăn chặn tâm lý găm giữ ngoại tệ của nhiều doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng có biểu hiện gia tăng trong  tháng 8 và 9 vừa qua, khi tỷ giá biến động, lượng tiền gửi USD tăng đột biến.

Cùng đó, thống kê từ các tổ chức tín dụng cho thấy, thời gian qua, NHNN buộc phải bán ra một lượng ngoại tệ đáng kể. Điều này sẽ làm hao hụt đáng kể nguồn dự trữ ngoại tệ 37 tỷ USD mà Thống đốc NHNN từng công bố trước đó.

Phiên giao dịch cuối tuần ngày 3/10, hầu hết các ngân hàng giữ nguyên giá mua - bán đồng USD so với hôm trước. Hiện giá bán ra của các ngân hàng vẫn phổ biến ở mức 22.510 đồng/USD.
 
Theo Khánh Huyền (Tiền Phong)