Kinh tế

Tháo chạy khỏi Thuận Kiều Plaza

6 cửa hàng hoạt động ở trung tâm thương mại Thuận Kiều Plaza đều trưng bảng giảm đến 60% giá để thanh lý, nhanh chóng trả mặt bằng, vì không còn sức cầm cự.

Những mặt hàng còn lại đây là đồ nội thất, gốm sứ, trang sức, mắt kiếng và một quầy hàng bán máy massage. Tất cả các mặt hàng này đều giảm 50-60% giá, nhưng gần như cả ngày không thấy bóng khách đến mua sắm.

Bảng thông báo giảm giá 50-60% được treo ở khắp nơi, nhưng trung tâm vẫn vắng tanh. Ảnh: Zen Nguyễn (chụp ngày 12/8).

Ông Tăng Quang Hoa, Giám đốc Công ty Nội thất Hong Kong cho biết, chỉ còn 1 tháng nữa, gian hàng của ông cũng chuyển sang chỗ khác để trả lại mặt bằng cho chủ đầu tư. “Đồ nội thất nhập từ Hong Kong giảm đến 60%, nhiều bộ salon gỗ chỉ còn 5 triệu đồng, những vẫn không có ai hỏi mua. Rao cả tuần nhưng cửa hàng chỉ bán được 1-2 bộ", ông Hoa nói.

Ông Hoa đã buôn bán ở Thuận Kiều Plaza đã được 10 năm. Thời gian đầu, lượng khách hàng khá tốt, nhưng không hiểu vì sao cứ ngày càng thưa vắng, đến vài năm trở lại đây thì không còn khách. Để duy trì hoạt động, công ty phải tăng cường quảng cáo, bán hàng online, mở thêm các điểm bán ở các khu vực khác.

Chị Ngọc Lan ở quận 4, khách hàng duy nhất đến trung tâm thương mại này trong buổi chiều 12/8, cho biết: “Nếu không là khách quen thì chẳng ai nghĩ đây là trung tâm thương mại. Hàng hóa phần lớn đều tốt, đặc biệt là đồ nội thất. Giá lại giảm chỉ còn chưa bằng nửa giá bán trên thị trường nhưng không hề có khách đến mua".

Bên trong trung tâm thương mại không một bóng khách, chỉ vài nhân viên bán hàng đứng trò chuyện cùng nhau. Ảnh: Zen Nguyễn.

Tại gian đồ sứ cao cấp, nhiều mặt hàng chén, dĩa sứ ngày thường có giá vài trăm đến hàng triệu đồng giờ được bán dưới 100.000 đồng nhưng cũng không có khách mua. Nhân viên bán hàng lau đi lau lại sản phẩm rồi nhìn đồng hồ, mong hết ngày.

Một nhân viên tại cửa hàng gốm sứ này cho biết, mỗi ngày có 1-2 khách mua đã may mắn lắm. Cửa hàng đang tồn khá nhiều sản phẩm cao cấp, nhưng chủ hàng vẫn quyết định đóng cửa, trả mặt bằng, vì có cho bán thêm vài tháng nữa chưa chắc đã đẩy được hàng. "Vắng vẻ, nhưng trung tâm cũng không có chiến lược quảng cáo thu hút khách hàng. việc buôn bán ở đây khó khăn", nhân viên này chia sẻ.

Ông Thành, chạy xe ôm ở ngay cổng khu trung tâm thương mại này hơn 10 năm nay, cho biết: "Quản lý cả trung tâm thương mại này mà giờ chỉ có 2 anh bảo vệ. Từ tháng trước, nhiều cửa hàng thời trang đã chuyển đi nơi khác. Ở đây nếu không có khu vực nhà hàng có khách vào ban đêm thì chắc vắng 'như chùa bà đanh' thôi".

Theo ông Thành, phần lớn chủ các gian hàng thuê ở đây là người Hoa, rất tin vào phong thủy, tín ngưỡng. Nhưng vài năm gần đây, nơi này xuất hiện quá nhiều đồn thổi về chuyện ma quái, khiến người kinh doanh không an tâm. Thêm vào đó, buôn bán ngày càng ế ẩm khiến họ lần lượt dọn đi.

3 tòa tháp của dự án Thuận Kiều Plaza hiện tại chỉ còn khoảng 10 hộ gia đình sinh sống. Ảnh: Lê Quân.

Riêng 3 tòa tháp với hàng trăm căn hộ cao cấp hiện cũng chỉ còn sót lại gần 10 hộ dân sinh sống, đa số là ở tầng 2 và 3 của tòa tháp B. Lối lên các tháp đều được chằng buộc bằng dây xích. Khung cảnh bên trong vắng vẻ đến rợn người. Trên cửa các căn hộ dày đặc bảng rao bán, cho thuê căn hộ. Phía sau tòa nhà được tận dụng làm nhà kho, bãi xe. Một phần diện tích lớn bị chiếm dụng kinh doanh gà sống khiến khu vực này tương đối nhếch nhác.

Dự án Trung tâm thương mại Thuận Kiều Plaza tọa lạc tại khu đất vàng của quận 5, TP HCM,  được xây dựng xong vào năm 1998, trên khu đất có diện tích gần 10.000 m2, với vốn đầu tư lên đến 55 triệu USD. Công trình gồm 3 tháp, mỗi tháp có 33 tầng, trong đó có khu trung tâm thương mại, 648 căn hộ và các công trình hồ bơi, khu giải trí, nhà xe... Tuy nhiên, sau khi dự án hoàn thành, người dân không đến ở. Khu thương mại dần vắng khách và trở nên hoang hóa.
 
 
Theo Zen Nguyễn (Zing.vn)