Kinh tế

Thanh mai Trung Quốc “mê hoặc” dân Hà thành

Quả thanh mai (còn gọi là dâu rừng) đang "gây sốt” trên thị trường Hà Nội với giá bán được đẩy lên 100.000-200.000 đồng/kg... theo tìm hiểu của chúng tôi, phần lớn đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

 

Quả thanh mai đang được bày trên khắp các con phố chính ở Hà Nội. Ảnh: Hồng Liên

Do thanh mai mới xuất hiện, lại là quả rừng nên phần lớn người tiêu dùng cũng mù mờ về nguồn gốc, tác dụng của loại quả này, chủ yếu mua và ăn theo phong trào. Chị Nguyễn Thị Hậu đang lựa chọn quả thanh mai ở chợ Hàm Long chia sẻ: “Lúc đầu nhìn thấy quả này hay hay, ăn thử có vị hơi chua chua, ngọt ngọt chứ chẳng biết tác dụng của nó thế nào. Nhiều người còn giới thiệu rất nhiều tác dụng nên mua với số lượng lớn về để ngâm đường làm nước uống trong mùa hè”, chị Hậu nói.

Trong khi đó, chỉ cần gõ vào tìm kiếm trên mạng là hiện ra hàng loạt các lời giới thiệu về công dụng tới mức “thần kỳ hoá" của quả thanh mai như, tốt cho máu và não, tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tốt cho mắt và da, nhiều vitamin C …
 
Thanh mai hay còn gọi là quả dâu rừng được trồng nhiều ở khu vực Quảng Ninh và Lào Cai. Ảnh: Hồng Liên
 
Trong khi đó, những công dụng này chỉ là do những người muốn bán hàng đăng tải lên, chưa thấy có một cơ quan chức năng nào công bố về công dụng của loại quả này. Tuy nhiên, do tâm lý “đám đông”, loại quả được gọi với cái tên mĩ miều thanh mai này vẫn đang gây “sốt” với giá trên trời.

Quả thanh mai ngon phải vừa to, tím sậm, nắm tròn lẳn trong lòng bàn tay. Ảnh: Hồng Liên

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những người bán hàng cho biết, quả này được lấy ở trên rừng, chủ yếu là các tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh. Trước những lời giới thiệu của những người bán hàng, ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Sở NNPTNT Lào Cai khẳng định, trên địa bàn Lào Cai không trồng loại cây thanh mai hay còn gọi là dâu rừng. “Thanh mai từ Lào Cai về toàn bộ nhập khẩu từ Trung Quốc. Thường các thương lái chỉ mang về tiêu thụ ở dưới xuôi còn trên địa bàn Lào Cai cũng rất ít bán và không mấy người ăn loại quả này”, ông Tuấn cho biết.

Cùng chung nhận định trên, Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Ninh Chu Văn Tuyển cũng cho biết, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chỉ có khoảng 200 cây được trồng ở Vân Đồn, nhưng cũng hết mùa từ tháng 4 rồi. Sản lượng mỗi năm chỉ được chừng 6-7 tạ, còn lại không nơi nào trên địa bàn tỉnh có loại cây này nữa.

Theo khẳng định của ông Nguyễn Văn Tuân - Chi Cục trưởng Chi Cục kiểm dịch thực vật vùng VIII (Lào Cai), quả thanh mai được Trung Quốc trồng thành cây hàng hoá nên có sản lượng nhiều để xuất khẩu. Còn trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chỉ có một số ít mọc trong rừng, người dân cũng không trồng. Ông Tuân cũng cho biết thêm, hiện quả thanh mai được nhập khẩu từ Trung Quốc đưa về Lào Cai qua con đường tiểu ngạch để tiêu thụ ở các địa bàn như Hà Nội, Hải Phòng…
 
Theo Phi Long (Dân Việt)Tin mới hơn