Kinh tế

Tháng cô hồn giá heo lại rớt thê thảm

Sau thời gian ổn định, giá heo ở tỉnh Đồng Nai lại rớt xuống thê thảm với nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, tháng 7 âm lịch, nhiều người ăn chay cũng ảnh hưởng đến giá heo trên thị trường.

Theo đó, giá heo vừa tăng vượt mức lên gần 50.000 đồng/kg thì lại tụt dốc xuống 21.000 đồng/kg. Không lâu sau, giá lại tăng lên 35.000 – 45.000 đồng/kg nhưng hiện nay lại đang giảm mạnh xuống còn 27.000 đồng/kg. Việc heo tăng giá, giảm giá liên tục khiến nhiều nông dân phải ôm đàn, thua lỗ nặng.

Giá heo lại xuống quá thấp khiến người chăn nuôi lo lắng.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Vy Hướng Mạnh, chủ trang trại ở xã Lộ 25 (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) cho biết, hiện tại, các trại có heo cân nặng gần 1 tạ đến hơn 1 tạ chỉ bán được với giá 27.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá heo quá rẻ, thương lái lại rất kén heo. Vì thế, nhiều trại có heo quá cỡ nhưng vẫn phải ôm đàn, không xuất đi được.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Nhung, một hộ chăn nuôi khác cho biết, với mức giá 27.000 đồng/kg, mỗi con heo bán đi người chăn nuôi lỗ từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng. Bà Nhung mong muốn sớm thoát khỏi tình trạng giá heo "bấp bênh", nếu không người chăn nuôi khó có vốn để tiếp tục gây đàn mới.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, hiện tại giá heo hơi ở Đồng Nai xuống thấp bởi nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu xuất phát từ việc cung vượt cầu, heo không xuất đi được.

Ông Đoán cho rằng, mỗi năm vào dịp tháng 7 âm lịch, giá heo cũng xuống thấp do thị trường tiêu thụ chậm. Bởi, trong tháng này, tỉ lệ người ăn chay khá cao.

Cũng theo ông Đoán, thời điểm này người chăn nuôi tập trung nuôi heo cho dịp Tết Nguyên đán 2018 nên mong muốn dịp Tết giá heo sẽ khởi sắc trở lại. Ông cũng khuyến cáo người chăn nuôi cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định tăng đàn, tránh trường hợp ôm đàn, không xuất đi được.

Theo Nguyễn Nhâm (Nguoiduatin.vn)