Kinh tế

Sự thật mức lương và hành vi người tìm việc tại Việt Nam

Dữ liệu từ báo cáo cho thấy, phần lớn các vị trí văn phòng tại Việt Nam có mức lương khởi điểm từ 11,25 triệu đồng/tháng trở lên, chiếm tới 57% tin đăng tuyển tại VietnamWorks. Cụ thể hơn, có đến 1/5 vị trí thu hút ứng viên với mức lương khá cao từ 22,5 triệu đồng/tháng.
 
Image result for Sự thật mức lương và hành vi người tìm việc tại Việt Nam
 

Có thể nhận thấy một số xu hướng đáng chú ý về mức lương của dân văn phòng tại Việt Nam thông qua số liệu thu thập từ báo cáo. Dữ liệu từ báo cáo cho thấy, phần lớn các vị trí văn phòng tại Việt Nam có mức lương khởi điểm từ 11,25 triệu đồng/tháng trở lên, chiếm tới 57% tin đăng tuyển tại đơn vị này. Cụ thể hơn, có đến 1/5 vị trí thu hút ứng viên với mức lương khá cao từ 22,5 triệu đồng/tháng.

Xét theo cấp bậc, mức lương phổ biến bắt đầu từ mới ra trường/chưa có kinh nghiệm đến nhân viên là từ 5,647 triệu đồng đến 11,25 triệu đồng; trưởng phòng - quản lý (Manager) là từ 22,522 triệu đồng đến 45 triệu đồng; giám đốc và cấp cao hơn (Director/CEO) là hơn 67,5 triệu đồng. Báo cáo cho thấy không có sự chênh lệch nhiều ở cấp bậc từ mới ra trường đến nhân viên có vài năm kinh nghiệm nhưng mức lương sẽ tăng đáng kể từ vị trí trưởng phòng.

Một thông tin đáng chú ý khác khi đánh giá mức lương theo cấp bậc là trong khi phần lớn sinh viên mới ra trường chật vật tìm kiếm việc làm và hài lòng mức lương khiêm tốn thì thực tế vẫn có những công ty sẵn sàng trả mức lương cao hơn mặt bằng chung cho đối tượng chưa có kinh nghiệm. Theo số liệu của VietnamWorks, có đến 21% vị trí ở cấp bậc mới ra trường sẵn sàng trả mức lương dao động trong khoảng hơn 15,772 triệu đồng đến hơn 22,5 triệu đồng. Như vậy, sinh viên mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm nhưng có kĩ năng xuất sắc vẫn có thể mong đợi mức lương trên 15 triệu.

Công nghệ thông tin là ngành có mức lương cạnh tranh nhất

Xét theo ngành nghề, báo cáo cho thấy có sự chênh lệch khá lớn về mức lương giữa các ngành, nổi bật nhất lĩnh vực công nghệ. Trong khi mức lương phổ biến của các ngành nghề được đánh giá là ngành nóng (bao gồm kế toán, hành chính, sản xuất, marketing, sales) là vào khoảng 5,647 triệu đồng đến 11,25 triệu đồng thì ngành công nghệ thông tin có mức lương phổ biến từ 15,772 triệu đồng đến 22,5 triệu đồng và từ 22,5 triệu đồng đến 45 triệu đồng. Cụ thể, có tới 73% vị trí đăng tuyển IT có mức lương khởi điểm trung bình từ 15,772 triệu đồng để thu hút ứng viên.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và internet trong những năm gần đây khiến nhu cầu tìm kiếm các kỹ sư công nghệ tăng đột biến trong khi nguồn nhân lực tại Việt Nam chưa đáp ứng đủ. Chính sự chênh lệnh giữa cung và cầu và làm thế nào để thu hút được đội ngũ kỹ sư công nghệ chất lượng là yếu tố chính làm tăng mức lương phải trả cho các ứng viên.

Mức lương chênh lệch không cao giữa các địa phương

Nhiều người vẫn tin rằng thành thị phồn hoa là nơi có thể làm giàu nhanh chóng, có thể kiếm được nhiều tiền. Nhưng thực tế số liệu tính trung bình mức lương xét theo địa phương cho thấy các thành phố lớn như Hà Nội hay TPHCM có mức lương chi trả không cao hơn quá nhiều so với các thành phố như Đà Nẵng, Bình Dương và Bắc Ninh là bao nhiêu.

Cụ thể mức chênh lệch chỉ dao động từ khoảng 1,6 triệu đồng - 2,1 triệu đồng. Nếu tính toán thêm về mức sống thì sự chênh lệch này không đáng kể.

Theo An Hạ (Dân Trí)