Kinh tế

Sơn nhà cửa, chăm chó mèo vớ bẫm cuối năm

Những ngày cận Tết này, các dịch vụ như sơn, sửa, vệ sinh nhà cửa, đồ nội thất, chăm sóc cây cảnh, giữ thú cưng, làm đẹp cho phụ nữ… rất đắt hàng. Theo đó, giá các loại dịch vụ này cũng lên vun vút theo nhu cầu.

Cận Tết, dịch vụ chăm sóc cây cảnh luôn đắt khách. Ảnh: M.Hạnh

Dịch vụ làm đẹp nhà cửa đắt hàng

Gần Tết, các dịch vụ sơn sửa nhà cửa đang phải làm việc hết công suất, dù đã chủ động thuê thêm nhân công nhưng vẫn luôn trong tình trạng quá tải. Anh Nguyễn Tuấn Minh, Giám đốc Công ty Xây dựng và thương mại Hải Anh (Hà Nội) cho biết: “Chỉ có dịp Tết này là chúng tôi đông khách vì trong năm việc xây dựng không nhiều. Cuối năm đông khách nhưng chủ yếu là làm dịch vụ sơn, sửa nhà cuối năm. Dù công ty đã chủ động thuê lao động thời vụ để đáp ứng nhu cầu công việc nhưng vẫn quá tải”.

Cuối năm, khách hàng nào cũng muốn có nhà đẹp trong dịp Tết nhưng ai cũng muốn mất ít thời gian sửa chữa nhất. Chủ yếu là làm vào dịp cuối tuần khi chủ nhà được nghỉ nên những ngày cuối tuần, công ty của anh Minh thường phải “chạy đua” hết tốc lực. Nhân viên nhiều khi chẳng dám nghỉ trưa mà đổi nhau làm để tranh thủ đi ăn cho xong bữa.

Theo ông Trần Đình Hồ, Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật Công ty Xây dựng và dịch vụ Tuệ Lâm (Hà Nội) cho hay: “Năm nay, mặc dù kinh tế khó khăn nhưng các dịch vụ sơn sửa nhà cửa, nội thất vẫn đắt hàng. Từ nửa tháng nay, chúng tôi luôn ở trong tình trạng kín lịch, hoạt động hết công suất vẫn không có ngày nghỉ. Rất nhiều khách hàng đề nghị sơn sửa buổi tối vì ban ngày đi họ làm nên chúng tôi thường phải làm việc quần quật từ sáng đến tối”.

Cũng theo ông Hồ, vì làm việc cả buổi tối và công nhân khan hiếm nên giá nhân công buộc phải tăng đề bù đắp công sức lao động, với mức tăng từ 10 - 30% so với ngày thường. Tuy nhiên, hầu hết các chủ nhà đều vui vẻ trả tiền, không có mấy người thắc mắc chuyện giá cao vì sơn sửa nhà cửa chỉ một năm làm một lần.

Ngay trên các trang mạng cũng xuất hiện rất nhiều những thông tin quảng cáo về dịch vụ này. Chỉ cần gõ vào google cụm từ “sơn sửa nhà cửa” đã có tới 1.250.000 kết quả. Hầu hết, các loại dịch vụ liên quan đến làm đẹp, vệ sinh nội thất, nhà cửa đã được điều chỉnh tăng giá 15- 30%. Giá sơn nhà cửa giao động từ 35.000 - 75.000 đồng/m2. Giặt rèm cửa với giá 15.000 đồng/kg (ngày thường chỉ 8.000 đồng/kg). Cọ rửa sàn có giá 5.000 – 6.000 đồng/m2. Giá lau kính 8.000 đồng - 10.000 đồng/m2. Giặt thảm 6.000 đồng – 7.000 đồng/m2, giặt salon 250.000 - 300.000 đồng/bộ. Dọn nhà có giá khoảng 75.000 đồng/giờ… Càng cận Tết, khách đặt hàng càng nhiều, giá dịch vụ làm đẹp nội thất vẫn còn tăng.

Chăm chó mèo, tưới cây cảnh... vù vù tăng giá

Bên cạnh những dịch vụ nói trên còn xuất hiện thêm những dịch vụ cao cấp như dịch vụ giữ thú cưng dành cho các gia đình đi du lịch trong dịp Tết. Ông Nguyễn Bảo Sinh, chủ khách sạn dành cho chó - mèo ở ngõ 167, phố Trương Định (Hà Nội) cho hay, những năm trước, cách Tết nửa tháng là ông đã phải từ chối khách vì quá đông. Thời điểm này, số lượng tối đa bên ông nhận chỉ là 25 con để đảm bảo dịch vụ chu đáo nhất.

Theo khảo sát ở một địa điểm chăm sóc chó mèo tại nhà thì giá dịch vụ “gửi nội trú” hiện tại được tính như sau: Chó/mèo dưới 10 kg có giá 70.000 đồng/ngày, trên 10 kg là 100.000 đồng/ngày và từ 15 kg – 35 kg có giá 150.000 – 200.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, với những chó, mèo được nhận gửi trong dịp Tết Nguyên đán thì các ông chủ “khách sạn chó mèo” cũng phải cho chúng... ăn Tết nên giá dịch vụ tăng lên từ 20- 30% so với ngày thường.

Dịch vụ chăm sóc cây cảnh cũng bắt đầu đắt khách. Anh Nguyễn Văn Bình, Trung tâm chăm sóc cây cảnh Hồ Nguyệt cho biết: “Nhân viên trung tâm đang làm không hết việc. Tưới nước cho cây xanh hàng ngày để ngày Tết đẹp hơn, bón phân định kỳ, nhổ cỏ dại, cắt cỏ, cắt tỉa cành cây xanh , cắt tỉa lá úa, phun thuốc phòng, diệt sâu bọ cho cây xanh, tạo dáng cây… đang là những công việc được thuê làm nhiều nhất vì dịp Tết ai cũng muốn cho nhà đẹp, cây đẹp. Những công việc như tư vấn khách chọn hoa, cây cảnh phù hợp với kiến trúc nhà… cũng rất đông khách”.

Dù giá các dịch vụ trên đây đã tăng cao so với trước song những cơ sở thực hiện dịch vụ này đều cho biết, khách hàng thường không ca thán về giá cả mà chủ yếu là yêu cầu tiến độ thật nhanh (với dịch vụ sơn sửa nhà) hoặc chăm sóc tốt (với dịch vụ chăm sóc chó mèo và cây cảnh).
 
 
Theo Mai Hạnh (Giadinh.net.vn)