Kinh tế

Sốc: Không 1 chiếc ô tô nào nhập qua cảng TP.HCM

Lượng ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập về Việt Nam trong 15 ngày đầu năm 2018 chỉ vỏn vẹn 6 chiếc.

Ngày 31-1, trao đổi với PV, ông Đinh Ngọc Thắng, Cục phó Cục Hải quan TP.HCM cho biết trong tháng 1-2018, có một thông tin đáng buồn là không có chiếc ô tô nào nhập về Việt Nam qua cảng TP.HCM.

Điều này trái ngược hẳn so với các năm trước, thời điểm tháng đầu năm là số lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh do nhu cầu khách hàng đặt mua xe để đi chơi Tết.

Sốc: Không 1 chiếc ô tô nào nhập qua cảng TP.HCM
Nhập khẩu ô tô về Việt Nam khó khăn vì quy định phải có Giấy chứng nhận chất lượng của nước sản xuất. 

Theo ông Thắng, nguyên nhân ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam ít hơn mà qua các cảng TP.HCM không có xe nào là do quy định mới từ Nghị định 116/2017 có hiệu lực từ 1-1-2018.

Theo đó, doanh nghiệp nhập khẩu phải cung cấp Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài. Hiện các DN nhập khẩu chưa đáp ứng được nên các hoạt động nhập khẩu ô tô đều ngừng.

Mới đây, số liệu Tổng cục Hải quan vừa công bố cho thấy lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam đầu năm nay cũng sụt giảm nghiêm trọng. Lượng ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập về Việt Nam trong 15 ngày đầu năm 2018 chỉ vỏn vẹn 6 chiếc.

Tổng lượng ô tô nguyên chiếc (bao gồm xe dưới 9 chỗ, xe trên 9 chỗ, ô tô vận tải) chỉ có 60 chiếc. Đây là điều chưa từng xảy ra trên thị trường nhập khẩu ô tô Việt Nam.

Theo Quang Huy (Pháp luật TP.HCM)