Kinh tế

Sau hôm nay, ai chưa quyết toán thuế sẽ bị phạt

Đến 17 giờ chiều nay 31.3, người nộp thuế không hoàn thành thủ tục quyết toán thuế năm 2014 sẽ bị cảnh cáo, nặng hơn là xử phạt.

Xếp hàng làm thủ tục thuế tại Chi cục thuế quận Đống Đa sáng 31.3 - Ảnh: Anh Vũ


Tại Hà Nội năm nay không còn tình trạng ùn ứ, chen lấn nhưng số lượng người đến quyết toán vào ngày cuối cùng (31.3) vẫn khá đông. Cục thuế Hà Nội phải tăng cường thêm các bộ phận kế toán thuế, tin học… bên cạnh đội tuyên truyền hỗ trợ túc trực tại các nhà bạt được dựng sẵn.

Tại Chi cục thuế quận Đống Đa, lượng người dồn về làm thủ tục ngày một đông, có khá nhiều vướng mắc nhưng chủ yếu tập trung tại một số cá nhân đi nộp thuế lần đầu và các cá nhân bị xử phạt do chậm nộp. Bên cạnh đó, nhiều người chưa được cấp mã số thuế cho người phụ thuộc cũng lo lắng không được giảm trừ gia cảnh.

Chị Lê Mai Hương làm việc tại một Đại sứ quán nước ngoài ở Hà Nội cho biết: “Tôi đã chạy đi chạy lại 3 lần rồi, người thì nói ra nhà bạt, người thì lại kêu vào nhà tầng. Không biết nộp ở đâu”.

Lần đầu phải tự đi làm quyết toán thuế, anh Phương cán bộ một ngân hàng cổ phần cũng chia sẻ: “Năm ngoái cơ quan quyết toán thay, năm nay lần đầu đi làm cũng hơi bỡ ngỡ, lúc đầu chạy lên cục thuế Long Biên họ lại chỉ xuống Đống Đa. Xuống đây được hướng dẫn cụ thể từ vòng ngoài nên cũng đỡ hơn”.

Còn bà Ngô Thúy Lan (Hoàng Cầu, Hà Nội) cho biết, có bố về hưu và vẫn đang là người phụ thuộc, tuy nhiên chị không kịp đăng ký mã số thuế nên không biết mình có được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên Online khi đi nắm bắt tình hình tại Chi cục thuế Đống Đa, bà Nguyễn Thị Hải Yến, Trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế Hà Nội cho biết, một số trường hợp do mới làm lần đầu nên còn bỡ ngỡ nhưng Cục thuế đã bố trí nhà bạt có các bàn hướng dẫn. Đối với người nộp thuế chưa có mã số thuế người phụ thuộc nhưng có đầy đủ hồ sơ vẫn được giảm trừ.

Riêng trường hợp của chị Hương, theo một cán bộ thuế do đi quyết toán thuế của năm 2013 nên phải lập biên bản xử phạt do chậm nộp. Trường hợp này phải đợi cán bộ thuế kiểm tra, xử phạt rồi mới được quyết toán.

Nhà bạt tăng cường hỗ trợ người nộp thuế - Ảnh: Anh Vũ
 
Số liệu cuối cùng người nộp thuế cho được quyết toán sẽ chốt vào 17 giờ chiều nay. Hiện tại, theo bà Yến đối với các tổ chức trên địa bàn Hà Nội có khoảng 105.000 và tính tới hết ngày chủ nhật vừa qua có khoảng 60 - 70% tổ chức đã quyết toán. “Số còn lại có thể sẽ quyết toán qua mạng, còn đối với cá nhân do biến động thu nhập hàng năm người tăng lên, người giảm xuống nên chúng tôi khó định lượng được con số cụ thể”, bà Yến chia sẻ.
 
Năm nay lượng người quyết toán để hoàn thuế có tăng lên và xếp hàng đông hơn năm ngoái. Để tạo điều kiện, theo bà Yến, Cục thuế Hà Nội đã thông báo sẽ không xử phạt vào hạn cuối ngày 31.3 đối với trường hợp hoàn thuế. Các đối tượng này được kéo dài thời gian hoàn thuế các ngày sau đó. Nhưng đối với các trường hợp nộp thuế, sau 17 giờ chiều 31.3 nếu không hoàn thành quyết toán, 5 ngày sau cơ quan thuế sẽ thông báo cảnh cáo. Quá 5 ngày sẽ có các chế tài xử lý và xử phạt theo quy định của pháp luật.
 
Theo Anh Vũ (Thanh Niên Online)