Kinh tế

Sau bão số 12, gạch ngói ở Khánh Hòa tăng giá từng ngày

Các mặt hàng vật liệu xây dựng ở vùng tâm bão Vạn Ninh, Ninh Hòa (Khánh Hòa) đang tăng giá mạnh do nhu cầu sửa chữa nhà của người dân tăng cao những ngày gần đây.

Các cửa hàng vật liệu xây dựng ở huyện Vạn Ninh cùng chung cảnh không đủ tôn, ngói, gạch bán cho người dân có nhu cầu. Nhiều cửa hàng cho biết đã tăng cường lượng hàng từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM ra những vẫn không đủ bán vì lượng mua quá lớn.

Sau bão số 12, gạch ngói ở Khánh Hòa tăng giá từng ngày
Người dân thị trấn Vạn Giã mua ngói về lợp lại nhà sau bão số 12. Ảnh: Phước Tuần. 

Tại thị trấn Vạn Giã, 4 cửa hàng vật liệu xây dựng luôn trong tình trạng cháy hàng. Ngoài phục vụ cho người dân thị trấn và các xã lân cận ở đất liền, các cửa hàng này còn bán cho người dân các đảo ở xã Vạn Thạnh.

Chị Nguyễn Thị Liên (chủ cửa hàng vật liệu xây dựng ở huyện Vạn Ninh) cho biết những ngày này người dân bắt đầu sửa chữa nhà cửa, lợp lại tôn, ngói nên mặt hàng này luôn thiếu. Nhu cầu tăng cao nên giá các vật liệu này cũng  tăng. Chị nói không phải cửa hàng thấy khách mua đông thì tăng giá, mà giá tăng từ các đại lý tổng phân phối về.

Theo thông tin từ người mua, giá tôn, gạch, ngói tại đây đang tăng 10-30% so với trước bão và cứ ngày ngày sau giá lại tăng so ngày trước. Điển hình như ngói tấm trước bão giá 14.000/tấm, hiện tăng lên 25.000-30.000 đồng/ tấm.  

Sau bão số 12, gạch ngói ở Khánh Hòa tăng giá từng ngày
Người dân lợp lại nhà sau bão số 12.  Ảnh: Phước Tuần. 

Anh Huỳnh Văn Hùng (xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh) cho biết nhà anh bị tốc mái và sập tường nhà bếp. Hôm qua anh mua tôn về lợp lại với giá 70.000 đồng/m2, hôm nay ra mua thêm thì giá tăng lên 90.000 đồng/m2. Ngói và gạch cũng tăng lên theo ngày.

“Dù giá tăng cao cũng cố gắng mua để sửa thôi, không mua sớm thì ngày sau hàng lại hiếm, giá còn cao hơn hiện tại”, anh Hùng nói.

Tại cảng cá Vạn Giã, nhiều xe ba gác chở ngói, gạch đợi sẵn trên cầu cảng để chuyển lên thuyền chở ra bán tại xã đảo Vạn Thạnh. Đây được xem là xã chịu thiệt hại nặng nề nhất của huyện Vạn Ninh, với hơn 140 căn nhà sập hoàn toàn.

Theo báo cáo giá của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa, giá tôn lợp cắt sẵn loại 4 dem, ngói lợp đã tăng 10-15%; xà gồ sắt, thép tăng 5-10%; riêng xi măng không có biến động về giá.

Đội Quản lý thị trường cơ động, chi cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa cho biết các mặt hàng thiết yếu xây dựng như tôn, ngói nhu cầu tăng mạnh sau bão nên diễn biến thị trường thất thường. Các đội đều triển khai công tác kiểm soát, giám sát tình hình thị trường, đồng thời tuyên truyền, vận động hộ kinh doanh ký cam kết không bán tăng giá quá mức, không hợp lý.

Sau bão số 12, gạch ngói ở Khánh Hòa tăng giá từng ngày
 Toàn tỉnh Khánh Hòa có hơn 2.500 căn nhà bị sập hoàn toàn do bão số 12. Ảnh: Phước Tuần. 

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, tính đến 17h ngày 8/11, toàn tỉnh ghi nhận 2.554 căn nhà bị sập hoàn toàn. Trong đó, thiệt hại lớn nhất là các huyện Vạn Ninh 644 nhà, Ninh Hòa 874 nhà, thành phố Nha Trang 449 nhà, Diên Khánh 210 nhà, Khánh Vĩnh 304 nhà...

Ngoài ra, hơn 58.000 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái, nhiều nhất là ở Vạn Ninh với 19.700 nhà. Toàn tỉnh cũng có hơn 40.000 nhà bị hư hỏng nhẹ.

Theo Phước Tuần (Tri Thức Trực Tuyến)