Kinh tế

Sắp điều chuyển, bãi nhiệm một số nhân sự chủ chốt tại Bộ Công Thương

Kế hoạch rà soát bộ máy hành chính nhân sự của Bộ Công Thương đang được triển khai. Dự kiến, một số vị trí chủ chốt đứng đầu vụ, cục sẽ được điều chuyển, bố trí công việc phù hợp hơn hoặc bãi nhiệm.
 
Sắp điều chuyển, bãi nhiệm một số nhân sự chủ chốt tại Bộ Công Thương

Nguồn tin tại Bộ Công Thương sáng 6/9 cho biết, danh sách một số nhân sự chủ chốt đứng đầu vụ, cục sẽ được điều chuyển, bố trí công việc phù hợp hơn hoặc bãi nhiệm sẽ được lãnh đạo Bộ chốt và công bố ngay trong tháng 9.

Theo Bộ này, cải cách bộ máy hành chính là cấp bách cần làm ngay, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Việc cải cách nhân sự được tiến hành công khai, minh bạch đúng quy định nhằm đảm bảo bộ máy được vận hành hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội.

Ngoài việc cải cách bộ máy nhân sự, Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục rà soát một loạt các văn bản pháp luật, quy chế quản lý bị đánh giá là chưa thực sự thông thoáng, gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, tận dụng được cơ hội do hội nhập mang lại.

Đồng thời có những biện pháp thúc đẩy các ngành công nghiệp dịch vụ mạnh hơn, trong đó có công nghiệp khai khoáng. Khuyến khích, tập đoàn, tổng công ty và cả các doanh nghiệp tư nhân phải tập trung sản xuất, coi đây là giải pháp quan trọng để góp phần tăng trưởng.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng siết chặt quản lý đối với lĩnh vực kinh doanh đa cấp. Tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan.

Đối với lĩnh vực quản lý thị trường, Bộ Công Thương thừa nhận việc quản lý còn tồn tại một số yếu kém. Việc chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng còn buông lỏng gây bức xúc trong nhân dân.

Do vậy, lĩnh vực này cũng được Bộ Công Thương mạnh tay cải cách trên cơ sở việc nào thị trường làm tốt hơn thì để thị trường tự vận động, Nhà nước chỉ tập trung vào những việc thị trường làm không tốt như tổ chức minh bạch, chống độc quyền, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ đạo: “Thời gian không còn nhiều, chúng ta phải quyết liệt đổi mới. Chậm ngày nào, quyền lợi của người dân sẽ bị ảnh hưởng, doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn”.

Theo Nguyễn Thảo (VnEconomy.vn)